Media/ Cộng đồng - Khác

LN House - Nhà phố 2 tầng ở Quảng Bình tiện nghi, thoáng mát bất chấp khí hậu nắng nóng của miền Trung

LN House là một căn nhà phố 2 tầng nằm trong khu phố nhỏ thuộc thành phố Đồng Hới, Quảng Bình. Ngôi nhà sở hữu một thiết kế hiện đại, đơn giản, đáp ứng được công năng sử dụng của gia đình cũng như giải quyết được các vấn đề thông gió, ánh sáng tự nhiên tại nơi có khí hậu nhiệt đới gió mùa nắng nóng. 


LN House tại Quảng Bình là ngôi nhà sở hữu không gian sáng thoáng, tiện nghi nhờ lối thiết kế tối ưu công năng sử dụng

Vùng đất Quảng Bình là nơi mang đặc trưng của khí hậu nhiệt đới gió mùa với mùa hè nóng bức, chịu ảnh hưởng của gió Lào khô nóng và mùa mưa thì đến muộn. Khi nhận được bài toán của gia chủ, các KTS đã rất băn khoăn về cách chống nóng và thông gió tự nhiên của ngôi nhà. Để xử lý vấn đề nắng nóng, KTS đã lựa chọn giải pháp mái thái - một trong những lối kiến trúc nhà ở không hề xa lạ với người dân miền Trung. Song thách thức đặt ra cho các KTS là phải thiết kế làm sao để loại mái này hài hòa với lối xây dựng hiện đại. 


LN House sở hữu phần mái thái độc đáo, bắt mắt. Những mẫu nhà được xây theo kiểu mái thái thường có tính năng tản nhiệt chống nóng tốt hơn các loại mái thông thường


Phần mái thái màu nâu, phối hài hòa với không gian ngoại thất mang gam màu trắng của ngôi nhà

LN House sở hữu thiết kế 2 tầng với tầng 1 là không gian sinh hoạt chung và 1 phòng ngủ lớn, tầng 2 bao gồm 2 phòng ngủ nhỏ và phòng thờ, sân phơi. Để tối ưu không gian sử dụng, các KTS đã bố trí 1 phòng vệ sinh chung cho mỗi tầng, thay vì đặt khép kín trong phòng ngủ. 


Bậc tam cấp dẫn vào nhà, xung quanh được bố trí nhiều cây cối xanh mướt


Ngôi nhà được bố trí thêm khu vực gara đỗ ô tô rất tiện nghi cho gia chủ


Phòng khách khang trang và sang trọng với sofa góc chất liệu da, phối cùng khung gỗ to bản, nổi bật giữa không gian mang gam màu trắng chủ đạo


Đá marble ốp tường sau sofa, tạo nên không khí mát mẻ, xua tan cái nóng gay gắt của Quảng Bình. Trên tường được treo đồng hồ trang trí bắt mắt và sang trọng


Khu vực phòng khách nhận được nhiều ánh sáng tự nhiên nhất trong nhà bởi hệ thống cửa kính cỡ lớn, có thể đóng mở dễ dàng



Gầm cầu thang được tận dụng để làm kệ để đồ cho gia đình. Bên cạnh đó là khu vực bàn ăn và phòng bếp


Hai không gian là khu vực bàn ăn và phòng bếp được ngăn cách bằng một bức vách tích hợp kệ để đồ rất tiện nghi và thông minh


Khu vực bếp được thiết kế đơn giản, gọn gàng và tiện nghi. Bên cạnh phòng bếp còn có khu vực sân rửa để gia chủ có thể sơ chế đồ ăn, rửa dọn bát đũa nếu cần


Không gian sinh hoạt chung rộng thoáng, tối ưu diện tích sử dụng với thiết kế mở, không vách ngăn


Ban công phòng ngủ ở tầng 2 rộng rãi, không thể thiếu cây xanh để tăng thêm sức sống cho không gian


Từ phòng ngủ có thể nhìn thấy ban công phòng thờ

Để không gian ngôi nhà thêm sáng thoáng, các KTS đã sử dụng vật liệu kính ở mặt tiền và nội thất của ngôi nhà. Giải pháp này giúp không gian bên trong nhận được nhiều ánh sáng tự nhiên, hơn thế nữa còn tạo cảm giác rộng rãi, thoáng đãng cho ngôi nhà. Đây cũng là yếu tố góp phần xóa đi khoảng cách giữa con người và thiên nhiên (sân vườn), con người và con người. Vì có thể thấy rõ nhau nên dù là mỗi người một việc, ở một khu vực riêng biệt nhưng cứ như là đang cùng làm việc, đọc sách, nấu nướng… Bởi vậy, sự tương tác giữa các thành viên trong gia đình cũng tăng lên đáng kể.


Ngôi nhà sử dụng nhiều vật liệu kính giúp không gian sáng thoáng, rộng rãi, kết nối con người với thiên nhiên, các thành viên trong gia đình với nhau

Ngoài ra, khu vực cầu thang ngoài chức năng kết nối hai tầng lầu, còn là khu vực thông tầng giúp lưu thông ánh sáng và không khí hiệu quả. Nhờ vậy mà LN House - một căn nhà dài sâu thuộc tuýp nhà phố điển hình nhưng vẫn đảm bảo được độ thông thoáng trong từng không gian. 


Cầu thang kết nối hai tầng được thiết kế đơn giản, cũng là khu vực thông tầng giúp không khí trong nhà được lưu thông hiệu quả


Bản vẽ mặt bằng của ngôi nhà

LN House là sự kết hợp giữa cách lựa chọn vật liệu thông minh cùng thiết kế, nội thất tối giản, tạo nên một không gian sáng thoáng, tiện nghi. Với diện tích sử dụng lên đến 170m2 và chi phí hoàn thiện khoảng 1 tỷ 200 triệu đồng, LN House sẽ là một gợi ý không tồi cho những gia chủ đang muốn xây dựng ngôi nhà của mình ở nơi có khí hậu nhiệt đới gió mùa như tỉnh Quảng Bình nắng nóng.

Thông tin công trình:

Tên công trình: LN House

Đơn vị thiết kế: New Studio Architecture

KTS: Trần Văn Ngọc -  Lê Thị Thanh Duyên

Địa điểm: Thành phố Đồng Hới, Quảng Bình

Diện tích đất: 6.3 x 16.5m 

Diện tích sàn xây dựng: 82m2

Tổng diện tích sử dụng: 170m2

Năm hoàn thành: 2019

Ảnh: Lê Thị Thanh Duyên

Bài viết: Khánh Linh

Còn {{ commentContentRemainLength }} ký tự