Những lưu ý quan trọng người mua nhà đất cần biết để không bị lừa

  15/09/2017 03:381.469 lượt xem
  Nhu cầu mua nhà đất để ở hay kinh doanh của người dân ngày một tăng. Để tránh rủi ro, người mua cần nắm bắt được một số quy luật vận động của thị trường cũng như nằm lòng những bí kíp để việc mua bán nhà đất được diễn ra thuận lợi.
   
  Những yếu tố cần xác định rõ khi mua nhà đất
   
  Đầu tiên, hãy xác định rõ mục đích và nhu cầu khi mua nhà đất
   
  Bạn mua để làm gì? Để ở, để buôn bán kinh doanh hay để bán lại kiếm lời. Mỗi mục đích đều có những sự lựa chọn riêng phù hợp với nó. Nhu cầu của bạn khi ở, khi buôn bán hay kinh doanh như thế nào. Chẳng hạn mua nhà hay đất để gia đình sinh sống, thì bạn cần xác định mong muốn bao nhiêu phòng, diện tích bao nhiêu… Khi đã xác định được mục đích và nhu cầu của bản thân bạn sẽ có sự lựa chọn phù hợp nhất.
   
  Mẹo hay mua nhà - Happynest

   

  Thứ hai: phải xác định được tài chính

  Sau khi bạn đã có những giới hạn chọn lựa nhất định về nhà đất phù hợp với mục đích và nhu cầu sử dụng, bạn cần quan tâm đến vấn đề tài chính của bản thân và cần tính toán cẩn thận. Bạn cần biết rõ thực lực của bản thân, biết rõ mình có bao nhiêu để chọn cho mình một ngôi nhà hoặc mảnh đất mà không gây ra áp lực quá lớn về tài chính trong tương lai. Nếu bạn đã tích góp được một số tiền lớn để chi trả hoàn toàn số tiền mua nhà đất thì bạn chỉ cần tính toán về chi phí sửa chửa, chi phí chuyển nhượng…Còn nếu bạn vẫn chưa tiết kiệm đủ số tiền ấy, bạn cần có sự tính toán cần thiết về khả năng vay vốn và chi trả của bản thân trong tương lai để tránh áp lực tài chính. Giải pháp tốt nhất là bạn đã tích lũy được khoảng 50% giá trị bất động sản, phần còn lại bạn có thể vay ngân hàng.
   
  Mẹo hay mua nhà - Happynest

   

  Thứ ba: Quan tâm đến địa điểm và vị trí

  Địa điểm bất động sản bạn định mua cần phú hợp với mục và và nhu cầu cầu sử dụng của bạn. Bạn cần xem xét nhà đất thuận tiện trong giao thông hay không, gần các địa điểm thiết yếu như trường học, chợ, nơi làm việc của bạn. Dù với mục đích sử dụng là gì thì vị trí cũng rất quan trọng, nhà có thể sửa nhưng vị trí của nó thì không thể thay đổi.
   
  Mẹo hay mua nhà - Happynest

   

  Thứ tư: Tình hình an ninh, an toàn

  Trước khi quyết định lựa chọn ngôi nhà, mảnh đất nào bạn cần tìm hiểu về an ninh trật tự của khu vực lân cận, cũng như những vấn đề có thể gây tai nạn cho bạn và gia đình khi sinh sống ở đó. Dù bạn để ở, để kinh doanh hay để bán lại điều này đều ảnh hưởng không nhỏ. 
   
  Mẹo hay mua nhà - Happynest

  Loại hình chung cư thường có hệ thống an ninh giám sát còn nhà đất thì không

   
  Thứ năm: khả năng xây dựng, cải tạo và mức độ hoàn thiện
   
  Đặc biệt quan trọng với mục đích mua để sinh sống. Bạn mong muốn gì ở ngôi nhà mà bạn sẽ mua, bạn không quá coi trọng hình thức chỉ cần đầy đủ tiện nghị, bạn muốn có một ngôi nhà có thiết kế yêu thích của bạn hay bạn sẽ thay đổi kiến trúc ngôi nhà trong tương lai. Điều này ảnh hưởng đến quyết định bạn nên mua nhà như thế nào, ở đâu, nên mua chung cư, mua nhà riêng hay mua đất rồi xây nhà mới.  Ngoài ra khi bạn mua một ngôi nhà mới thì cần lựa chọn nhà có mức độ hoàn thiện cơ bản để hạn chế chi phí hoàn thiện. 
   
