Media/ Cộng đồng - Khác

Nhà anh Hùng bên hồ bình dị, an nhiên, khiến ai nhìn vào cũng muốn “sống chậm” lại đôi chút

Căn nhà có diện tích 157m2, được đặt tên là Nhà anh Hùng, nằm trong Làng Mít, xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, ngoại thành Hà Nội. Tầm nhìn của căn nhà hướng thẳng ra lòng hồ mát rượi, khiến bất cứ ai khi đặt chân tới nơi đây đều cảm thấy thư thái, an nhiên, chính là cảm giác khi đã đến thì chẳng muốn quay về.


Căn nhà với vẻ ngoài dân dã và truyền thống, tọa lạc ngay cạnh hồ nước trong trẻo, xanh mát

Căn nhà là sự pha trộn hoàn hảo giữa lối kiến trúc hiện đại và những chi tiết truyền thống của nhà Việt xưa, tạo nên một không gian đậm đà bản sắc văn hóa Việt nhưng vẫn theo kịp dòng chảy kiến trúc của thời đại.  

Các vật liệu chính được sử dụng trong thiết kế đều là những loại vật liệu thân thiện với môi trường: tường nhà được làm từ gạch không nung, mái lợp từ lá vọt, đem lại hiệu quả cách âm, cách nhiệt tốt. Mái lá xòe rộng chắn mưa, tạo bóng râm mát che chắn cho cả căn nhà. 


Vẻ ngoài của căn nhà khi nhìn từ bên kia hồ nước


Nhìn từ hướng ngược lại, căn nhà lại càng thêm yên bình dưới nền trời trong xanh


Căn nhà được bao bọc bởi cây cối và vườn cỏ xanh mát, hàng đá nhỏ với những bậc nối nhau liên tiếp là con đường dẫn vào nhà


Vật liệu được sử dụng chủ yếu là gạch không nung, mái lợp lá vọt


Khu vực cầu thang với vẻ ngoài lấy cảm hứng từ đụn rơm - hình ảnh từ lâu đã trở nên thân thuộc và gắn bó với gia chủ

Căn nhà được xây dựng trên một khu đất dốc, với tầm nhìn ra hồ rộng thoáng. Cấu trúc căn nhà được mở rộng theo chiều ngang, tận dụng tối đa thế đất để căn nhà được thông gió và đón sáng tự nhiên.

Phần nền được nâng lên cao hơn so với mặt đất, giúp chống nồm, chống mối hiệu quả. Không gian sinh hoạt và bếp ăn được đặt ở khu vực trung tâm của tầng 1, bên cạnh là phòng làm việc, phòng ngủ cho khách và người giúp việc. Phòng ngủ chính và phòng tắm hơi được thiết kế ở tầng 2, với ban công rộng mở và tầm nhìn bao quát trọn vẹn cả lòng hồ. 


Căn nhà được xây trên địa hình khá dốc nhưng vẫn được nhóm KTS vẫn xử lý khéo léo


Xung quanh nhà là lòng hồ và thảm thực vật xanh mát từ thiên nhiên


Căn nhà với tầm nhìn bao quát trọn vẹn khung cảnh thanh bình của lòng hồ


Mặt sàn giữa lối vào và mặt sàn phòng khách có sự chênh lệch do địa thế đất


Không gian sinh hoạt chung gồm phòng khách, phòng ăn được thiết kế liền mạch, màu sắc và chất liệu nội thất đều khơi gợi cảm hứng về những giá trị văn hóa truyền thống 


Cây xanh tự nhiên vẫn sinh sôi nảy nở nhờ cách thiết kế chú trọng giữ nguyên hiện trạng, đồng thời nhóm KTS cũng bố trí thêm 1 khoảng hở để cây sinh trưởng trong không gian diện tích của căn nhà


Cách thiết kế này càng khiến ngôi nhà gần gũi với thiên nhiên hơn bao giờ hết


Đồng thời cũng tạo ra những khoảng xanh tĩnh lặng…


… và những góc nhìn thư thái, giúp giải tỏa căng thẳng cho chủ nhà


Lối đi dẫn lên tầng trên được thiết kế tại vị trí riêng biệt so với không gian chung của căn nhà


Khu vực cầu thang nổi bật với bức tường đá, khác với tường gạch không nung được sử dụng ở những khu vực khác


Mái thang được lợp kính lấy sáng, tạo hiệu ứng bóng đổ hình bán nguyệt đẹp mắt


Phòng ngủ với các chi tiết nội thất từ trần nhà, bóng đèn, tường gạch… đều được tận dụng tối đa các nguyên vật liệu tự nhiên


Một phòng ngủ khác cũng được thiết kế khá đồng bộ và có ban công rộng rãi, hướng thẳng ra lòng hồ


Một góc bình yên, giúp gia chủ thư giãn và tìm về an nhiên trong cuộc sống đầy những bộn bề


Bản vẽ mặt bằng tầng 1


Bản vẽ mặt bằng tầng 2


Bản vẽ mặt cắt 1


Bản vẽ mặt cắt 2

Căn nhà được thiết kế hoàn toàn theo hướng thân thiện với môi trường, với lối kiến trúc tôn trọng tối đa địa hình và thảm thực vật của địa phương. Điểm nổi bật nhất của căn nhà là việc ứng dụng hoàn hảo nét truyền thống của Việt Nam vào thiết kế nhà ở đương đại, mang lại nhiều cảm xúc cho những ai muốn tìm về cái cũ mà không cũ hẳn, những cái mới thì vẫn vương nét ý tình xưa. 

Thông tin công trình:

Tên công trình: Nhà anh Hùng

Địa điểm: Làng Mít, xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, Hà Nội

Diện tích: 157m2

Đơn vị thiết kế: 1+1>2 Architects

Kiến trúc sư chủ trì: Hoàng Thúc Hào

Năm: 2019

Ảnh: Hiroyuki Oki

Bài viết: Phương Thảo

Còn {{ commentContentRemainLength }} ký tự