Media/ Cộng đồng - Khác

Nhà phố rộng rãi, tươi sáng, sở hữu 2 khoảng sân đắt giá được phủ kín bởi thảm cỏ xanh mượt

Sẽ là quá vội vàng khi đánh giá một ngôi nhà chỉ thông qua phần thiết kế bên ngoài của nó. Đối với Patijn House, độc giả chắc chắn sẽ bất ngờ bởi những nét kiến trúc có phần “đối lập” giữa trong và ngoài ngôi nhà. 
Patijn House được xây dựng từ những năm 30 của thế kỷ trước và được cải tạo lại vào năm 2017 để phù hợp với nhu cầu và thị hiếu của cuộc sống hiện đại. Công trình “ghi điểm” trong mắt người nhìn với phần mái hình nón cụt được ốp ngói xám nổi bật trên nền sơn trắng muốt tại mặt ngoài ngôi nhà.

Ngôi nhà nằm sát ngay mặt đường, nổi bật bởi sự tương phản giữa sắc trắng của tường với sắc xám của mái ngói

Gạch men được sử dụng để ốp tại chân tường vừa đẹp mắt, vừa hạn chế rêu mốc và bụi bẩn khi sinh sống


Mặt sau ngôi nhà gợi lên một vẻ “cũ kỹ” với những bức tường gạch đỏ đã lấm tấm rêu phong

Để tạo không gian cho các hoạt động ngoài trời, toàn bộ khoảng sân phía bên và sau nhà được phủ kín bởi những lớp cỏ xanh mướt. Thiết kế này một mặt đáp ứng nhu cầu nghỉ ngơi, giải trí của gia chủ, một mặt góp phần tạo thêm không gian xanh, tươi mới, mát mẻ cho cả ngôi nhà.

 

Cửa kính thay thế những bức tường kín bưng “bao bọc” lấy ngôi nhà, mở ra không gian xanh mát của những khu vườn phía bên ngoài

Công trình gồm 3 khu vực chính là nơi ở, sân vườn và khu nhà kho mở rộng phía sau. Trái ngược với vẻ ngoài có phần kín đáo, nhẹ nhàng, bên trong ngôi nhà là một “thế giới riêng” tươi mới và rực rỡ sắc màu. Thiết kế này giúp cho không gian sống tại đây trở nên năng động, tràn đầy sức sống.

 

Cửa vào không nằm ngay mặt tiền mà được mở ở lối đi bên giúp hạn chế những tác động của tiếng ồn và khói bụi 

Toàn bộ tầng 1 là một chỉnh thể thống nhất với nhiều khu vực chức năng liền kề, nhưng vẫn tách biệt công năng rõ ràng

Cửa sổ cùng nhiều khoảng trống trên mái được thiết kế đan xen, giúp ngôi nhà luôn đầy nắng và gió

Phòng khách rộng rãi được bài trí đơn giản với điểm nhấn là những chậu cây xanh tốt

Không gian bếp hiện đại được bố trí nhiều cửa sổ giúp hạn chế tình trạng ám mùi trong quá trình nấu nướng

Bàn ăn nhỏ được thiết kế đơn giản là nơi gia đình quây quần, cùng nhau thưởng thức những bữa ăn ngon

Cầu thang gỗ được sơn trắng, nổi bật trên nền sắc đỏ của bức tường gạch phía sau

Từng bậc bước được thiết kế đơn giản, nhẹ nhàng nhưng vẫn đảm bảo kiên cố và an toàn cho gia chủ

Cửa sổ ở được bố trí ở nhiều vị trí giúp lối đi giữa các tầng luôn tươi sáng ngay cả trong những ngày trời thiếu nắng

Nếu tầng 1 là nơi dành cho những sinh hoạt tập thể thì các tầng phía trên là nơi được gia chủ sử dụng để làm việc và nghỉ ngơi. Vì vậy, các phòng ở tại đây được thiết kế theo hướng tối ưu hoá sự yên tĩnh và riêng tư, nhằm mang lại những trải nghiệm tuyệt vời nhất cho chủ nhà.

Mỗi phòng ở đều có vách ngăn nhưng không hề mang đến cảm giác bí bách, chật chội nhờ hệ thống cửa sổ được bố trí hợp lý xung quanh

Nhà vệ sinh tươi sáng nhờ lớp tường kính trong suốt phía trước, khi cần có thể thả kín rèm để đảm bảo sự riêng tư lúc sử dụng

Phòng ngủ được bố trí ở vị trí cao nhất trong nhà mang đến cho gia đình những giây phút nghỉ ngơi bình yên và thoải mái

Khu vực cuối cùng trong khuôn viên ngôi nhà là phần kho phía sau được xây dựng độc lập ở phía sau nhà. Nằm tách biệt với nơi sinh hoạt của gia đình bởi một khoảng sân rộng ở giữa. Đây là nơi gia chủ sử dụng để cất giữ và sửa chữa những đồ dùng gia dụng của gia đình.

Căn phòng gồm nhiều khu vực để đồ được sắp xếp gọn gàng, luôn ngập tràn ánh sáng nhờ phần mái và cửa được lắp kính trong suốt

Patijn House chắc chắn đã “đánh lừa” cảm nhận của rất nhiều người bởi lối thiết kế rất riêng. Trái ngược với sự nhẹ nhàng, tinh tế bên ngoài là sự tươi mới, trẻ trung của không gian bên trong. Ngôi nhà vì thế cũng trở thành một mẫu nhà phố lý tưởng cho những người yêu thích sự năng động và phóng khoáng trong cuộc sống. 
Một số hình ảnh bản vẽ công trình:

Thông tin công trình:
Tên: Patijn House
Hoàn thành: 2017
Địa điểm: Genk, Bỉ
Ảnh: Filip Dujardin
Bài viết: Lê Hiếu

Còn {{ commentContentRemainLength }} ký tự