  Mẹo hay mua nhà - Happynest

  Hãy chọn mua ngôi nhà có khả năng cơi nới hoặc cải tạo lại

  Thứ sáu: Quan tâm đến giá cả và giá thị trường
   
  Bạn phải tìm hiểu thị trường chung, cũng như tham khảo ý kiến từ những người có kinh nghiệm và chuyên môn để đánh giá giá cả được đưa ra có đúng với giá chung của thị trường hay không. 
   
  Thứ bảy: Khả năng bán lại 
   
  Cần tính đến trường hợp này khi đầu tư mua bất động sản. Nếu bạn không muốn sử dụng nữa có khả năng bán lại với giá cả hợp lý để bạn không bị thiệt hại hay không. 
   
  Mẹo hay mua nhà - Happynest

  Nếu mua để đầu tư, hãy chọn những bất động sản có khả năng sinh lời cao

  Kinh nghiệm thực tế khi mua bán nhà đất
   
  Những yếu tố cần quan tâm trên sẽ giúp bạn lựa chọn cho mình được một ngôi nhà, mảnh đất phù hợp nhất với nhu cầu, khả năng của bạn. Tuy nhiên, khi đã có sự lựa chọn nhất định cho bản thân cũng cần lưu ý một số điểm sau để đạt lợi ích lớn nhất. Đây cũng chính là những kinh nghiệm thực tế nhất khi giao dịch mua bán nhà đất.
   
  Phải quan sát trực tiếp, kiểm tra nhiều lần: Sau khi tìm được nhà hay đất phù hợp bạn cần đến trực tiếp kiểm tra, xem xét những ưu nhược điểm để so sánh. Đây cũng là lợi thế về sau trong việc trả giá với chủ sở hữu.
   
  Thương lượng trực tiếp với chủ sở hữu: Bạn tìm hiểu thị trường trước để có cái nhìn tổng quan về giá cả chung hiện tại. Sau đó bạn cần sắp xếp thời gian gặp gỡ và thương lượng càng sớm càng tốt. Với việc bạn nắm rõ ưu nhược điểm và thị trường, cộng với tinh thần gần gũi thiện chí lúc gặp gỡ bạn có thể mua nhà đất mà bạn mong muốn với giá thấp hơn giá thị trường. 
   
  Mẹo hay mua nhà - Happynest

  Thương lượng với chủ nhà nếu có thể để có mức giá mua tốt nhất

  Quan tâm đến vấn đề pháp lý: Bạn phải tìm hiểu giấy tờ pháp lý, kiểm tra tranh chấp nhà đất, kiểm tra đồng sở hữu nhà đất, kiểm tra tính minh bạch nhà đất, kiểm tra nhân thân người bán và kiểm tra xem khu vực đó có nằm trong diện quy hoạch hay không. Các vấn đề cần kiểm tra này bạn có thể liên lạc với ủy ban nhân dân xã, phường, chính người sống xung quanh hoặc các phòng công chứng để xác minh. Bạn nên tham khảo các ý kiến từ những người làm luật để tránh các trường hợp lừa đảo.
   
  Trong quá trình ký kết và thanh toán cũng cần lưu ý: không nên ký kết bằng viết tay, nên có người làm chứng và đến phòng công chứng xác minh. Việc đặt cọc mua bán cũng cần có người làm chứng ở vị trí trung lập không là người nhà hay thân quen với bất kỳ bên nào. Hạn chế đặt cọc và thanh toán bằng ngoại tệ vì nó có thể mất hiệu lực. Việc thanh toán tốt nhất thực hiện tại ngân hàng để hạn chế những rủi ro liên quan đến tiền mặt. Ngay sau khi ký hợp đồng, cần liên hệ với cơ quan thuế chủ quản để nộp thuế tránh bị phạt. Người mua khi nhận giấy chứng nhận cần kiểm tra các thông tin được ghi ở trên có chính xác không, sai sót còn kịp thời sửa chửa. 
   
  Mẹo hay mua nhà - Happynest

  Không nên ký kết bằng viết tay, nên có người làm chứng và đến phòng công chứng xác minh.

  Trên đây là những lưu ý cùng một số kinh nghiệm thực tế dành cho bất cứ ai đang có nhu cầu mua nhà đất. Chỉ cần nắm rõ và áp dụng được những yếu tố trên, việc mua bán và đầu tư nhà đất sẽ không còn là một việc mạo hiểm, chứa nhiều rủi ro nữa. 
   
  Bài viết: Ban Mai

  Bình luận

  Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

  Bài đăng liên quan

  Chuyện nhà

  Xem tất cả

  Kho kiến thức

  Xem tất cả

  Happynest Story

  Xem tất cả

  Sự kiện

  Xem tất cả

  HappynestTV

  Xem tất cả

  Thảo luận

  Xem tất cả

  Ăn - Chơi

  Xem tất cả
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0