Media/ Cộng đồng - Khác

Cải tạo ngôi nhà cũ 45.6m2 thành không gian thoáng rộng chỉ với 480 triệu đồng

Innovation House được cải tạo từ ngôi nhà cấp 4 cũ, chỉ 45.6m2. Chủ nhà là cặp vợ chồng trẻ, mong muốn một không gian thoáng mát vào mùa hè, ấm áp về mùa đông và đặc biệt, có điểm nhấn độc đáo riêng. Với vỏn vẹn 480 triệu đồng, nhóm KTS đã có những biến đổi lớn trong không gian chức năng và tập trung sử dụng chất liệu tự nhiên nhằm mang lại trải nghiệm thú vị cho các thành viên.


Innovation House với bề ngoài khá đơn giản, điểm nhấn là bức tường gạch thô được uốn cong một cách khéo léo

Quảng cáo
Quảng cáo

Không gian chức năng biến đổi linh hoạt để thuận tiện cho sinh hoạt gia đình

Nằm trong ngõ nhỏ của Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội), ngôi nhà chưa đầy 46m2 của cặp vợ chồng trẻ vốn chỉ có một tầng khá chật hẹp và thiếu sáng. Để giải quyết bài toán này, đội ngũ KTS chú trọng thiết kế nhiều lớp không gian nhẹ nhàng nhằm tận dụng ánh sáng tự nhiên và đảm bảo thông gió. Quan trọng nhất là không gian chức năng được chuyển đổi liên tục, thuận tiện cho sinh hoạt gia đình và tăng tính tương tác giữa các thành viên.


Trước cải tạo, không gian bên trong ngôi nhà cấp 4 gồm những gian phòng rất cơ bản và không có tính liên kết

Sau cải tạo, phần mặt tiền được đẩy lùi vào sâu hơn nhằm tạo ra được một khoảng đệm để tránh được sự ảnh hưởng của các phương tiện qua lại. Đồng thời, không gian này cũng là khoảng trú mưa nắng và là lớp ngăn cách bảo vệ cánh cửa gỗ với khí hậu bên ngoài với độ ẩm lớn và nắng gắt.


Mặt bằng tầng 1 sau khi được cải tạo

Quảng cáo
Quảng cáo

Các không gian trong nhà cũng được thiết kế mở và linh hoạt giúp cho các thành viên dễ dàng kết nối với nhau. Đặc biệt ở tầng một, phòng khách được thu hẹp lại do diện tích sinh hoạt chung được bố trí chủ yếu trên tầng lửng mới làm. Nhờ vậy, phòng bếp trở nên rộng rãi hơn giúp gia chủ có nhiều không gian cho những bữa tiệc bạn bè và gia đình.


Mặt bằng tầng lửng của Innovation House


Mặt tiền giúp tiết chế lượng ánh sáng chiếu vào nhà


Tủ gỗ ở cầu thang tạo thành vách ngăn tránh ánh nhìn trực tiếp từ cửa vào thẳng nhà

Tầng lửng là giải pháp vô cùng thông minh giúp phòng khách được thoáng đãng hơn nhờ trần cao và bếp cũng rộng hơn. Nơi đây bố trí phòng đa chức năng có thể là nơi tiếp đón bạn bè, ngủ nghỉ của khách. Khoảng sân, hiên và giếng trời giúp cho tầng lửng thu nhận nguồn ánh sáng, gió tự nhiên giúp tiết kiệm chi phí chiếu sáng và làm mát nhà vào mùa hè.


Những chi tiết nhỏ như đường ống thoát nước, dây điện được xử lý cẩn thận về kỹ thuật và thẩm mỹ

Quảng cáo
Quảng cáo


Màu trắng chủ đạo cùng màu nâu gỗ nguyên bản tạo cảm giác rộng thoáng và sạch sẽ cho không gian 

Những nét độc đáo chỉ có ở Innovation House

Innovation House không đơn giản chỉ để ở, mà còn đem lại những cảm xúc lắng đọng cho chủ nhà. Nếu là người có tâm hồn nhạy cảm, người nhìn có thể cảm nhận chút gì đó mộc mạc, an yên trong ngôi nhà, ví như bức tường gạch mộc phảng phất nét quê xưa tạo nên điểm thu hút bắt mắt. Chủ nhà là người có lối sống tối giản nên ngay trong cách lựa chọn nội thất khá đơn giản, không quá cầu kỳ nhưng lại có điểm nhấn ở các chi tiết gỗ tinh tế cũng đủ tạo sự ấm áp, thu hút cho không gian.


Nhìn từ ngoài, Innovation House mang một dáng vẻ tĩnh lặng nhưng không hề phá vỡ cảnh quan chung của khu vực


Ô cửa sổ lớn ở mặt tiền cũng là chút nhấn nhá hấp dẫn đối với người nhìn


Những lúc cần hòa mình với thiên nhiên, chủ nhà có thể theo những bậc cầu thang gỗ lên khoảng sân rộng rãi phía trên

Quảng cáo
Quảng cáo

Có thể nói chiếc cầu thang không dẫn đi tới đâu là nét độc đáo chỉ có ở Innovation House. Cầu thang nhỏ bố trí kết nối với ô cửa sổ lớn ở mặt tiền cùng với khoảng giếng trời phía trên tạo cảm giác phấn khích, tò mò cho nhiều người qua đường và cũng là góc ngồi thư giãn cho chủ nhà. 


Chiếc cầu thang kết cấu chắc chắn, bao quanh là lớp kính cường lực để đảm bảo an toàn


Cầu thang “lơ lửng” là không gian lý tưởng đọc sách và chơi đùa cùng con


Việc nối liền không gian hai tầng giúp lưu thông không khí và tạo sự gần gũi cho các thành viên trong gia đình

Không ngoa khi cho rằng Innovation House chính là một ví dụ cho lối thiết kế hiện đại hài hòa với vẻ đẹp tối giản và sự tinh tế. Giữa thành phố Hà Nội chật chội, ngôi nhà 45.6m2 mang đến không gian sống bình yên, trong lành cho mỗi thành viên sống trong đó. 


Mặt cắt dọc của công trình

Quảng cáo
Quảng cáo

Thông tin dự án:

Tên công trình: Innovation House

Địa điểm: Điểm cuối 14, Đông Ngạc, Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Kiến trúc sư tham gia thiết kế: Phùng Mạnh Toàn

Đơn vị thi công: MON Atelier Architecture

Diện tích: 45.6m2

Dự án năm: 2016

Ảnh: Vu Ngoc Ha

Bài viết: Hiền Ngôn

Còn {{ commentContentRemainLength }} ký tự

 

Quảng cáo
Quảng cáo