Media/ Cộng đồng - Khác

Căn hộ thông tầng 145m2 của đại gia đình gây ấn tượng bởi vẻ ngoài đơn giản mà thanh lịch

Family House Extension tọa lạc tại một khu chung cư cũ ở phía bắc thành phố Tel Aviv, Israel, là dạng căn hộ được xây mới. Đúng như tên gọi, Family House Extension dành cho một đại gia đình với thiết kế hiện đại, tối giản và luôn tràn ngập ánh sáng tự nhiên nhờ 4 cửa sổ giếng trời trên mái dốc. 


Family House Extension là một công trình nhà ở đặc biệt được xây dựng trên đỉnh của một tòa dân cư 2 tầng đã cũ

Vào những năm 1950 tại Israel, các tòa nhà dân cư 2 tầng mang tên “Tòa nhà Đường sắt” được xây dựng để làm nơi ở cho các gia đình trẻ, công nhân, sinh viên đại học và công chức. Thời gian trôi qua, khu nhà dân cư xuống cấp, nhà nước Israel đã cho phép cải tạo và mở rộng những khu dân cư này nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống cho những người dân nơi đây. 

Để bắt đầu dự án này, nhóm KTS đã thiết kế cầu thang cho mỗi khối để dẫn lên các căn hộ mới ở phía trên. Ngôi nhà mới được thiết kế dạng căn hộ thông tầng nhằm tối ưu diện tích sinh hoạt, cũng như giảm sức nặng cho toà nhà cũ phía dưới. Thiết kế thông tầng cũng giúp không gian sinh hoạt chung thoáng đãng hơn hẳn. 

Family House Extension bao gồm khu đọc sách - bếp - ăn nối liền nhau cùng 2 phòng ngủ ở tầng 1. Tầng 2 được bố trí 3 phòng ngủ nhỏ khép kín và một phòng khách nhỏ, vừa đủ cho một gia đình ít người.


Khu vực sinh hoạt chung ở tầng một bao gồm không gian đọc sách - bàn ăn - bếp. Thiết kế thông tầng tạo cảm giác trần cao gấp đôi, ánh sáng luôn tràn ngập nhờ sử dụng hệ cửa kính cỡ lớn


Khu vực đọc sách gây ấn tượng bởi tủ sách màu trắng sát trần, hệt như một thư viện tại gia


Trong căn hộ không thể thiếu đi những chậu cây cảnh xanh giúp cho không gian thêm sức sống


Bàn ghế ăn mang thiết kế đơn giản, được đóng từ gỗ nâu sáng. Để không gian bớt nhàm chán, nhóm thiết kế đã bố trí thêm đèn treo thả cách điệu lạ mắt

Tổng thể căn hộ mang gam màu trắng hiện đại, điểm xuyết bằng những chi tiết gỗ nâu. Một điểm đặc biệt là sự phân chia không gian nhờ vào màu sắc và cách bố trí nội thất khác biệt. Phòng bếp được đóng nội thất màu xanh cổ vịt, phối cùng tường bếp và mặt bàn bếp ốp bằng đá marble rất tinh tế. Cách bố trí nội thất khác biệt chính là cách phân chia các khu vực chức năng rõ ràng mà không cần sử dụng vách ngăn.



Các KTS đã phân chia không gian bếp với các khu vực khác bằng cách bố trí màu sắc cho nội thất. Khu vực bếp mang gam màu xanh cổ vịt - trắng, tạo sự tương phản rõ rệt với những không gian chức năng khác


Tủ bếp màu xanh cổ vịt bắt mắt, nổi bật trên nền tường ốp đá marble sang trọng và tinh tế


Căn hộ sở hữu gam màu trắng là chủ đạo, điểm xuyết bằng những chi tiết gỗ giúp không gian thêm ấm cúng hơn


Căn hộ là sự phối hợp hài hoà của nhiều loại vật liệu như: gỗ, bê tông, đá,...

