Bamboo House: Mở ra không gian sống giao hòa với thiên nhiên

    04/07/2017 10:484.600 lượt xem

    Với mong muốn trả lại mảng xanh cho Trái đất, các thiết kế của Kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa thường lấy yếu tố xanh của cây làm nền và tạo ra những không gian giao hòa cùng thiên nhiên. Bamboo House cũng là một trong số đó!

    1/ Một vẻ đẹp có phần “lộn xộn”

    Bamboo house - Happynest

    Mặt tiền nhà được lấp kín bằng những ngọn tre vươn mình tự nhiên không tuân theo bất cứ quy luật nào.

    Cảm giác khô cứng, ngột ngạt khi lạc bước vào những con hẻm nhỏ ở Sài Gòn sẽ hoàn toàn biến mất nếu bạn ngang qua “Bamboo House”. Đây là một dự án nhà nhỏ nhưng tạo dấu ấn lớn cho Kiến trúc sư khi đã thành công trong việc tạo được mối liên hệ với thiên nhiên cho ngôi nhà ở trong khu vực dân cư đông đúc.

    Bamboo House - Happynest

    Không gian xanh ngắt trên phố thị chật chội, đông đúc.

    Không phải ngẫu nhiên mà chúng tôi gọi Bamboo House là không gian mang vẻ đẹp “lộn xộn”, một sự lộn xộn có tính toán. Kiến trúc sư đã để những bụi tre mặc sức mọc vươn ra ngoài tạo thành mái che mưa nắng cho mặt tiền ngôi nhà. Mặc dù không ngay hàng thẳng lối, cũng chẳng được cắt tỉa gọn gàng như một số cách bố trí cây xanh ở nhà phố khác, các khóm tre vẫn khoe mình đẹp theo cách của riêng mình.

    Bamboo House - Happynest

    Cành lá tua tủa mặc sức vươn ra ngoài như muốn làm mát cả con hẻm nhỏ…

    Bamboo House - Happynest

    … và quả thật, nếu lạc bước ngang qua ngôi nhà này, người đi đường cũng sẽ “hưởng ké” chút không khí trong lành mà ít con hẻm nhỏ nào ở Sài Gòn có được.

    2/ Không gian mở nhưng kín đáo

    Bamboo House - Happynest

    Phòng khách giống như đặt trong một khu rừng tre đầy ấn tượng.

    Quá trình đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ là lúc những dãy nhà na ná nhau mọc lên, dày đặc, khô cứng và lạnh lẽo. Khoảng cách quá gần nên để duy trì sự riêng tư cũng như đảm bảo an toàn tài sản chốn thị thành phức tạp, hầu hết các gia đình đều kín cổng cao tường, ít có chỗ để thiên nhiên chen vào. Cuộc sống của con người với thiên nhiên cứ thế xa cách và trật nhịp.

    Nhưng… điều này không xảy ra với “Bamboo House”! Tận dụng tối đa ánh sáng thông qua hệ thống cửa kính và đặc biệt nhất là những luồng gió mát từ tre. Ngày xưa “tre giữ làng, giữ nước, giữ mái nhà tranh, giữ đồng lúa chín”, ngày nay, tre bao bọc ngôi nhà, giảm bớt nắng, che bớt mưa cho con người được đắm mình vào một không gian xanh thoáng mát.

    Bamboo House - Happynest

    Cửa kéo bằng kính cường lực nép mình nhường chỗ cho ánh nắng tự nhiên len lỏi vào không gian một cách ngoạn mục.

    Bamboo House - Happynest

    Thiết kế mở với tầm nhìn thông thoáng ra bên ngoài khiến không gian được nới rộng hiệu quả.

    Bamboo House - Happynest

    Cách bố trí không gian “không giống ai” của kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa. Phòng tắm được chuyển ra phía trước để người sử dụng có được giây phút thư giãn thoải mái nhất.

    Bamboo house - happynest

    Phòng tắm bán lộ thiên được thiết kế độc đáo, tắm giữa rừng tre- mở một cách táo bạo nhưng không hề mất đi sự kín đáo.

    Bamboo House - Happynest

    Sân thượng không có mái che nhưng rợp bóng mát của những khóm tre. Khu vực này lại có thêm hồ bơi, bàn uống trà… đúng là một góc thư giãn ngay tại nhà đáng mơ ước.

    3/ Chọn tre làm chủ đạo

    Bamboo House là một không gian mở độc đáo mà tre được chọn là “nhân vật chính”. Không chỉ xuất hiện ở mặt tiền nhà đem đến sự mát mẻ, trong lành hiếm có cho nhà phố trong hẻm nhỏ, mà vật dụng trong nhà cho đến ván khuôn vách bê tông bồn cây cũng được làm từ tre.

    Bamboo House - Happynest

    Ván khuôn tre tô đậm thêm phong cách Võ Trọng Nghĩa.

    Sử dụng ván khuôn tre đã giảm đi sự khô cứng, tăng tính thẩm mỹ chung cho ngôi nhà và mở ra xu hướng sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường trong thiết kế xây dựng.

    Bamboo House - Happynest

    Bàn ghế phòng khách được làm từ tre cũng đóng góp vào sự tổng hòa chung thống nhất của ngôi nhà.

    Nằm giữa rừng tre, lắng nghe tiếng chim hót vào mỗi sáng hay cùng nhau nhâm nhi tách trà trong không khí mát mẻ ngay chính thành phố chật hẹp. Một giải pháp hết sức thuyết phục và độc đáo. Thiết nghĩ những dự án như thế này nên được nhân rộng để có nhiều hơn những gia đình được xóa đi khoảng cách với thiên nhiên và tận hưởng những điều tuyệt vời mà thiên nhiên mang tới.

    ​ Bamboo House - Happynest

    ​ Bamboo House - Happynest ​ Bamboo House - Happynest

    ​ Bamboo House - Happynest

    Thông tin dự án

    Tên dự án: Bamboo House
    Đơn vị thiết kế: Công ty TNHH Võ Trọng Nghĩa (VTN Architects)
    Địa điểm: Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Chủ trì: KTS. Võ Trọng Nghĩa
    Nhóm thiết kế: KTS. Kuniko Onishi
    Diện tích: 217 m2
    Hoàn thành: 2016
    Hình ảnh: Hiroyuki Oki
    Bài viết: Thanh Nhàn

    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả

    Chợ đồ cũ

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 0