Media/ Cộng đồng - Khác

Bỏ lại Sài Gòn tấp nập, bận rộn để tìm về tĩnh tại, an nhiên trong căn nhà vườn Am House xanh mát

Giữa khu vườn xanh mát, ngồi dưới mái hiên trải rộng để lắng nghe những âm thanh trong trẻo từ thiên nhiên, cảm nhận được sắc xanh của lá và khoảng trời cao xanh ngát… Bất cứ ai đặt chân đến Am House đều cảm nhận được bầu không khí dịu dàng, khoáng đạt, chính là cảm giác một khi đã đến thì chẳng muốn quay về.


Am House với vẻ ngoài xanh mát và kết nối hài hòa với thiên nhiên

Am House được xây dựng trên một khu đất rộng 3.500m2 ở Cần Giuộc, Long An, với tổng diện tích sàn 184m2, cách TP.HCM 45 phút lái xe. Gia chủ là giám đốc marketing của một tập đoàn lớn, hiện anh đang sống trong một khu chung cư tại Quận 7. Công việc hàng ngày khiến gia chủ phải đối diện với rất nhiều áp lực, căng thẳng. Chính vì thế, từ lâu, anh đã mong muốn có một nơi an nhiên, tự tại, để gác sang bên những lo toan, bộn bề của cuộc sống hàng ngày, nơi anh có thể giúp anh lấy lại sự cân bằng và tái tạo năng lượng mới. Và Am House chính là căn nhà như vậy.


Căn nhà vườn là mong muốn từ lâu của gia chủ về một nơi chốn an nhiên, tĩnh tại để thư giãn và tái tạo năng lượng


Mọi không gian trong Am House đều được thiết kế tỉ mỉ, chăm chút để đáp ứng nhu cầu này

Am House được thiết kế gồm 5 khối chức năng chính và được bố trí tách rời nhau, phân bổ tự do dưới một mái tranh lớn và một hồ nước nằm ngay bên cạnh. Bố cục tách khối tạo ra nhiều góc nhìn đa dạng từ trong ra ngoài căn nhà và ngược lại, vừa thông thoáng, vừa giúp căn nhà lấy sáng tự nhiên đến mọi không gian.


Bản vẽ sơ bộ bố cục tách khối lúc đầu của Am House


Bản vẽ mặt bằng hoàn chỉnh, thể hiện rõ 5 khối chức năng chính của căn nhà

Điểm đặc biệt ở Am House là thiết kế chống nóng hiệu quả nhờ sự kết hợp của hệ mái 3 lớp: mái tôn, mái tranh, và hệ trần gỗ. Trong đó, hệ mái tôn nằm chính giữa, bên trên là hệ mái tranh. Mái tranh là hình thức mái đặc trưng của kiến trúc khu vực miền Tây Nam Bộ, tạo cảm giác thân thuộc, gần gũi và giúp công trình thêm hài hòa với thiên nhiên xung quanh. Lớp mái tôn ở “phần lõi” đảm bảo an toàn cho không gian bên trong, bên dưới lớp mái tôn là hệ trần gỗ hoàn thiện. Hệ mái 3 lớp này là giải pháp làm giảm phần lớn nhiệt độ trong nhà so với bên ngoài, hạn chế bức xạ nhiệt tối đa trong những ngày nắng gắt.


Mái tranh được sử dụng làm “lớp phủ” ngoài cùng của phần mái


Hệ trần gỗ làm “lớp lót”, được xử lý màu cùng tông với màu tường bê tông vân gỗ đúc thủ công


Màu sắc của hệ trần gỗ, tường nhà, và sàn nhà bê tông mài cũng được nhóm KTS xử lý cùng tông màu

Việc không sử dụng gạch lát mà dùng thủ pháp sàn bê tông mài là lựa chọn phù hợp với gia chủ, vừa giúp giảm chi phí xây dựng, vừa tạo cảm giác thư thái, dễ chịu và mát mẻ khi trải nghiệm. “Chính sự tương đồng về màu sắc và chất cảm bề mặt của tất cả các yếu tố cấu tạo nên ngôi nhà đã tạo ra một không gian trầm lắng, yên tĩnh, và hài hòa với cảnh quan xung quanh” - Nhóm KTS cho biết.

