Media/ Cộng đồng - Khác

Dạ House - Tổ ấm bình yên ngập tràn nắng gió, là khoảng trời nhỏ để các con khôn lớn từng ngày

Dạ House là căn nhà được thiết kế cho gia đình 4 người tại Bình Dương. Không thể phủ nhận rằng, Dạ House là công trình sở hữu lợi thế vượt trội về diện tích. Song, chính gu thẩm mỹ của chủ nhà và sự tỉ mỉ, thấu hiểu của KTS mới là điểm mấu chốt biến Dạ House trở thành một tổ ấm đúng nghĩa, là nơi thư giãn và tìm về an nhiên của tất cả các thành viên trong gia đình. 


Dạ House với khoảng sân trong xanh mát và hòa quyện với thiên nhiên

Quảng cáo
Quảng cáo

Với gia chủ, tìm được KTS tận tụy và ưng ý cũng là cái duyên 

Dạ House là căn nhà được xây dựng cho gia đình 4 người gồm: 2 vợ chồng anh Hùng và 2 đứa con nhỏ. Điều thú vị đầu tiên về Dạ House, không phải là bản thân công trình, mà là cách gia chủ quen biết và hợp tác với anh Trần Vũ Đình Duy - KTS thiết kế căn nhà. 

Anh Hùng vốn là độc giả luôn theo dõi và thường xuyên tìm kiếm ý tưởng xây nhà qua những bài viết của Happynest. Nhưng chỉ đến khi đọc được bài viết về Ma House - công trình thiết kế bởi anh Duy năm 2017, anh Hùng mới thực sự ưng ý và quyết định lựa chọn anh Duy làm KTS chủ trì cho căn nhà của mình.


Nét yên bình và thư thái bên trong Dạ House


Căn nhà luôn ngập tràn nắng gió nhờ thiết kế khéo léo và tài tình của KTS

Quảng cáo
Quảng cáo

Dạ House là căn nhà đáp ứng được hoàn toàn các yêu cầu đặt ra của vợ chồng anh Hùng: một không gian nhà ở thông thoáng, có một khoảng sân cỏ rộng rãi để cuối tuần tụ tập bạn bè và làm nơi vui chơi cho các con. 

Anh Hùng chia sẻ, để tạo ra một công trình ưng ý và chuẩn xác, KTS đã phải tương tác với gia chủ rất nhiều, tìm hiểu kỹ từng chi tiết trong thói quen sinh hoạt và sở thích của cả gia đình. Không những thế, KTS cũng là người đồng hành cùng gia chủ trong việc tìm kiếm vật tư, phân tích những hạng mục cần đầu tư ít - nhiều, và giúp gia chủ lựa chọn được loại vật tư tốt nhất nhưng không nhất thiết phải cao cấp nhất để tránh hoang phí.


Dạ House là thành quả mỹ mãn của gia chủ và KTS

Bố cục không gian hợp lý, xuất sắc cả về thẩm mỹ lẫn công năng

Dạ House được xây dựng trên khoảng đất rộng 530m2, riêng diện tích căn nhà chiếm 135m2. Điểm nổi bật dễ thấy nhất trong thiết kế của Dạ House là khoảng sân cỏ xanh mát và một hồ nước khá rộng ngay tại khoảng sân trong của căn nhà. 

Khác với những căn nhà thông thường, phòng khách của Dạ House không nằm ở tầng 1. Thay vào đó, tầng 1 được sử dụng để bố trí 1 căn bếp rộng, 1 phòng ăn, và 1 phòng ngủ nhỏ. Đây là yêu cầu của hai vợ chồng chủ nhà, bởi anh chị không quá chú trọng phòng khách. Thứ họ cần là một căn bếp thoải mái để nấu ăn, nướng bánh, hoặc để khi rảnh rỗi có thể tụ tập bạn bè, tổ chức tiệc cuối tuần... 


Sân vườn rộng rãi với bãi cỏ xanh mướt và hồ nước yên ả là điểm nhấn trong thiết kế của Dạ House


Quảng cáo
Quảng cáo


Căn bếp được thiết kế tiếp giáp với khoảng sân trong và là không gian chức năng chính tại tầng 1


Thiết kế bếp rộng rãi, phù hợp với nhu cầu tụ tập đông người của gia chủ


Phòng bếp, phòng ăn với thiết kế liền mạch, chiếm trọn không gian chủ đạo tầng 1

Phòng khách và 2 phòng ngủ đều được bố trí tại tầng 2. Tầng mái của Dạ House là không gian dành cho phòng thờ. Thiết kế thông tầng, cùng việc sử dụng tối đa các khung cửa lớn và những mảng kính trong suốt là những yếu tố tiên quyết giúp mọi không gian trong Dạ House đều ngập tràn ánh sáng tự nhiên.


