Media/ Cộng đồng - Khác

Gentle House - Hoài niệm cũ về một miền xanh trong lành

Con người càng phát triển, chúng ta càng quên đi rằng bản chất chúng ta đến từ thiên nhiên. Càng nhiều kỹ thuật tân tiến được phát triển, chúng ta càng quên đi mất mẹ thiên nhiên là điều quý giá nhất trong cuộc sống này. Chính có lẽ vì thế, sau bao nhiêu năm đổi mới, sáng tạo, đã đến lúc con người quay lại những vật liệu, cấu trúc đơn sơ mà từ xa xưa ông cha đã sáng tạo nên, vừa gần gũi với cuộc sống, vừa hòa đồng với thiên nhiên. Gentle House chính là một đứa con tinh thần đại diện cho tư tưởng đó.

Gentle House - Happynest

Ngôi nhà bé nhỏ nằm ẩn trong những hàng cây

Lấy cảm hứng từ những ngôi nhà 3 gian cổ vùng Bắc Bộ, Gentle House được dựng nên bằng những vật liệu thân thiện với thiên nhiên nhất. Từ xa xưa, ông cha ta đã sống hòa đồng với đất mẹ. Vật liệu dựng nhà đều là tranh, tre, gỗ, nứa, đất sét… tuy đơn sơ nhưng vẫn đảm bảo được khí hậu, nhiệt độ phù hợp.

Gentle House - Happynest

Kiến trúc lấy cảm hứng từ nhà ba gian Bắc Bộ

Ngôi nhà nằm lọt thỏm trong khuôn viên đan xen giữa các loại cây cối khác nhau. KTS đã phải tính toán cẩn thận để giữ lại nguyên vẹn từng gốc cây như lúc ban đầu, tạo nên một cảnh quan tự nhiên nhất có thể. Ngôi nhà được vẽ khéo léo giữa những tán lá, vừa tận dụng được bóng râm tự nhiên tránh nóng, vừa giảm thiểu tối đa khả năng phá hoại môi trường. Nhìn từ tổng thể bên ngoài, màu xanh của cây cối và màu nâu của đất gỗ hòa quyện thành một bức tranh thật nhẹ nhàng, an nhiên, tựa như hình ảnh khu rừng,  đủ dịu dàng để xoa dịu tâm hồn con người sau những tháng ngày căng thẳng bon chen nơi xã hội đông đúc.

Tầng 1 là sự tái hiện của lịch sử lên kiến trúc nội, ngoại thất 

Gentle House - Happynest

Phòng khách được xây bằng tường gạch nung, không trát vôi, tạo cảm giác đơn sơ, nhẹ nhàng y hệt những ngôi nhà thời xưa.

Gentle House - Happynest

Nội thất trong phòng khách đơn giản, mộc mạc gợi nhớ lại những ngôi nhà từ thế kỉ trước

Trần nhà được ốp bằng những tấm phên, “hiện đại hóa” bằng bóng đèn âm trần thay cho đèn tuýp, vừa tiết kiệm không gian lại vừa đảm bảo ánh sáng trải đều khắp phòng.

Gentle House - Happynest

Nhà chính được nối với một gian nhà phụ phục vụ các mục đích khác nhau

Ngôi nhà có 2 tầng. Tầng 1 là nơi sinh hoạt chung, phòng bếp, phòng ngủ của cả gia đình, khoảng sân cho trẻ con vui đùa. Tầng 2 là studio làm việc của kiến trúc sư cũng chính là người đã lên ý tưởng và xây dựng lên ngôi nhà – anh Lê Ngọc Lương. 

Gentle House - Happynest

Khoảng sân nhỏ nơi trẻ con có thể vui đùa, gần gũi hơn với thiên nhiên.

Gentle House - Happynest

Một góc nhà vào buổi tối

Những chi tiết nhỏ nhặt nhất của kiến trúc nhà miền Bắc thời trước đều được ghi lại và vận dụng triệt để từ những tấm mành ngăn các gian nhà đến bộ cửa “Thượng Song Hạ Bản” – loại cửa cổ được ghép từ những tấm gỗ miếng đã được trạm trổ lại với nhau. Kết hợp với lớp cửa kính bên trong, ngôi nhà vẫn đảm bảo mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông. 

Gentle House - Happynest

Gỗ và kính là hai vật liệu chính được dùng để thiết kế cửa cho ngôi nhà.

Tầng 2 được thiết kế hiện đại với tầm nhìn được mở rộng tối đa

Gentle House - Happynest

Phòng làm việc với nội thất hiện đại hơn với kính được ốp thay cho cửa sổ

Với kiến trúc sư, khi xây dựng nhà, ánh sáng là một trong những yếu tố quan trọng khi tính toán và lên kế hoạch. Với Gentle House, ánh sáng tự nhiên là một mảnh ghép, một phần trang trí, một thành viên của ngôi nhà. Tầng 2 được thiết kế vô cùng độc đáo với cảnh view 360° nhìn ra xung quanh, ở giữa là một khoảng không rỗng do kiến trúc sư muốn giữ lại một cây mít già, vô hình chung tạo thành một  giếng trời, vừa cung cấp ánh sáng tự nhiên, vừa tạo thêm cảnh sắc cho ngôi nhà.

Gentle House - Happynest

Tất cả tầng 2 được thiết kế làm phòng làm việc, thiết kế

Gentle House - Happynest

Cửa kính ốp kết hợp những tấm mành có dây kéo, tiện lợi khi muốn lấy ánh nắng hoặc tránh nắng gay gắt.

Gentle House - Happynest

Cửa kính và mành tre được thiết kế bao quanh toàn bộ khu tầng 2.

Gentle House - Happynest

Gentle House - Happynest

Cảnh ban đêm nhìn từ trên xuống. Ngôi nhà nhìn như một lâu đài bí mật ẩn náu giữa những tán cây rậm rạp.

Gentle House là một tác phẩm kết hợp tài tình giữa những chất liệu truyền thống và hiện đại của một con người yêu thiên nhiên, quan tâm đến những nghĩa vụ của con người với đất mẹ này. Kể cả trong quá trình xây nhà, những tầng giàn giáo, cốp pha cũng đều từ thân tre xếp lại. Xu hướng "nhà bị động" đang được giới kiến trúc sư quan tâm đến những năm gần đây và Gentle House chính là một ví dụ điển hình tuyệt vời cho xu hướng xây dựng quan tâm đến môi trường (lựa theo môi trường) đến từ Việt Nam.

 

Thông tin dự án

Kiến trúc sư: Lê Lương Ngọc

Địa điểm: Hà Nội

Dự án năm: 2012

Theo Archdaily

Bài viết: Minh Thư
   

Còn {{ commentContentRemainLength }} ký tự