Media/ Cộng đồng - Khác

Nhà khung thép trong ngõ nhỏ có diện tích sàn chỉ 24,5m2, tổng chi phí xây dựng và hoàn thiện hết 600 triệu đồng

Tổ tò vò hay còn gọi là Wasp House, là công trình nằm trong một con ngõ nhỏ ở quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh. Dù diện tích mặt sàn chỉ 3,5mx7m nhưng ngôi nhà nhỏ bé vẫn gây ấn tượng nhờ thiết kế gạch trần lạ mắt cùng không gian sinh hoạt tiện nghi dành cho 2 anh em ruột sinh sống.


Tổ tò vò nổi bật giữa con ngõ nhỏ nhờ thiết kế gạch trần nổi bật

Tổ ấm nhỏ của 2 anh em ruột với thiết kế gạch trần ấn tượng

Tổ tò vò sở hữu phần mặt tiền chỉ 3,5m cùng diện tích mặt sàn “khiêm tốn” với 24,5m2, nằm trong con ngõ nhỏ của người Việt gốc Hoa tại Sài Gòn. Ngôi nhà có tổng diện tích sàn của 3 tầng là 73,5m2, điểm ấn tượng nhất là căn nhà được xây bằng gạch trần không trát. Ngoài các mặt sàn được đổ bê tông, toàn bộ tường ở trong và ngoài đều được nhóm thiết kế để gạch trần để tạo được nét cá tính riêng biệt. Nhờ vậy mà ngôi nhà cũng tiết kiệm được một phần chi phí xây dựng và hoàn thiện.


Công trình gây ấn tượng nhờ vào phần gạch trần được ốp ở nội - ngoại thất

Tầng 1 của ngôi nhà được bố trí làm không gian sinh hoạt chung bao gồm phòng khách, phòng ăn kết hợp với khu bếp nấu. Nhóm thiết kế không sử dụng hết diện tích đất để xây nhà mà chừa lại một khoảng không gian ở mặt trước làm chỗ để xe. 


Dù diện tích có hạn nhưng KTS vẫn dành một phần đất để làm nơi để xe và phương tiện đi lại cho gia chủ


Công trình còn gây ấn tượng nhờ vào hệ thống khung thép lưới để đảm bảo an toàn, nhưng vẫn thông thoáng


Tổ tò vò sử dụng gạch trần đem tới cảm giác thô mộc, gần gũi

Khu vực sinh hoạt chung bao gồm phòng khách, phòng bếp - ăn được kết nối trực tiếp với nhau, thiết kế không vách ngăn giúp không gian luôn mở, tạo cảm giác thông thoáng

Tầng 2 và 3 của Tổ tò vò là không gian sinh hoạt riêng tư của 2 anh em. Bởi diện tích có hạn nên KTS ưu tiên những thiết kế tối giản, có thể đón nhiều ánh sáng tự nhiên vào phòng. Nội thất được sử dụng đơn giản để không chiếm dụng nhiều diện tích sinh hoạt, mang lại cảm giác mộc mạc và thoải mái. 


Phòng ngủ ở tầng 2 được tối giản nội thất, “nhường đất” cho diện tích sinh hoạt

Nhờ hệ cửa kính lớn mà không gian bên trong nhận được nhiều ánh sáng và không khí tự nhiên. Phía bên ngoài phòng ngủ còn có một khoảng hiên nhỏ để thư giãn và trồng cây xanh, mang lại không gian tươi mát


Phòng ngủ ở tầng 3 được thiết kế độc đáo với một lớp gạch xây tạo lỗ rỗng bên ngoài. Tường đầu giường được sơn trắng tạo điểm nhấn cũng như tăng hệ số chiếu sáng

 

Ngoài gạch và khung thép thì sàn ốp gỗ cũng mang tới cảm giác ấm cúng hơn cho không gian

Không gian “khiêm tốn” nhưng vẫn thông thoáng nhờ giếng trời và hệ thống khung thép

Đối với nhà ống có diện tích nhỏ, nhóm thiết kế phải đảm bảo sao cho công trình được thông gió và chiếu sáng vừa đủ. Giải pháp được đưa ra là bố trí giếng trời trong nhà, kết hợp cùng hệ thống khung thép thanh mảnh, tạo sự thông thoáng cho căn nhà. 

Giếng trời được đặt cạnh cầu thang và phía bên trên bếp ăn để lấy sáng và thông gió. Hệ khung thép đóng vai trò làm vách ngăn nhưng không làm cản tầm nhìn cho gia chủ.

Hệ thống giếng trời là giải pháp hữu hiệu mang lại ánh sáng tự nhiên cho nhà phố


Đây cũng là khu vực mà gia chủ thường tận dụng để đọc sách

Giếng trời cung cấp thêm ánh sáng cho sinh hoạt của các thành viên trong gia đình

KTS cũng khéo léo thiết kế cầu thang ở góc nhà và hệ kết cấu thép, các bậc thang làm bằng gỗ ghép thanh mang lại sự tiện nghi cho gia chủ mà vẫn tiết kiệm chi phí đáng kể. 


Cầu thang với hệ khung thép thanh mảnh đem lại sự thông thoáng cho công trình

Bề mặt cầu thang sử dụng gỗ ép công nghiệp giúp tiết kiệm chi phí đáng kể cho gia chủ

Cổng hàng rào được thiết kế đơn giản chỉ là những tấm lưới nhẹ để trồng dây leo, hệ thống dây leo sau này sẽ phủ xanh ngôi nhà và lọc bớt lớp bụi bẩn từ đường phố

 

Bản vẽ mặt bằng công trình

Bản vẽ mặt cắt công trình 

Tổ tò vò là một công trình đặc biệt nằm ở một con ngõ nhỏ ở Sài Gòn. Công trình là một mẫu nhà ống trong hẻm được thiết kế rất bắt mắt, tối ưu không gian sinh hoạt mà vẫn tiện nghi, thêm vào đó KTS sử dụng chủ yếu những vật liệu mộc mạc như gạch mộc và thép, tạo nên một ngôi nhà cá tính nhưng chi phí xây dựng chỉ hết 600 triệu đồng. 

Thông tin công trình:
Tên công trình: Tổ tò vò / Wasp House
Địa chỉ: Đường Phùng Tá Chu, Quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam.
Thiết kế: Công ty TNHH Thiết kế Xây dựng Không gian Nhiệt đới
Nhóm thiết kế: Nguyễn Hải Long, Trần Thị Ngụ Ngôn, Nguyễn Anh Đức, Trịnh Thanh Tú, Nguyễn Thị Thủy
Kỹ sư kết cấu: Bạch Ngọc Hoàng
Năm hoàn thành: 2015
Diện tích mặt bằng: 73,5 m2
Diện tích xây dựng: 24,5 m2
Số tầng lầu: 03 (01 trệt, 02 lầu )
Tổng chi phí đầu tư: 600,000,000 VND (Chi phí xây dựng: 450,000,000VND, chi phí hoàn thiện và nội thất: 150,000,000 VND)
Vật liệu: Gạch, bê tông trần, lưới B40.
Ảnh: Quang Dam
Bài viết: Khánh Linh

Còn {{ commentContentRemainLength }} ký tự