Khu vực giếng trời luôn thông thoáng và tràn ngập ánh sáng tự nhiên nhờ thiết kế mái kính trong suốt


Quảng cáo
Quảng cáo


Ngoài việc bố trí bàn ăn bên dưới giếng trời, KTS còn thiết kế thêm một chiếc xích đu nhỏ, để tụi trẻ có thể vui chơi ngay trong chính căn nhà của mình


Việc hạn chế sử dụng tường và vách ngăn khiến không gian tầng 1 rộng thoáng và có tính liên tục hơn hẳn


Cầu thang dẫn lên tầng 2 và tầng mái của căn nhà


Những khung cửa rộng và những mảng kính lớn trong suốt xuất hiện xuyên suốt trong thiết kế của Dạ House


Phòng khách được bố trí ở khu vực trung tâm của tầng 2 với tông màu nâu gỗ chủ đạo, mang lại vẻ trầm ấm, mộc mạc

Quảng cáo
Quảng cáo


Căn phòng luôn được đón sáng tự nhiên nhờ nằm ngay cạnh 2 khoảng thông tầng

Tông màu nâu trầm ấm của gỗ cũng làm giảm độ lạnh và sự bao phủ của các khối bê tông trong công trình. Hệ cây xanh phong phú đan xen giữa các khoảng không gian trong và ngoài nhà, kết hợp với hồ nước, sân vườn… giúp căn nhà điều tiết vi khí hậu hiệu quả. 

Vốn dĩ Dạ House được xây dựng trên một mảnh đất trống, toàn bộ cây xanh trong công trình được KTS thiết kế từ trước khi Dạ House khởi công. Thời gian thi công và hoàn thiện của Dạ House là 12 tháng. Nhờ vậy, khi gia đình chủ nhà chuyển vào sinh sống, hệ cây xanh đã phát triển phong phú, đem lại bóng mát và giúp thanh lọc không khí cho cả căn nhà. 


Phòng ngủ cho trẻ được thiết kế với tầm nhìn hướng về khoảng sân vườn ở giữa nhà


Lưới thông tầng nhỏ trong phòng vừa có tác dụng giúp trẻ vui chơi, giải trí, vừa giúp trẻ dễ dàng quan sát và tương tác với các thành viên khác trong gia đình


Phòng ngủ cho bố mẹ được thiết kế với tầm nhìn hướng ra mặt trước của căn nhà

Quảng cáo
Quảng cáo


Bức tường kính lớn trong suốt thay thế cho tường gạch hay bê tông, giúp tầm nhìn được mở rộng tối đa, tạo hiệu ứng thị giác hoàn hảo cho không gian


Một cánh cửa nhỏ được thiết kế trên tường kính, để gia chủ có thể đóng mở tùy theo ý muốn và giúp căn phòng thông gió tốt hơn


Khoảng sân đất nện trước thềm nhà là nơi để tụi trẻ chơi những trò chơi dân gian như ô ăn quan, nhảy cò, bắn bi… đây cũng là khoảng sân được KTS đặc biệt thiết kế theo sở thích và thói quen của gia chủ


Tầng mái chỉ có sàn, không có tường bao, và được sử dụng để làm một phòng thờ nhỏ


4 mặt của phòng thờ được thiết kế hoàn toàn bằng kính, kể cả sàn nhà

Quảng cáo
Quảng cáo


Ngoài chức năng thờ cúng, tầng mái cũng là nơi gia chủ dùng để chăm sóc và nuôi dưỡng cây cảnh


2 băng ghế nhỏ được thiết kế ngay dưới bóng mát của tán cây, gia chủ có thể tận dụng làm nơi thư giãn, nghỉ ngơi sau này


Từ tầng mái nhìn ra phía sau, Dạ House vẫn còn một khối nhà chức năng “bọc hậu”


Khu nhà được thiết kế rộng rãi và cũng sử dụng hệ khung kính cỡ đại trong suốt ở mặt tiền


Không gian này là nơi gia chủ làm việc

Quảng cáo
Quảng cáo


Hệ cửa kính lớn sát sàn và sát trần là cách thông minh để lấy sáng và khiến tầm nhìn không bị cản trở


Phòng wc tại tầng 1 với thiết kế sáng thoáng, và một khoảng sàn thấp, có thể sử dụng để lũ trẻ vui đùa


Bản vẽ phối cảnh


Bản vẽ mặt bằng tầng 1


Bản vẽ mặt bằng tầng 2 (trên) và tầng mái (dưới)

Quảng cáo
Quảng cáo

Anh Hùng chia sẻ: “KTS làm việc cực kỳ nghiêm túc, và còn yêu công trình hơn cả chủ nhà. Điều gì đã hứa và thống nhất với chủ nhà, dù có bận đến đâu, KTS cũng sẽ tìm ra cách thực hiện được”. Sự tận tụy và nghiêm túc của KTS càng khiến vợ chồng anh Hùng tin tưởng vào quyết định lựa chọn của mình, và Dạ House chính là lời giải chứng minh rằng vợ chồng anh đã lựa chọn đúng.

Thông tin công trình:

Tên công trình: Dạ House

Địa điểm: Bình Dương

Diện tích đất: 530m2-Diện tích xây dựng: 135m2

Đơn vị thiết kế: Gerira Architects

KTS: Trần Vũ Đình Duy

Thời gian thi công: 1 năm

Tổng chi phí: Hơn 2 tỷ đồng

Ảnh: Hoàng Lê

Quảng cáo
Quảng cáo

Bài viết: Phương Thảo

Còn {{ commentContentRemainLength }} ký tự

 

Quảng cáo
Quảng cáo