Nhà 27m2 trong hẻm thiết kế tối giản để gia chủ hưởng thụ cuộc sống vui vẻ tuổi xế chiều

  16/06/2016 07:1222.193 lượt xem

  Ngôi nhà chỉ là nơi bạn ở nếu bạn không dành cho nó một câu chuyện riêng. Có những chủ nhân không gian họ sống phải là nơi thể hiện cái tôi riêng biệt, nơi cất giữ bảo vệ tâm hồn của chính họ.

  Ngay giữa Sài Gòn, một nơi vốn là trung tâm có mật độ dân cư cao, giải pháp cho nhu cầu sống với diện tích nhỏ hẹp luôn là bài toán đau đầu với kiến trúc sư. Đặc biệt, những công trình mà chủ nhân của nó muốn thể hiện cả câu chuyện, tâm tình của mình thì đòi hỏi người thiết kế phải thật sự tài giỏi, tinh tế.

  Căn nhà nhỏ chỉ với hai tầng nhưng rất khác biệt và đẹp mắt

  Căn nhà với diện tích 3x9m2 hẹp và dài tại Sài Gòn cũng là một trong những mẫu nhà ống phổ biến của Việt Nam. Điều khác biệt duy nhất nhưng lại vô cùng quan trọng khiến ngôi nhà ấy “lạ, độc,” so với hàng trăm nghìn ngôi nhà ống khác tại thành phố đó là chủ nhân của nó muốn thể hiện con người mình qua “từng đường nét thiết kế”.

  Cá tính của gia chủ được thể hiện qua từng đường nét thiết kế

  Chủ đầu tư là một người phụ nữ trung niên. Bà có lối sống nghệ sĩ và yêu cái đẹp. Điều bà mong muốn không đơn thuần là một nơi để che nắng, che mưa, mà bà mong mỏi đó phải là một không gian sống thật sự. Sống theo nghĩa vui vẻ, thoải mái, thể hiện được hết tính hào sảng của bà. Ngay từ khi bàn giao mặt bằng để xây dựng, bà đã yêu cầu ngôi nhà phải có đủ không gian dành cho những người bạn của bà. Những người có cảm hứng đến từ âm nhạc và vẻ đẹp của thiên nhiên.

  Một không gian sống nhỏ nhưng ấm cúng và tiện nghi

  A21 studio được chủ nhà lựa chọn để viết nên câu chuyện này. Với quan niệm:"Kiến trúc sư phải làm ra những công trình đẹp để thay đổi suy nghĩ của nhiều người", nên các công trình của họ đều hướng tới tối giản, thân thiện với thiên nhiên.

  Toàn bộ công trình được sử dụng vật liệu tự nhiên tăng tính gần gũi với thiên nhiên

  Ngay sau khi thành hình, điều khiến người ta ấn tượng đầu tiên với ngôi nhà là sự khiêm tốn, giản dị và sạch sẽ. Tại thiết kế mặt tiền, kiến trúc sư A21 đã cho sử dụng lam dọc và chậu hoa để tạo vẻ khác biệt nhưng vẫn rất đỗi gần gũi với môi trường sống xung quanh.

  Lam dọc có tác dụng chắn sáng, giảm nhiệt chiếu trực tiếp từ ánh nắng vào bên trong nhà, giúp căn nhà luôn mát mẻ

  Tầng 1 có không gian lớn và ngăn nắp nhờ thủ thuật mượn không gian giữa phòng khách, phòng ăn và khu bếp. Các vật liệu quen thuộc là gạch và thép được sử dụng linh hoạt mang đến cảm giác thô mộc cho không gian nhà.

  Thêm đó, thiên nhiên được đưa vào ngay giữa nhà bằng một thực thể sống là một cây khế lớn. Bản thân cây khế đã giúp làm mềm không gian vốn đậm chất thô mộc và kết nối tốt giữa 2 không gian trên và dưới. 

  Tầng 2 được nối tiếp bằng ngôn ngữ vật liệu chung ở tầng 1, là nơi bố trí phòng ngủ và phòng vệ sinh. Sự phong phú của ánh sáng ban ngày thể hiện rõ nét với thiết kế mở tinh tế ở phần mái. 

   

  Bức tường gạch mang đến sự mộc mạc, hiền hòa cho khung cảnh vật

   

   

   

  Đá bông được sử dụng ốp tường nhà vệ sinh, vừa lạ mắt, vừa sạch sẽ

  Để kết nối giữa phòng ngủ với khu vệ sinh là giàn lam gỗ với các khoảng hở dành cho các nhánh cây vươn lên. Đó là nơi dòng chảy của ánh sáng, gió, mưa hòa cùng nhịp sống của con người trong nhà. 

   

  Toàn bộ công trình, thiên nhiên được bố trí khéo léo đến mọi nơi bằng giải pháp kết nối từ tầng 1 lên tầng 2, từ bên trong ra bên ngoài. Tất cả được tiết chế và tính toán chi tiết để tạo nên một không gian sống ngập tràn ánh sáng, thoải mái và phóng khoáng. Ngôi nhà 3x9m2 này sẽ không bao giờ trùng lặp với bất kì ngôi nhà 27m2 nào khác tại Sài Gòn. Nó là công trình khác lạ, mang cá tính riêng của chủ nhân. Qua bàn tay của kiến trúc sư, ngôi nhà không còn vô tri vô giác, nó như một cá thể sống sinh động khi có tính cách riêng cho mình. 

  Địa điểm: Sài gòn, Việt Nam.
  Đơn vị thiết kế: A21 Studio
  Diện tích: 3x9m2
  Hoàn thành: 2012
  Ảnh: Hiroyuki Oki

  Bài viết: Phạm Anh

  Bình luận

  Fam Van Son

  Làm ơn cho mình hỏi để xây 1 căn tương tự như vậy thì chi phí hết bao nhiêu ạ

  2 years agoTrả lờiChỉnh sửaXóa0

  Hãy đăng nhập để bình luận về bài viết này!

  Bài đăng liên quan

  Chuyện nhà

  Xem tất cả

  Kho kiến thức

  Xem tất cả

  Happynest Story

  Xem tất cả

  Sự kiện

  Xem tất cả

  HappynestTV

  Xem tất cả

  Thảo luận

  Xem tất cả

  Ăn - Chơi

  Xem tất cả
  • 0
  • 0
  • 1
  • 0