House in La Murta - Ngôi nhà đậm chất quê đầy thô mộc, xanh mướt, đong đầy những kỷ niệm từ thuở ấu thơ của chủ nhà

    11/03/2020 07:009.080 lượt xem

    Với những ngôi nhà lâu năm, việc cải tạo lại khi nhà bị xuống cấp, cũ kỹ là điều khó tránh khỏi. Có rất nhiều gia chủ muốn căn nhà phải khoác lên mình một tấm áo hoàn toàn mới, hiện đại hơn, hợp thời hơn. Nhưng với nhiều người, họ chỉ đơn giản là níu giữ lại những kỷ niệm cũ lâu hơn bằng cách phục hồi lại từng góc nhỏ ở trong nhà. House in La Murta là một ngôi nhà như vậy.


    Góc sân nhỏ thôn dã, yên bình bên trong House in La Murta

    Vẻ đẹp mộc mạc, thoáng đãng bên trong House in La Murta

    Đây là dự án cải tạo lại một ngôi nhà nông thôn ở thung lũng Murta, Alzira, Tây Ban Nha. Ngôi nhà nằm trên một sườn dốc thoai thoải của 1 khu vườn cam hướng về phía bắc bờ sông Xúquer. Ngôi nhà nâng cao hơn so với mặt đất nên lối vào nhà sẽ qua một cầu thang lớn và đi qua một khu vườn.


    House in La Murta nằm ngay cạnh vườn cam sai trĩu quả


    Ngôi nhà có phần nền cao hơn so với mặt đất, lối vào nhà thông qua 1 cầu thang ấn tượng


    Cánh cổng có thêm một chiếc cửa nhỏ để có thể ra vào linh hoạt hơn


    Đi qua cánh cổng, điều thấy đầu tiên chính là khu vườn nhỏ nhưng xanh mướt cùng không gian gạch đất nung đậm chất thô mộc


    Chất liệu gạch nung, mái ngói có nét tương đồng với những ngôi nhà ở làng quê Việt

    Mang vẻ đẹp của những ngôi nhà miền thôn quê Tây Ban Nha, House in La Murta còn có một lối mòn dẫn từ sân bên ngoài, đi vòng qua nhà vào đến sân trong vườn.


    Lối mòn ở sân vườn dẫn đến các khu vực chức năng khác ở trong nhà



    Phần sân vườn bên ngoài nhà cũng có những lối mòn như vậy


    Khoảng sân bên ngoài nhà với cầu thang dẫn ra một khu vườn khác

    Trong quá trình cải tạo, KTS ưu tiên sử dụng các vật liệu truyền thống và phục hồi lại một phần ngôi nhà

    Các loại vật liệu và kỹ thuật truyền thống được ứng dụng trong quá trình cải tạo ngôi nhà. Ngoại thất ngôi nhà dạng gỗ mộc, có bệ tráng men cùng với lưới thép, sàn gạch đất nung. Về nội thất, KTS sử dụng sàn gạch thủy lực, đồ gỗ được phục hồi lại, sử dụng thạch cao trang trí, phần đầu giường tái sử dụng lưới tản nhiệt… Về cơ bản, tất cả các đặc tính ban đầu của tòa nhà sẽ được sửa chữa lại để giữ lại cảm xúc tuổi thơ của chủ sở hữu.


    Phòng ăn và phòng khách gần như thông nhau, thoáng đãng với cách bày trí nhẹ nhàng, tối giản


    Không gian phòng khách đầy sáng với gam màu nâu - trắng - đen hài hòa. Có thể thấy, gỗ là chất liệu chủ đạo trong không gian


    Nằm đối diện với phòng khách là gian phòng ăn nhỏ. Gạch thủy lực họa tiết cổ điển được sắp xếp dày ở khu vực chính giữa tạo điểm nhấn. Trần thạch cao trắng muốt, điểm xuyết 1 số chi tiết trang trí nổi tinh tế


    Tuy được bày biện đơn giản nhưng bất kỳ góc nào trong nhà cũng mang đến những rung cảm mạnh mẽ


    Góc nhìn từ phòng khách sang phòng ăn. Giữa 2 phòng là vách lam gỗ để tạo sự phân chia, riêng tư


    Có thể thấy, họa tiết của gạch thủy lực được sắp xếp có chủ ý, giống như chỉ dẫn đường tới các khu vực chức năng khác


    Phần bồn rửa ở bếp được phục hồi lại, giữ nguyên như trước khi cải tạo


    Vách ngăn gạch đất nung nhìn hành lang phòng ngủ ra khu vườn xanh yên bình


    Giống như phong cách của toàn bộ ngôi nhà, phòng ngủ cũng nhẹ nhàng và đơn giản với 2 gam màu trắng - nâu và chút sắc đen từ đồ nội thất


    Phòng ngủ tối giản mang phong cách truyền thống


    Trong nhà có bố trí thêm cửa sổ trời để lấy sáng cho không gian

    Bằng việc giữ nguyên cấu trúc cũ và sử dụng các chất liệu tự nhiên như gạch nung, gỗ… House in La Murta mang vẻ đẹp thân thiện, gần gũi và xanh mướt của những ngôi nhà thôn quê. Và trên hết, sau quá trình cải tạo để đáp ứng tốt hơn nhu cầu sinh hoạt, ngôi nhà vẫn giữ nguyên được những góc nhỏ thân thương đong đầy những kỷ niệm của chủ nhà. Đó thực sự là điều tuyệt vời nhất.






    Bản vẽ chi tiết công trình

    Thông tin chi tiết công trình:

    Tên công trình: House in La Murta

    Địa điểm: Alzira, Tây Ban Nha

    Đơn vị thiết kế: Arturo Sanz

    Điện tích: 360.0 m2

    Năm dự án: 2018

    Ảnh: Maria Mira

    Bài viết: Thu Hằng

    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Happynest Story

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 0