Media/ Cộng đồng - Khác

Green House - Căn nhà vỏn vẹn 20m2, tưởng chật hẹp nhưng ai cũng ngỡ ngàng khi đặt chân vào bên trong

Green House là căn nhà được xây dựng trên một khoảng đất vốn là sân vườn phía trước của một gia đình. Diện tích của Green House chỉ rộng khoảng 20m2 nhưng cách bố trí khoa học các không gian chức năng khiến cho bất cứ ai đến với Green House đều phải “tròn mắt” vì kinh ngạc. 


Green House với vẻ ngoài lấy cảm hứng từ các khối hình học

Green House sở hữu vẻ ngoài nổi bật nhờ thiết kế bắt mắt từ những khối hình học độc đáo. Căn nhà là dự án bao gồm cả việc cải tạo và mở rộng không gian sống của một đại gia đình, trong đó, Green House là không gian được xây mới hoàn toàn và được thiết kế ở phía trước của ngôi nhà cũ. 


Các ô cửa đều sử dụng chất liệu kính vừa đón sáng cho gian nhà vừa tạo cảm giác thông thoáng. Phía bên ngoài là khoảng sân vườn cho lũ trẻ thỏa sức chơi đùa


Mặt tiền của Green House được làm từ các thanh gỗ ghép, mang đến vẻ bắt mắt nhưng cũng rất gần gũi, mộc mạc


Các hình khối đơn giản được thiết kế xen kẽ nhau, tạo hứng thú cho đám trẻ trong gia đình


Mái nhà được thiết kế thêm những khoảng hở, giúp không gian trong nhà đón sáng tự nhiên

Từ màu sắc, nội thất, cách thiết kế bên trong Green House đều mang đặc trưng của phong cách hiện đại. Nội thất phòng khách đơn giản và được sắp xếp gọn gàng. Tông màu trắng chủ đạo kết hợp với màu hồng pastel cùng các chất liệu gỗ mang đến cho Green House vẻ lịch sự, trang nhã nhưng cũng rất ấm cúng.


Hệ lam gỗ đối xứng 2 bên vừa mang tính thẩm mỹ, vừa tạo cảm giác thông thoáng cho căn nhà


Bên cạnh các nguồn sáng tự nhiên, hệ thống đèn điện được bài trí hợp lý, giúp căn nhà luôn tràn ngập ánh nắng

Phòng khách và phòng bếp thông với nhau bằng hệ cửa vòm đặc trưng. Thiết kế “nửa kín nửa hở” không chỉ phân chia không gian mà còn tạo được sự liên kết cần thiết giữa các phòng, mang lại cảm giác rộng thoáng hơn hẳn cho căn nhà. Thêm vào đó, việc thiết kế cửa sổ giữa phòng bếp và phòng khách cũng giúp người mẹ quan sát được các con chơi đùa trong khi nấu nướng. 


Phần lớn các thiết kế ô cửa trong Green House đều được cách điệu theo kiểu mái vòm với những đường cong mềm mại


Không gian thư giãn được thiết kế bên góc phải của gian nhà, giúp gia chủ vừa có thể đọc sách mà vẫn theo dõi được các hoạt động bên ngoài


Hệ lam gỗ được sử dụng xuyên suốt trong thiết kế, tạo điểm nhấn cho gian nhà, từ phòng khách …


… đến nhà bếp


Gia chủ tận dụng các khoảng trống trong gian nhà làm kệ để đồ, tiết kiệm diện tích

Phòng bếp của Green House là sự kết hợp của tông màu đen - trắng mang đến sự tương phản về màu sắc. Tông màu trầm giúp căn bếp luôn có vẻ gọn gàng, sạch sẽ. Phòng bếp có diện tích không lớn nhưng cách lựa chọn màu sắc cũng như sắp xếp đồ đạc khiến không gian chức năng này rộng rãi hơn nhiều.



Nội thất hiện đại trong không gian phòng bếp


Các ngăn tủ lớn cất đồ được tận dụng tối đa giúp không gian thêm thoáng đãng


Nhà vệ sinh được thiết kế nhỏ gọn nhưng đảm bảo công năng


Phần cửa sử dụng màu trắng đồng điệu với sơn nhà


Green House lung linh khi về đêm


Bản vẽ mặt bằng của Green House


Bản vẽ mặt cắt


Bản vẽ phần mái gian nhà gỗ

Green House là nét phá cách giữa hàng loạt ngôi nhà kiểu “công nghiệp” trên đất nước Anh. Căn nhà không chỉ là một không gian được cơi nới thêm, mà còn là cách để truyền cảm hứng tới những đứa trẻ trong gia đình nhờ thiết kế vẻ ngoài thu hút, lạ mắt.

Thông tin công trình:

Tên công trình: Green House

Đơn vị thiết kế: FAB Architects

Địa điểm: Croydon, Anh

Diện tích: 20m2 

Năm hoàn thành: 2018 

Ảnh: Gareth Gardner

Bài viết: Minh Huyền

Còn {{ commentContentRemainLength }} ký tự