Nhà phố 5x20 hiện đại mang tinh thần truyền thống với khoảng đệm thông gió giữa nhà đầy độc đáo

    11/11/2023 15:0011.675 lượt xem
    • Tên ngôi nhà
      The Flow Of Time House
    • Tổng diện tích
      204m2
    • Năm hoàn thành
      2018
    • Thiết kế
      MW archstudio
    • Chụp ảnh
      Hiroyuki Oki

    Tọa lạc tại Huế, mảnh đất Cố đô mang bề dày lịch sử và văn hóa của Việt Nam, The Flow Of Time House là công trình sở hữu kiến trúc hiện đại nhưng thừa hưởng tinh thần truyền thống và bản sắc Việt. Bên cạnh đó, Huế còn có vị trí địa lý đặc biệt, là khu vực chuyển đổi khí hậu giữa hai miền Nam Bắc, vì thế để đảm bảo điều kiện thời tiết, ngôi nhà rất được chú trọng vào việc thông gió tự nhiên.

    Tham gia Group Cộng đồng gia dụng thông minh để nâng cấp chất lượng sống và trang bị những kiến thức hữu ích cho cả gia đình nhé.

    Khoảng đệm xanh ở trước cửa và sau nhà

    The Flow of Time House là căn nhà phố có mặt tiền rộng 5m và chiều sâu 20m. Với vị trí hướng nam đón lượng nhiệt lớn vào buổi chiều, ngôi nhà rất cần một khoảng đệm xanh để lọc không khí thoáng mát hơn vào không gian bên trong. Vì thế, kiến trúc sư đã tạo một khoảng lùi ở hiên nhà với cây thân cao ba tầng lầu cùng tán lá rủ che mát phần lớn mặt tiền công trình. 

    The Flow of Time House với mặt tiền xanh mát, lọc bớt không khí nóng vào nhà

    Ngoài ra, tại tầng hai và tầng ba, gia chủ cũng trồng thêm những loại cây thân leo rủ mềm mại, tạo thành một thảm thực vật xanh mát trước cửa nhà. Do đó, nhiệt độ cao giảm đáng kể khi đi qua các lớp cây trước khi vào nhà.

    Bước chân vào The Flow Of Time House, không khí trong nhà trở nên mát mẻ, tách biệt hẳn so với bên ngoài

    Mảnh sân vườn trước cửa là khoảng đệm xanh tuyệt vời cho ngôi nhà

    Với điều kiện thời tiết nắng nóng cao độ ở Huế, kiến trúc sư đã tìm ra giải pháp thông gió kết hợp thông sáng cho công trình bằng cách tạo ra các vùng đệm không gian liên tục. Ánh sáng và thông gió chính là vấn đề mà đội ngũ kiến trúc sư đặc biệt cân nhắc khi thiết kế ngôi nhà. Ở mặt tiền đã có vùng đệm cây xanh, mặt sau ngôi nhà cũng có khoảng thở với hiên nhà và những bức tường dây leo tươi mát.

    Hiên sau nhà tạo thêm một khoảng thở cho công trình với chiều sâu 20m

    Khoảng thông tầng giữa nhà với chức năng thông gió và thông sáng

    Điểm nhấn của công trình chính là khoảng thông tầng giữa nhà, nơi luân chuyển gió và ánh sáng đi hầu khắp các gian phòng. Kết hợp với khu vực giếng trời bên trên, ánh sáng chỉ chiếu vào nhà và dừng lại ở một số điểm nhất định. Từ những điểm này, ánh sáng trực tiếp từ bên ngoài sẽ bị tán xạ thành ánh sáng gián tiếp và tỏa đều ra các không gian còn lại để chiếu sáng cho không gian nhà mà không cần đến đèn điện. Bên cạnh đó, khi kết hợp với hai khu vực cây xanh phía trước và sau, ngôi nhà có được một hệ thống thông gió hiệu quả.

    Khoảng thông tầng kết hợp giếng trời giải quyết vấn đề thông sáng cho căn nhà ống có chiều sâu 20m

    Khu vực giếng trời được thiết kế khoảng 1m2, vì thế trong điều kiện thời tiết nắng gắt, nhiệt độ hấp thụ vào nhà không quá cao

     

    Khoảng thông tầng là phòng ăn và bếp của ngôi nhà

    Được xây dựng trên mảnh đất Huế với phong tục cuộc sống hướng nhiều về truyền thống và sự gắn kết gia đình, khu vực thông tầng ở giữa ngôi nhà không chỉ là khoảng đệm cho không khí và ánh sáng mà nơi đây còn là điểm chạm giữa các thành viên trong gia đình. Điều này giúp tránh được sự thiếu gắn kết trong cuộc sống hiện đại.

    Khoảng thông tầng chính là điểm kết nối giữa các thành viên trong gia đình

    Thiết kế tối giản nhưng vẫn mang cái hồn đất Huế

    Ngôi nhà mang một ý tưởng thiết kế tối giản dựa trên các chức năng cần thiết nhất. Các đường nét và hình dáng trong phong cách thiết kế mang hơi thở hiện đại, mạnh mẽ nhưng vẫn mềm mại. Thế nhưng, không đơn thuần là một ngôi nhà ống cao tầng mới xây, công trình còn chứa đựng những ký ức hay chuyên chở chất Huế truyền thống qua đồ nội thất trong nhà.

    Những đường nét hình học hiện đại trong thiết kế của công trình

    Phòng khách của ngôi nhà với bộ bàn ghế và kệ gỗ truyền thống gợi những cảm xúc thân thương

    Phòng ngủ với thiết kế đơn giản với hai tông màu chủ đạo: trắng và nâu trầm

    Cửa sổ kính lớn cho phép gia chủ tận hưởng khung cảnh xanh mát trước nhà

    Bàn làm việc nằm giữa hai kệ tủ với tầm nhìn xuống phòng khách ở dưới tầng

    Phòng thờ ở tầng trên cùng với bộ bàn ghế trường kỷ truyền thống

     

    Sân thượng cũng là khoảng nghỉ ngơi xanh mát

    Bản vẽ mặt cắt công trình

    The Flow Of Time House không phải là một công trình Huế điển hình nhưng lại là sự giao thoa ngọt ngào giữa hiện đại và truyền thống. Đặc biệt, những giải pháp thiết kế của ngôi nhà cực kỳ phù hợp với điều kiện thời tiết nắng nóng liên tục tại đây.

    Thông tin công trình:

    Tên công trình: The Flow Of Time House

    Diện tích: 204m2

    Địa điểm: Huế

    Năm: 2018

    Đơn vị thiết kế: MW archstudio

    Ảnh: Hiroyuki Oki

    Tùng Dương NguyễnTheo dõi

    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 0