7 điểm yếu trong thiết kế của KTS Frank Lloyd Wright

CHÍNH THỨC RA MẮT ỨNG DỤNG HAPPYNEST


TRẢI NGHIỆM NGAY

  7 điểm yếu trong thiết kế của KTS Frank Lloyd Wright

  13/11/2017 17:461.963 lượt xem

  Frank lloyd Wright là một trong những kiến trúc sư vĩ đại nhất thế giới với nhiều công trình đã trở thành kinh điển. Tuy nhiên, trong những thiết kế của ông vẫn còn tồn tại  “điểm yếu” gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng công trình. 

  Frank Lloyd Wright (1867-1959), nhà kiến trúc sư người Mỹ, nhà thiết kế nội thất, nhà văn và nhà giáo dục học, người đã thiết kế hơn 1000 cấu trúc và 532 công trình kiến trúc. Các tòa nhà do ông thiết kế có không gian mở, luôn ngập tràn ánh sáng tự nhiên, những ý tưởng sáng tạo... thay đổi hoàn toàn quan điểm quen thuộc về kiến trúc. Trong số hơn 500 công trình của ông, không có bất cứ thiết kế nào giống hệt nhau. 

  Không ai là hoàn hảo. Sự đổi mới luôn kèm theo các rủi ro. Gần đây, KTS John Eifer đã gây xôn xao khi chia sẻ: "Phải là người có một tâm hồn dũng cảm mới dám mua những ngôi nhà của Wright". Kiến trúc sư này chính là người tiến hành cải tạo 23 công trình của Wright.  

  7 điểm yếu trong thiết kế của Frank Lloyd Wright: 

  1. Mái công trình nổi tiếng có nguy cơ bị sập

  Biệt thự Thác Nước ở Pennsylvania (Mỹ) gắn liền với tên tuổi của KTS Frank lloyd Wright. Được xây dựng trên một thác nước, ngôi nhà là khối kiến trúc hài hòa với thiên nhiên xung quanh. Tuy nhiên, lượng thép ban đầu không đủ để đỡ kết cấu mái bê tông. Chính vì vậy nó có thể đổ sụp bất cứ lúc nào nếu không được gia cố. Năm 2001, công trình đã được sửa sang lại để đảm bảo an toàn cho công trình và khách tham quan. 

  7 loi thiet ke cua frank lloyd wright_happynest

  2. Nhiều ngôi nhà bị dột

  Được xây dựng cách đây 90 năm, tòa nhà Hollyhock (California, Mỹ) đã trải qua nhiều đợt tu bổ với tổng số tiền lên tới 20 triệu USD, đợt gần nhất tốn 4,5 triệu USD và nguyên nhân chính là do căn nhà bị dột. Tuy nhiên, người quản lý hiện tại của tòa nhà khẳng định, số tiền đó là xứng đáng vì đây là công trình có một không hai. 

  7 loi thiet ke cua frank lloyd wright_happynest

  3. Nền móng quá yếu

  Wright luôn cố tìm ra giải pháp khác biệt giúp ngôi nhà vững chãi mà không phải chi phí nhiều cho việc đổ móng bê tông. Và đôi lúc, sự tiết kiệm đó gây hại cho nhà. 

  7 loi thiet ke cua frank lloyd wright_happynest

   4. Thiếu sự quan tâm tới độ bền của công trình

  KTS Gunny Harboe đã tiến hành bảo trì 6 ngôi nhà do Wright thiết kế, trong đó có khu Taliesin West (Azirona, Mỹ). "Ông ấy không quan tâm nhiều tới sự bền vững của công trình trải qua thời gian dài. Ông ấy chỉ hứng thú với các ý tưởng của mình, biến chúng thành thực tế theo cách đẹp đẽ nhất", Harboe chia sẻ. 

  7 loi thiet ke cua frank lloyd wright_happynest

  5. Các ngôi nhà lãng phí nhiều năng lượng

  Vào thời của Wright, mọi người không có nhiều đòi hỏi và chi phí cho năng lượng khá rẻ. Bởi vậy, các kiến trúc sư thường không tính toán nhiều tới việc sử dụng năng lượng, thông gió hiệu quả. Nhưng hiện tại, để đảm bảo không gian bên trong các ngôi nhà được ấm vào mùa đông, người chủ sẽ phải chi trả khá nhiều tiền. 

  7 loi thiet ke cua frank lloyd wright_happynest

  6. Hệ thống thoát nước chưa hiệu quả

  Đền Unity (Illinois, Mỹ) nằm trong số những tác phẩm kinh điển của Wright. Tuy nhiên, đường ống chưa đủ lớn nên không đủ chứa lượng nước chảy qua. Hệ thống thoát nước ở ngôi nhà Hollyhock (California, Mỹ) cũng cần thay thế. 

  7 loi thiet ke cua frank lloyd wright_happynest

  7. Đề cao tính thẩm mỹ trên hết

  Không phải lúc nào Wright cũng tuân theo nguyên tắc "Hình thức phục vụ công năng". Sáng tạo ra những công trình mang tính nghệ thuật cao đã đẩy lùi ranh giới của tính thực tế, tiện ích. Tuy nhiên, những người từng biết các công trình của Wright đều đồng ý, ông không nên bị chỉ trích vì đã kiên định với ý tưởng của mình. 

  7 loi thiet ke cua frank lloyd wright_happynest

  "Ông ấy nghĩ ra những vật liệu mới, cách mới để kết hợp chúng và các ngôi nhà thật sự gây ấn tượng với tôi", KTS John Eifler chia sẻ. Trong khi đó, KTS Gunny Harboe nói: "Đó là các ý tưởng tuyệt vời mang tính tương lai. Đầu óc thiên tài của ông ấy đã bù đắp cho những sai sót thiết kế". 

  Và dù còn tồn tại những “điểm yếu” thì những công trình của kiến trúc sư Frank Lloyd Wright vẫn luôn là minh chứng cho sự “kì diệu” của kiến trúc và là động lực phấn đấu cho thế hệ kiến trúc sư sau này.

  An Yên 
  (VnExpress / Ảnh: Business Insider) 

   

  Ashui.comTheo dõi

  Bình luận

  Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

  Bài đăng liên quan

  Chuyện nhà

  Xem tất cả

  Kho kiến thức

  Xem tất cả

  HappynestTV

  Xem tất cả

  Thảo luận

  Xem tất cả
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0
  Tin nhắn