Media/ Cộng đồng - Khác

Q House - Ngôi nhà Huế kiến tạo phong cách sống qua kiến trúc

Tọa lạc tại thành phố Huế mộng mơ, Q House là không gian sống kết nối gia chủ với thiên nhiên, nơi mà những vội vã, bộn bề bị bỏ lại sau cánh cửa.

Ngôi nhà bên ngoài cứng cáp, bên trong nên thơ

Miền Trung với khí hậu đầy nắng và gió luôn là một thử thách lớn đối với các công trình kiến trúc. Vì thế, Q House được xây dựng với kết cấu bê tông cốt thép chắc chắn giúp ngôi nhà có được sự bền vững qua bao mùa nắng mưa. Tưởng chừng như lớp vỏ cứng cáp ấy sẽ khiến công trình trở nên xù xì, thô kệch nhưng cách kiến trúc sư khai thác không gian bên trong lại khiến Q House trở nên duyên dáng và đậm chất thơ.

Q House được xây dựng trên một khu đất có diện tích 277m2

Thiết kế bên ngoài của Q House

Gỗ sồi được lựa chọn là vật liệu chính làm nên chất thơ của Q House. Với màu sắc nhẹ nhàng, tự nhiên cùng cấu trúc kỹ thuật khéo léo được thực hiện bởi những người thợ địa phương, chất liệu gỗ làm mềm đi sự nặng về vốn có của lớp vỏ bê tông. Trong khi đó, sàn lát đá đen và trần bê tông lại là những nét cá tính tô điểm cho không gian nhà. Sự kết hợp của bộ đôi chất liệu này mang đến một diện mạo vừa hiện đại, vừa mới lạ nhưng vẫn giữ được cái tình của xứ Huế. 

Không gian mở tại tầng một của Q House với phòng khách và bếp, ở giữa là cầu thang

Đồ gỗ được sử dụng làm vật liệu nội thất chính cho căn nhà tạo cảm giác ấm cúng, thân thuộc

Q House - Ngôi nhà vừa có nét cá tính, vừa có chất trữ tình

Mọi buồn phiền đều bị bỏ lại sau cánh cửa bởi ngôi nhà luôn có những góc thư thả như chiếc xích đu này

Ngôi nhà vừa mở vừa kết nối

Ngày nay, con người thường bị cuốn vào nhịp sống vội vã mà bỏ lỡ khoảng thời gian để chăm sóc cuộc sống tinh thần của bản thân mình. Thấu hiểu điều đó, đơn vị thiết kế không chỉ muốn Q House là một ngôi nhà hiện đại, thỏa mãn những tiện ích cuộc sống mà còn định hình một lối sống cân bằng và tích cực thông qua kiến trúc.

Một hồ bơi được thiết kế phía sau nhà mang đến không khí mát mẻ, giải tỏa sự nóng bức bởi nhiệt độ cao ngoài trời

Không gian của Q House được mở tối đa để tăng cường sự thông gió và thông sáng cho ngôi nhà. Những khoảng mở này được tạo ra bởi khoảng thông tầng, giếng trời, vườn cây sau nhà và hệ cửa kính toàn phần. Nhờ đó mà gần 300m2 diện tích ngôi nhà luôn được chiếu sáng tự nhiên. Ngoài ra, những khoảng trống này còn là cách kiến trúc sư khéo léo phân chia các khu vực chức năng. 

Ngôi nhà có hai khoảng thông tầng, một trong số đó là khu vực cầu thang

Cầu thang bay kết hợp với cửa kính toàn phần nhìn ra vườn cây mở ra tầm nhìn đầy thoáng đãng và sức sống cho ngôi nhà

Vườn cây được thiết kế ở hiên sau nhà tầng hai, nơi gia chủ mang đến nguồn sống xanh cho gia đình mình

Ngoài khoảng thông tầng ở cầu thang, Q House còn có một khoảng thông tầng ở giữa nhà, nơi lấy ánh sáng trực tiếp từ giếng trời. Tại tầng hai, khu vực này có một hành lang kết nối giữa các phòng. Các ô cửa sổ lớn và vách kính được thiết kế thay cho tường ngăn để các thành viên trong gia đình có được sự kết nối gần gũi với nhau. Trong cuộc sống hiện đại, sự phân tách không gian riêng tư vô hình đẩy mọi người trong nhà rời xa nhau. Do đó, với ý tưởng thiết kế này, Q House không đơn thuần chỉ là một ngôi nhà, mà còn là một tổ ấm đầy yêu thương.

Cặp vợ chồng và hai con nhỏ giờ đây có thể dễ dàng kết nối và trò chuyện với nhau nhờ thiết kế mở của khoảng thông tầng

Vách kính vừa làm nhiệm vụ kết nối vừa có chức năng thông sáng cho các không gian riêng

Vẻ đẹp kiến trúc ấn tượng được tạo bởi giếng trời, vách kính trong tổng thể kiến trúc của Q House

Hành lang bằng gỗ là trục giao thông chính trong ngôi nhà

Phòng ngủ được thiết kế giản dị, đảm bảo đủ tiện nghi nhưng cũng mang đến một cuộc sống đầy thư thái

Q House là một ngôi nhà vừa hiện đại, vừa chuyên chở những nét mộng mơ của xứ Huế. Dù cuộc sống có thay đổi, lối sống dần có sự khác biệt với ngày xưa nhưng giá trị gia đình luôn là điều được ưu tiên hàng đầu. Và thiết kế của Q House đã góp phần kết nối các thành viên trong gia đình một cách đầy yêu thương như thế.

 

Thông tin công trình:

Tên công trình: Q House

Địa điểm: Huế

Diện tích: 277m²

Năm: 2020

Đơn vị thiết kế: BHA

Chủ trì thiết kế: KTS. Nguyễn Xuân Minh

Nhóm thiết kế: Phạm Việt Anh, Võ Văn Quả, Phan T. Nguyệt Minh

Ảnh: Hoàng Lê  

Bài viết: Tùng Dương 

 

Xem thêm:

  1. 1. Nhà 8x24 với hệ thống thông gió độc đáo, thỏa mãn gia chủ về cuộc sống xanh, thân thiện với môi trường
  2. 2. Ngôi nhà 3 tầng cách xa thành phố, là sự kết hợp hài hoà của không gian trong nhà và ngoài trời
  3. 3. H-House - Nhà dạng khối độc đáo, nổi bật bởi chiều cao “khủng” giữa lòng thủ đô
  4. 4. Nhà 1 tầng vừa ở, vừa kinh doanh, được thiết kế mái che từ tấm nhôm nhựa phức hợp bắt mắt
  5. 5. Ngôi nhà 390m2 trong rừng được thiết kế dạng lắp ghép để không làm “tổn thương” đến thiên nhiên

Còn {{ commentContentRemainLength }} ký tự