Trên mái, dọc theo suốt chiều dài ngôi nhà là một khe lấy thêm ánh sáng cho khu vực giữa nhà, khe sáng này còn giúp mọi người ở trong nhà cảm nhận rõ chuyển động của mặt trời qua từng khoảnh khắc trong ngày.


Khe sáng thanh mảnh chạy dọc mái nhà giúp đưa sáng tự nhiên vào không gian bên trong


Sự kết hợp hài hòa và bổ trợ lẫn nhau giữa nguồn sáng tự nhiên và nhân tạo


Sự đồng bộ về màu sắc và đường nét giữa các chi tiết tạo điểm nhấn thẩm mỹ bắt mắt và cảm giác thư thái, dễ chịu cho gia chủ

Một hồ nước lớn được thiết kế nằm sát sàn và “ôm trọn” hai mặt ngôi nhà, vừa tạo cảnh quan xanh mát, gần gũi thiên nhiên, vừa giúp căn nhà điều tiết vi khí hậu hiệu quả. 


Hồ nước được thiết kế “bao bọc” phía ngoài phòng khách và phòng ngủ chính


Phòng khách và phòng ăn được thiết kế liền mạch, với tầm nhìn hướng ra hồ nước và cảnh quan vườn tươi xanh bên ngoài


Không gian bàn ăn lớn kèm ghế dài, phù hợp để gia đình nghỉ dưỡng và quây quần bên nhau mỗi dịp cuối tuần


Cửa kính bản lớn được tận dụng tối đa để lấy sáng và kết nối thiên nhiên


Thiết kế mộc mạc, giản dị nhưng vẫn toát lên vẻ sang trọng trong thẩm mỹ



Mọi chi tiết thiết kế đều hướng tới nhu cầu được nghỉ ngơi, thư giãn của gia chủ


Bên cạnh khu vực chung, vẫn có những góc nhỏ yên tĩnh trong căn nhà giúp các thành viên có thêm không gian riêng


Lối vào nhà được thiết kế cạnh phòng ngủ cho khách và phòng ngủ cho người giúp việc


Cửa kính chạy dọc chiều ngang tường giúp mở rộng tầm nhìn từ bếp ra vườn



Vẻ yên bình của Am House mỗi khi lên đèn


Bản vẽ mặt bằng tổng thể của Am House


Bản vẽ mặt cắt phối cảnh



Bản vẽ hướng lưu thông không khí và điều tiết vi khí hậu của Am House

Am House là công trình đầu tay của 3 kiến trúc sư trẻ tuổi, hiện tại mỗi người đã đủ vững chắc tay nghề và thành lập văn phòng kiến trúc riêng. Nhưng giá trị thực tế của những công trình vẫn sẽ còn mãi và được chứng minh tính hiệu quả trong quá trình sử dụng cũng như sinh hoạt của gia chủ. 

Thông tin công trình:

Tên công trình: Am House

Địa điểm: Cần Giuộc, Long An

Tổng diện tích sàn: 184m2

Số tầng: 1 tầng

Nhóm KTS: Nguyễn Hữu Duy, Nguyễn Duy, Bùi Thế Long

(AmDesign Architects, Time Architects, CTA | Creative Architects)

Thi công: Thợ địa phương, hoàn thiện bê tông Betonlab

Nội thất: Công ty TNHH Kim Quốc

Thiết bị: Thiết bị vệ sinh Toto, Kính Việt Nhật, Cửa nhôm Xingfa, Đèn Philip, Máy lạnh Daikin, Tôn Hoa Sen, Thép Hòa Phát, Xi Măng Hà Tiên

Năm hoàn thành: 2017

Ảnh: Hiroyuki Oki

Bài viết: Phương Thảo

Còn {{ commentContentRemainLength }} ký tự