Media/ Cộng đồng - Khác

House T - Căn nhà 36m2 trong hẻm nhỏ Sài Gòn thiết kế theo hướng tối ưu không gian, tiết kiệm chi phí

House T là căn nhà 36m2, tọa lạc tại một con hẻm nhỏ gần kênh Nhiêu Lộc, Sài Gòn. Thiết kế lạ mắt, gọn gàng, tối giản và tối ưu không gian của House T là lời giải cho những căn nhà hạn chế về diện tích, nhưng vẫn đáp ứng đầy đủ tính thẩm mỹ và công năng. 

Ngay từ ban đầu khi chuẩn bị thi công cho House T, các KTS đã đặt ra bài toán thiết kế là tối ưu được diện tích, mục đích sử dụng, tiết kiệm chi phí nhưng vẫn có sự nhận diện nổi bật, cá tính riêng. Và House T đã làm được điều đó. Căn hộ gây chú ý ở mặt tiền sử dụng vật liệu gạch nung, thiết kế xếp gạch tạo cảm giác sống động, gợi liên tưởng tới hình ảnh những gợn sóng trên con kênh Nhiêu Lộc. Không chỉ gây ấn tượng về mặt thẩm mỹ, thiết kế mặt tiền còn hạn chế được sự bức xạ nhiệt và tăng khả năng cách âm cho căn hộ. Các ô cửa sổ cũng bố trí hợp lý sao cho ánh sáng vừa đủ cho sinh hoạt bên trong căn nhà.



Thiết kế lạ mắt, cá tính của mặt tiền căn hộ

House T ưu tiên diện tích sử dụng và các chức năng của nó, do vậy tầng trệt được thiết kế như là một không gian mở , linh động bao gồm phòng khách, bếp - ăn và làm việc. Không gian mở vừa tạo được vẻ thoáng đãng cho khu sinh hoạt chung, vừa giúp kết nối mọi người lại với nhau hơn.


Cách thiết kế tối ưu được diện tích và chức năng của từng khu vực


 Tường được thiết kế cách điệu tạo điểm nhấn cho khu vực sinh hoạt chung


Phòng bếp chung gọn gàng, đầy đủ tiện nghi được đặt ngay tầng trệt


Bộ bàn ăn bằng gỗ thiết kế đơn giản, hài hòa với không gian chung


Các KTS sử dụng gạch terrazzo lát sàn tạo vẻ cá tính và độc đáo


Cửa ra vào thiết kế để đón được nhiều ánh nắng

House T có thiết kế giao thông đứng, cầu thang được đẩy về cuối nhà, giúp không gian trong nhà rộng rãi hơn hẳn. Thêm vào đó, khoảng thông tầng ở cầu thang cũng có vai trò điều tiết vi khí hậu, lưu thông không khí và ánh sáng cho toàn bộ căn nhà. Vật liệu bằng thép cũng là một sáng kiến hay nhằm tiết kiệm chi phí cũng như thuận tiện trong quá trình lắp đặt.



Thang là nơi trung chuyển ánh sáng và luồng không khí trong nhà.


Thiết kế nửa thép nửa bê tông của cầu thang vừa giúp tiết kiệm không gian, vừa tối ưu chi phí xây dựng.


Cầu thang là nơi trung chuyển ánh sáng và không khí hiệu quả cho căn hộ


Màu sắc xanh của cầu thang tạo điểm nhấn thẩm mỹ khác biệt, thu hút


Cầu thang làm bằng thép lạ mắt, vừa dễ tìm lại dễ thi công, lắp đặt

Kế đến là các phòng nhỏ, không gian cá nhân trong căn hộ vẫn được các KTS giữ vững tiêu chí tối giản, tối ưu diện tích và chức năng sử dụng. Điều này giúp những người ở trong căn hộ có nhiều không gian sinh hoạt hơn dù chỉ trong diện tích nhỏ.


Căn phòng đơn giản, chỉ đặt các đồ dùng thiết yếu phục vụ đời sống


Cửa sổ rộng giúp căn phòng đón nhiều ánh sáng


Sân thượng trồng nhiều cây xanh, là không gian giúp mọi người có thể nghỉ ngơi, hít thở không khí


Bản vẽ mặt bằng tầng trệt



Bản vẽ mặt bằng lầu 1 (tầng 2)


Bản vẽ mặt bằng lầu 2 (tầng 3)


Bản vẽ mặt bằng sân thượng (tầng 4)


Bản vẽ mặt bằng mái


Bản vẽ mặt cắt của House T

Tựu chung lại, House T là căn hộ với thiết kế tối giản, tối ưu được diện tích sử dụng nhưng không hề đơn điệu bởi đội ngũ KTS thiết kế đã thổi vào cho căn nhà một cái chất riêng, có điểm nhấn, cùng các nguyên vật liệu tiết kiệm, dễ tìm, dễ thi công.

Thông tin công trình:

Tên công trình: House T

Đơn vị thiết kế: Time Architects

KTS: Nguyễn Duy

Địa điểm: Thành phố Hồ Chí Minh

Tổng diện tích sàn: 140m2 

Năm hoàn thành : 2020

Ảnh: Time Architects

Bài viết: Khánh Linh

Còn {{ commentContentRemainLength }} ký tự