Nhà cấp 4 trong khu ngõ cổ kính cải tạo lại cực đẹp sau 14 ngày thi công

    25/08/2020 07:0016.542 lượt xem

    Ngôi nhà cấp 4 có diện tích vỏn vẹn 58m2 là nơi lưu giữ tuổi thơ của gia chủ với ông bà nội. Sau nhiều năm quay lại, cô quyết định cải tạo lại ngôi nhà theo một cách thật đặc biệt: Ngôi nhà có sân lát gương. Công trình là sự kết nối giữa cái cũ và cái mới, giữa lịch sử và hiện tại.


    Ngôi nhà cấp 4 trong khu hồ đồng (ngõ cổ) được khoác lên mình tấm áo mới hiện đại hơn sau khi được cải tạo

    Cải tạo lại căn nhà cấp 4 trong con ngõ cổ thành không gian mới hiện đại và sáng thoáng

    Những căn nhà cổ ở Bắc Kinh không chỉ là nếp sống mà còn là nơi lưu giữ ký ức tuổi thơ của nhiều người. Quá trình hiện đại hóa và đô thị hóa đã khiến nhiều người chuyển nhà, nhưng những ký ức về cuộc sống ở nhà cổ vẫn còn mãi. Gia chủ của ngôi nhà đã có một tuổi thơ đẹp đẽ bên ngôi nhà cấp 4 trong con ngõ cổ, cô đã quyết định quay về cải tạo lại ngôi nhà cũ để sinh sống ở đây. Ngôi nhà mang nhiều giá trị khi là nơi giúp gia chủ ôn lại ký ức xưa cũ, cũng là sự giao thoa hài hòa giữa kiến trúc kiểu cũ và mới.


    Ngôi nhà nằm trong khu hồ đồng (ngõ cổ), nơi vẫn lưu lại những giá trị xưa cũ ở thủ đô Bắc Kinh hiện đại


    Vị trí ngôi nhà nằm ở trong khu hồ đồng

    Ngôi nhà 58m2 được cải tạo chỉ vỏn vẹn trong 14 ngày. Ngôi nhà được cải tạo có 2 khu vực riêng biệt bao gồm: khu vực bếp - phòng ăn - phòng vệ sinh và phòng ngủ có phòng vệ sinh riêng tư. Hai khu vực này được kết nối nhờ khoảng sân được lát gương cực đặc biệt.


    Quá trình cải tạo ngôi nhà chỉ hết 14 ngày


    Từ cổng vào của ngôi nhà đã thể hiện rõ phong cách hiện đại nhưng những kiến trúc xưa cũ, cơ bản vẫn được giữ lại


    Không gian bên trong được cải tạo theo phong cách hiện đại, đơn giản và tinh tế với vật liệu kính chủ đạo


    Khu vực bếp - ăn - phòng vệ sinh ấm cúng và ấn tượng bởi ánh đèn vàng cùng những chi tiết gỗ mộc mạc đan xen


    Lối dẫn vào không gian riêng tư của gia chủ phía đối diện với khu vực bếp - ăn


    Phòng ngủ của gia chủ được giản lược đồ nội thất, chỉ được bố trí giường và tủ đồ nhỏ gọn nhằm tối ưu diện tích sử dụng


    Căn phòng chỉ sử dụng hai màu trắng - đen làm chủ đạo


    Bên trong phòng ngủ được bố trí thêm một phòng vệ sinh khép kín đầy đủ tiện nghi, thuận tiện để gia chủ sinh hoạt hằng ngày

    Ngôi nhà sử dụng phần lớn vật liệu là kính thay thế cho các vách ngăn. Vật liệu này giúp cho không gian ngôi nhà luôn sáng thoáng, tạo cảm giác rộng rãi hơn hẳn. Thế nhưng, các KTS đã quyết định giữ nguyên phần mái ngói xưa cũ, như một lời gợi nhắc về ký ức tuổi thơ đã lâu.


    Ngôi nhà là sự giao thoa hoàn hảo giữa cái mới và cái cũ, giữa gương kính và phần mái ngói, tường gạch đã lâu


    Thay vì sử dụng những vách ngăn bằng bê tông, tấm gỗ,... các KTS đã lựa chọn những cửa kính cỡ lớn giúp cho không gian thêm sáng thoáng


    Hệ cửa kính cỡ lớn là trợ thủ đắc lực trong việc kết nối các không gian cũng như tạo cảm giác rộng rãi, thoáng đãng hơn cho ngôi nhà chỉ vỏn vẹn 58m2

    Khoảng sân lát gương - thiết kế độc đáo mang lại cảm giác rộng rãi cho không gian

    Ngôi nhà không chỉ sở hữu thiết kế hiện đại, mà còn gây ấn tượng khi có một khoảng sân được lát gương. Gương được lát ở nền và phần tường trong cùng của sân. Hình ảnh phản chiếu những ngôi nhà xung quanh, cây cối và bầu trời mang lại cảm giác rộng rãi hơn cho không gian.

    Thêm vào đó, môi trường xung quanh luôn thay đổi, được phản chiếu vào phần gương kính đem tới hiệu ứng giống kính vạn hoa. Sự tương tác giữa hình ảnh thực tế và phản chiếu khiến gia chủ cảm thấy như đang trong mơ. Khi gia chủ bước vào, cô sẽ được bao quanh bởi hiệu ứng phối cảnh của sự phản chiếu, làm tăng tính thẩm thấu của không gian và mang đến trải nghiệm cảnh quan gấp đôi cực thú vị.


    Khoảng sân được lát gương tạo nên hình ảnh tương phản thú vị


    Gương được lát ở nền và phần tường trong cùng của sân


    Nhờ vào thiết kế độc đáo này, gia chủ sẽ cảm thấy như đang bước vào một “giấc mơ” với rất nhiều hình ảnh


    Khoảng sân lát gương này tạo hiệu ứng kính vạn hoa, giúp gia chủ có thể cảm nhận cảnh quan gấp đôi


    Tấm gương có thể phản chiếu sự thay đổi của mây trời, cây cối, nhà cửa xung quanh


    Mô hình cắt lớp của khoảng sân lát gương


    Bản vẽ mặt bằng của ngôi nhà

    Những ngôi nhà xưa tại ngõ cổ ở Bắc Kinh đã thuộc về lịch sử, nhưng vẫn là nơi lưu giữ thật nhiều ký ức tuổi thơ tươi đẹp của nhiều người. Cải tạo ngôi nhà sao cho phù hợp với lối sống sinh hoạt hiện đại nhưng vẫn giữ lại những nét quen thuộc ngày xưa là một việc rất ý nghĩa với nữ gia chủ - người luôn nhớ về kỷ niệm tuổi thơ bên cạnh ông bà nội.

    Thông tin công trình:

    Tên công trình: Baochao Hutong Invisible Yard

    Đơn vị thiết kế: DAGA Architects

    Địa điểm: Thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc

    Diện tích: 58m2

    Ảnh: Weiqi Jin

    Bài viết: Khánh Linh

    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 0