Media/ Cộng đồng - Khác

Giữa phố thị náo nhiệt vẫn có ngôi nhà trầm mặc, an nhiên nhờ thiết kế đầy hoài niệm, lưu luyến

Sau một thời gian dài công tác ở nước ngoài, gia chủ trở về Việt Nam và sống tại Thảo Điền Villa đã được xây dựng từ 8 năm trước. Để phù hợp với cuộc sống hiện tại mà vẫn giữ được những âm hưởng truyền thống, chủ nhân của Thảo Điền Villa đã sửa sang, cải tạo lại một số chi tiết trong nhà. 


Thảo Điền Villa có diện tích lên tới 300m2, nằm tại một con hẻm ở quận 2, thành phố Hồ Chí Minh

Về tổng thể, công trình vẫn giữ nguyên phần khung ban đầu, chỉ thay đổi về màu sắc cũng như cách phân chia không gian, đồ vật trang trí để làm mới ngôi nhà và quan trọng nhất, giúp không gian thêm ấm cúng, trở thành một tổ ấm đúng nghĩa.


Thảo Điền Villa ban đầu được xây dựng mang hơi hướng của những ngôi nhà phố cổ Hội An với mái ngói âm dương, vật liệu chủ đạo là gỗ...


Tường sơn vàng không chỉ giúp ngôi nhà ấm áp hơn mà còn thể hiện rõ nét hơn về ngôi nhà đúng chất phố cổ

Thảo Điền Villa có 3 tầng với không gian sinh hoạt chung bao gồm phòng khách, bếp, bàn ăn, thư viện và bể bơi nằm ở tầng 1. Cây cối tươi xanh bao quanh giúp khu vực sinh hoạt chung nói riêng và toàn bộ ngôi nhà nói chung luôn mát mẻ và mang lại cảm giác thư thái, dễ chịu.


Phòng khách, phòng ăn và bếp được thiết kế liền mạch, tạo sự kết nối không gian và tăng tương tác giữa các thành viên trong gia đình. 


Sân trước nhà có hồi bơi và cây xanh. Bên trong và bên ngoài nhà được ngăn cách bằng hệ cửa kính, tạo điều kiện thuận lợi cho ánh sáng và gió trời cũng dễ dàng lưu thông.

Dù thiết kế thay đổi để đáp ứng nhu cầu sống hiện đại, tuy nhiên gia chủ vẫn muốn lưu giữ những ký ức, những kỷ niệm mà gia đình mình đã trải qua trong cuộc sống. Và việc bày biện đồ vật trang trí hay sử dụng gỗ cũ để làm cửa hoặc bàn ghế… chính là những chi tiết thiết kế đáp ứng mong muốn này.

Ngôi nhà như được nhuộm màu của thời gian bằng những chi tiết xưa cũ, đầy hoài niệm

Không chỉ riêng phòng khách, mà ở khắp nhà, các bức tượng mà gia chủ sưu tập trong những chuyến đi nước ngoài được đặt rải rác, vừa có tác dụng trang trí vừa gợi nhớ lại những kỷ niệm đẹp

Tầng 2 bao gồm 2 phòng ngủ và để mở rộng không gian, KTS đã bỏ vách ngăn giữa phòng vệ sinh với phòng ngủ.


Cầu thang bằng gỗ với thiết kế đơn giản


Phòng ngủ và phòng vệ sinh không có vách ngăn, tạo cảm giác căn phòng như rộng hơn. Từ bồn tắm, gia chủ có thể nằm thư giãn, ngắm cảnh qua khung cửa sổ kính rộng


Phòng ngủ không có nhiều đồ đạc nhưng các chi tiết đều, vật dụng đều được chế tác, chạm trổ tinh xảo

Phòng của bé trai thoáng đãng với màu sắc tươi sáng, phù hợp cho con học tập, vui chơi hàng ngày

Tầng 3 là không gian làm việc của gia chủ. Thay vì chia nhỏ như thiết kế cũ, khu vực này sau khi cải tạo được làm thoáng, không hề có vách ngăn.


Không gian mang nhiều âm hưởng truyền thống với mái ngói âm dương, gạch bông, cửa gỗ


Mọi vách ngăn được loại bỏ để không gian thoáng, rộng nhất có thể

Không chỉ là nơi làm việc, tầng 3 còn là không gian mà gia chủ tiếp khách hoặc thả mình thư giãn, ngắm cảnh


Bản vẽ mặt bằng công trình

Giữa thành phố “sống chồng lên nhau”, Thảo Điền Villa như một thanh âm khác lạ với sự hòa trộn của phong cách kiến trúc hiện đại và mà vẫn giữ được những nét yên bình của phố Hội. Đây quả thật là một không gian sống đúng như mong đợi của hai vợ chồng và con trai nhỏ, là tổ ấm để cả gia đình luôn được sum vầy.

Thông tin công trình:
Tên công trình: Thảo Điền Villa
Địa điểm: Tp.Hồ Chí Minh
Diện tích: 300m2
Đơn vị thiết kế: Ladesignstudio
Ảnh: Quang Trần
Bài viết: Minh Trang

Còn {{ commentContentRemainLength }} ký tự