Ngôi nhà sử dụng những vật liệu chủ đạo như gỗ tự nhiên, bê tông, sàn gạch terrazzo và đồ gỗ sáng màu, nhằm tạo ra một không gian bên trong thoáng đãng, dễ chịu. Nhờ đó, các thành viên trong gia đình có thể tạo ra những góc riêng cá nhân để thư giãn mà không làm ảnh hưởng đến không gian chung. 


Cầu thang được làm bằng kim loại uốn cong, mặt bậc cầu thang được ốp gỗ cho hài hoà với tổng thể của căn hộ


Phòng khách nhỏ ở tầng 2 có tầm nhìn xuống không gian sinh hoạt chung ở phía dưới. Thêm một chi tiết thú vị nữa là hệ thống điện của gia đình được giấu khéo léo bên trong các dầm gỗ, điều hoà đặt âm tường, tăng tính thẩm mỹ cho không gian


Các thiết bị chiếu sáng nhân tạo được bố trí rải rác, giúp chiếu sáng đều cho không gian và tăng tính thẩm mỹ cho căn hộ


Không gian bên dưới khi nhìn từ tầng 2 


Phòng ngủ có diện tích nhỏ gọn nên nội thất trong phòng ngủ đều được “may đo” sao cho vừa vặn với từng ngóc ngách


Một phòng ngủ khác của căn hộ với hệ cửa sổ cỡ lớn giúp không gian trong phòng luôn tràn ngập ánh sáng tự nhiên


Phòng ngủ được bố trí tối giản nội thất, điểm nhấn là cửa sổ kính khung đen cỡ lớn


Các phòng ngủ đều mang gam màu trắng - nâu là chủ đạo, bàn học/làm việc được thiết kế thông minh, tích hợp với kệ sách nhằm tối ưu diện tích sinh hoạt



Căn phòng được thiết kế tối ưu, phù hợp với sinh hoạt cá nhân


Một phòng ngủ khác với thiết kế tủ đồ tích hợp với bồn rửa vệ sinh rất tiện nghi và phù hợp với những không gian nhỏ


Căn hộ còn sở hữu một ban công ngoài trời lớn, giúp các thành viên có thêm không gian để thư giãn và quây quần


Phòng tắm của căn hộ được thiết kế sao cho tối ưu diện tích. Tường của phòng tắm được ốp gạch trắng đi ron đen, kết hợp với đồ nội thất mang phong cách hoài cổ


Ngăn cách giữa khu vực tắm đứng và khu vực vệ sinh là cửa kính cỡ lớn có khung nhôm đen bắt mắt

Ngoài giải pháp thiết kế thông tầng cho căn hộ thêm thoáng đãng, nhóm thiết kế đã bố trí 4 cửa sổ giếng trời trên mái dốc giúp cho không gian bên trong đều đón được không khí và ánh sáng tự nhiên. 


Cửa sổ giếng trời là giải pháp thiết kế giúp lấy sáng hiệu quả cho căn hộ


Bản vẽ mặt bằng tầng 1


Bản vẽ mặt bằng tầng 2


Bản vẽ mặt cắt của ngôi nhà

Family House Extension là một công trình khác biệt khi được xây trên một toà dân cư 2 tầng đã cũ. Căn hộ được thiết kế theo kiểu thông tầng nhằm tối ưu diện tích sử dụng cũng như tạo nên vẻ thoáng đãng cho không gian bên trong. Thêm vào đó, 4 cửa sổ giếng trời cũng là trợ thủ đắc lực giúp cho không gian căn hộ luôn tràn ngập ánh sáng và không khí tự nhiên. 

Thông tin công trình:

Tên công trình: Family House Extension in Tel Aviv 

Địa điểm: Thành phố Tel Aviv, Israel 

Đơn vị thiết kế: RUST Architects

Diện tích: 145m2

Năm hoàn thành: 2020

Ảnh: Yoav Peled

Bài viết: Khánh Linh

Còn {{ commentContentRemainLength }} ký tự