Media/ Cộng đồng - Khác

Doll’s House - Tổ ấm phản ánh niềm hạnh phúc và mãn nguyện của chủ nhân, thiết kế theo tiêu chí tiện nghi và bền vững

Doll's House là căn nhà được thiết kế với mục đích tạo ra một lối sống linh hoạt, có tính bền vững cao, có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng hiện tại của gia chủ cũng như có thể thích ứng với những thay đổi của gia đình trong suốt một thời gian dài.

Doll's House sở hữu vẻ ngoài đơn giản và bình dị giữa thiên nhiên xanh mát, an lành

Doll’s House là căn nhà được xây dựng từ năm 1557, với tên gọi lúc đầu là “Baby House”. Baby House khi đó được sử dụng là nơi trưng bày các sản phẩm thủ công sáng tạo của các thợ thủ công địa phương. Sau này, căn nhà trở thành nơi vui chơi, giải trí cho trẻ em chỉ nhờ một vài thay đổi đơn giản trong thiết kế. Ngày nay, Doll's House đã mở rộng ra phía sau thêm một tòa nhà hai tầng nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu sinh hoạt ngày càng tăng của gia đình.

Khu vực hai tầng phía sau giúp mở rộng không gian sinh hoạt, vui chơi của Doll's House. Doll's House sở hữu luôn hướng tới những thiết kế tối giản, trang nhã nên dù ở thời đại nào, Doll's House vẫn luôn đẹp và bền bỉ

Bố cục thiết kế của Doll's House rất đơn giản, đề cao sự linh hoạt thích ứng nhanh với sự thay đổi của hoàn cảnh, mục đích sử dụng của gia chủ. Ở Doll's House, một phòng ngủ có thể trở thành phòng khách hoặc phòng ăn chỉ bằng cách di chuyển đồ nội thất hoặc đồ gỗ. Đa phần các không gian sinh hoạt của Doll's House không sử dụng các bức tường bê tông thô cứng để ngăn cách mà chỉ có đồ nội thất và đồ gỗ để phân chia không gian và ngụ ý sử dụng.

 

Nội thất gỗ được sử dụng để ngăn cách giữa các khu vực

Nhờ việc sắp xếp đồ nội thất gọn gàng, thông minh nên dù không có vách ngăn chia nhưng ai cũng hiểu chức năng của mỗi khu vực

Doll's House có bố cục hai tầng. Tầng thứ nhất gồm sân vườn, khu vực khách - bếp - ăn, hai phòng ngủ nhỏ và một studio xinh xắn. Trong khi đó, tầng thứ hai chỉ dành cho không gian phòng ngủ master cho bố mẹ.

Sân vườn trong Doll's House không chỉ là nơi vui chơi, giải trí ngoài trời mà còn trồng thêm các loại cây và rau ăn quả như: cà chua, bí ngô và đậu. Nhờ vậy, các thành viên trong gia đình luôn được hưởng nguồn thực phẩm sạch và tươi mát

Khu vực tiếp khách rộng rãi cũng là nơi vui chơi, giải trí sáng sủa của các con ngay trong nhà

 

Góc bếp nhỏ nhắn, tiện nghi đem đến những món ăn ngon cho cả gia đình

Nhà tắm với thiết kế tự nhiên, trang nhã đem lại cảm giác thoải mái cho người dùng

Để cách nhiệt cho ngôi nhà, nhóm kiến trúc sư đã phối hợp đồng thời nhiều giải pháp như sử dụng vật liệu cách nhiệt, xây dựng mái nhà cao hơn kết hợp hệ thống thông gió và đón sáng hợp lý. Nhờ vậy, Doll's House luôn có đủ lượng ánh sáng cần thiết mà không hề nóng nực, oi bức.

Các vật liệu cách nhiệt được sử dụng ngay dưới mái nhà giúp hạn chế tối đa lượng nhiệt mà ngôi nhà phải hấp thụ

Các khung cửa kính bản lớn bên cạnh đón đủ lượng ánh sáng cần thiết cho Doll's House

Phần mái được kéo dài về phía trước giúp cản bớt nắng và che mát tốt hơn cho các không gian trong nhà

Sơ đồ cách thức đón sáng và thông gió hiệu quả của Doll's House

Nhờ vậy mà các không gian sinh hoạt trong Doll's House luôn được duy trì lượng ánh sáng vừa phải, phù hợp với nhu cầu của gia đình

Một điểm đặc biệt khác không thể không kể đến ở Doll's House là cách mà ngôi nhà sử dụng nguồn nước cho vườn cây yêu thích của gia đình. Do thời tiết hạn hán kéo dài, Doll's House được thiết kế một bể nước mưa ngầm chắt chiu những hạt mưa để tưới vườn rau. Đồng thời, cũng tái sử dụng nguồn nước sinh hoạt đã qua sử dụng để tưới cây, giúp bảo vệ tối đa nguồn nước quý báu của gia đình.

Những vườn rau luôn tươi xanh ngay cả dưới thời tiết hạn hán kéo dài nhờ các giải pháp tận dụng nguồn nước thiết thực, hiệu quả

Sơ đồ cách chống nóng và tận dụng nguồn nước hiệu quả của Doll's House

Doll's House luôn tràn ngập tiếng cười của trẻ thơ và hạnh phúc của gia đình

Bản vẽ mặt bằng tầng 1 của Doll's House

Bản vẽ mặt bằng tầng 2 của Doll's House

Bản vẽ mặt bên của Doll's House

Doll's House là ngôi nhà không quá cầu kỳ, kiểu cách nhưng luôn là chốn về ấm áp và tràn đầy yêu thương của các thành viên trong gia đình. Nhờ những thiết kế thông minh, tối giản, Doll's House sẽ còn tiếp tục đồng hành cùng gia chủ trên những chặng đường tương lai mới.

Thông tin công trình:
Tên công trình: Doll’s House
Địa điểm: Northcote, Úc
Diện tích: 205m2
Năm: 2014
Thiết kế: BKK Architects
Ảnh: Shannon McGrath , Hillary Walker
Bài viết: Ngọc Mai

Còn {{ commentContentRemainLength }} ký tự