Media/ Cộng đồng - Khác

Có gì trong căn nhà “vuông thành sắc cạnh” được cả KTS và gia chủ dành 4 năm tâm huyết để xây dựng?

BQ-17 là căn nhà nằm trong một khu dân cư mới thuộc huyện Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh. Không chỉ gây ấn tượng bởi vẻ ngoài vuông vức độc đáo, công trình còn là thành quả mỹ mãn sau 4 năm trao đổi, nghiền ngẫm của cả KTS và vợ chồng chủ nhà. 

Công trình có diện tích 7m x 16m nhưng theo quy hoạch phải lùi vào 2,5m theo lộ giới. Chủ nhà mong muốn một ngôi nhà tiện nghi, đầy đủ các phòng chức năng và gara để xe, có khoảng không gian vui chơi cho trẻ nhỏ. Diện tích xây dựng khiêm tốn dẫn đến việc nếu tổ chức không khéo, các không gian chức năng có thể sẽ bị “đóng gói”. 

Giải pháp được kiến trúc sư đưa ra là thiết kế lệch tầng với các khoảng không gian xen kẽ và thông tầng hợp lý.


Thiết kế bất đối xứng đáp ứng được tính thẩm mỹ cũng như nhu cầu của gia chủ


Khoảng lùi 2,5m theo quy hoạch trở thành sân nhỏ trước nhà


Màu xanh tươi mát của thiên nhiên bên trong những ô cửa vuông vắn trở thành điểm nhấn cho công trình


Những ô vuông còn xuất hiện trên cổng chính, tạo nên những đốm sáng độc đáo trên sân vườn khi nắng chiếu qua

Được biết, công trình là thiết kế đầu tay của KTS sau khi tốt nghiệp. Trong khi vợ chồng gia chủ là những người tỉ mỉ, họ luôn suy nghĩ về thiết kế của ngôi nhà và cũng đắn đo về việc có nên chuyển ra ngoại thành sinh sống hay không? Cũng chính bởi sự kết hợp giữa 2 yếu tố đó, KTS và chủ nhà đã dành ra khoảng thời gian 4 năm trao đổi, cân nhắc các phương án thiết kế. Ý tưởng về căn nhà đã được phác thảo từ năm 2011, nhưng phải đến năm 2014, căn nhà mới chính thức được hoàn thành. 


Căn nhà là kết quả sau 4 năm tâm huyết của KTS và vợ chồng gia chủ

Vẻ ngoài của BQ-17 gây ấn tượng với những đường nét đơn giản nhưng dứt khoát. KTS chủ yếu sử dụng hình khối vuông với những kích thước ngẫu nhiên, thu hút sự tò mò của người qua đường về bố cục không gian bên trong. Các ô vuông cũng trở thành điểm nhấn nổi bật của căn nhà, không chỉ về thẩm mỹ mà còn đạt hiệu quả về công năng, giúp căn nhà đón sáng và thông gió tốt hơn.  


Những ô vuông ngẫu nhiên trở thành điểm nhấn thẩm mỹ ấn tượng của BQ-17 mỗi khi thành phố lên đèn

BQ-17 có tổng cộng 3 tầng, trong đó: tầng 1 là phòng khách, bếp, phòng ăn và gara để xe; tầng 2 bố trí phòng làm việc, phòng ngủ của bố mẹ và con gái, nhà vệ sinh; tầng 3 là phòng con trai, phòng cho khách, nơi thờ tự và khoảng sân nhỏ vui chơi. 

Hướng đến lối kiến trúc không gian mở và tận dụng tối đa diện tích sẵn có, tại khu vực tầng 1, phòng khách, phòng bếp và phòng ăn được tích hợp một cách khéo léo, hài hòa. Trong các phòng, cảm hứng những ô vuông cũng được thể hiện qua các chi tiết thiết kế. Nội thất như sofa, bàn, ghế,... được sử dụng vô cùng đơn giản, mộc mạc nhưng đồng thời rất hiện đại, tiện nghi.


Đồ đạc trong gian phòng khách được bố trí tối giản, gọn gàng cùng tông màu nâu - be tự nhiên, sang trọng


Hệ lam gỗ có chức năng ngăn cách khéo léo khu vực phòng khách - bếp và phòng bếp - cầu thang


Tiểu cảnh nhỏ trong khu vực giếng trời như một nguồn sinh khí tự nhiên cho căn nhà


Gạch ốp tường bếp màu xanh ngọc tạo điểm nhấn đột phá cho khu vực này


Lối lên tầng bằng cầu thang kính trong suốt, chắc chắn, hiện đại


Một góc làm việc riêng tư, tối giản của gia chủ


Để căn phòng không bị bí bách, đón được nguồn ánh nắng tự nhiên, một ô cửa kính cỡ lớn trong suốt được lắp đặt


Phòng tắm thông thoáng, cực “chill” với thiết kế gần gũi với thiên nhiên


Một gian phòng cho khách được bố trí tại tầng 3


Khoảng sân ngoài trời được thiết kế lan can bằng kính vừa đảm bảo tính thẩm mỹ vừa an toàn để trẻ nhỏ vui chơi


Xuyên suốt công trình, những ô vuông lấy sáng là cảm hứng thiết kế, tạo nên nét riêng vô cùng nổi bật cho căn nhà


Bản vẽ mặt bằng tầng 1


Bản vẽ mặt bằng tầng 2


Bản vẽ mặt bằng tầng 3


Bản vẽ mặt cắt dọc 1


Bản vẽ mặt cắt dọc 2

Công trình hoàn tất và đi vào sử dụng từ năm 2014. Sau quá trình 4 năm “thai nghén”, từ lúc lên ý tưởng đến lúc hoàn thiện thi công, gia chủ và kiến trúc sư đã rất gắn bó, thân thiết, gần gũi với nhau. Thành quả thu được chính là một công trình kiến trúc đẹp đẽ, tiện nghi, thể hiện sự thấu hiểu sâu sắc giữa KTS và chủ nhà.

Thông tin công trình:

Đơn vị thiết kế: 23o5Studio 

Địa điểm: Huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh

Kiến trúc sư: Ngô Việt Khánh Duy

Năm thiết kế: 2011-Năm hoàn thành: 2014

Hình ảnh: Quang Trần

Bài viết: Cẩm Tú

Còn {{ commentContentRemainLength }} ký tự