Media/ Cộng đồng - Khác

3,2 x 39m nhà dột nát sau mỗi lần mưa bão đã trở nên kiên cố, hiện đại nhờ cô con gái út hiếu thảo

Là con gái út trong một gia đình đông con tại Đà Nẵng, Hồng Hạnh là người con hiếu thảo khi quyết định dành toàn bộ số tiền mình có để xây nhà cho ba mẹ chứ không phải bản thân mình.

Sống trong mưa bão với những ngày nước ngập lưng nhà, nước mưa xen qua các lớp mạch vữa tạo thành từng dòng nước lớn chảy dọc bờ tường. Gió thổi tốc mái, mang theo nỗi sợ hãi con trẻ, nỗi âu lo hằn sâu trên khuôn mặt ba, vóc dáng mẹ. Đó là những kỉ niệm về một “tuổi thơ dữ dội” trong ngôi nhà còn dột nát của cô gái trẻ miền trung. 

Ngôi nhà dành cho ba mẹ - happynest.vn

Ngôi nhà cũ đã được cải tạo nhiều lần để kiên cố hơn nhưng vẫn luôn là nỗi lo trong lòng Hồng Hạnh – cô gái nhỏ bé miền trung với ước mơ xây nhà cho ba mẹ.

Nếu ai đã từng sinh sống ở những mảnh đất miền biển thì sẽ không bao giờ quên hình ảnh kinh sợ của những cơn giông tố. Nó như con quái vật khổng lồ trực nuốt chửng mọi thứ mà nó đi qua. Những ngôi nhà siêu vẹo, tốc mái, cây cối, ruộng vườn hoang tàn, những cánh cổng long ốc bám leo lắt trên những bức tường, đường thành biển, nhà thành sông, đồ đạc trôi dạt khắp mọi nơi có thể… Sống trong thiên tai, sống trong nỗi lo sợ, con người trở nên rắn rỏi và bền chí hơn bao giờ hết. 

Tuy may mắn không sống tại cái rốn của bão tố, nhưng ngôi nhà nhỏ của cô gái trẻ trong một gia đình thuần thiện tại Đà Nẵng cũng trải qua không ít tàn phá của mùa mưa. 

Một thời cô đã từng thích bão

Với cô, mùa mưa bão từng là niềm vui con trẻ. Đó là những ngày mưa ngập vào nhà, anh em hò nhau chơi trượt nước, xếp thuyền giấy thả vào vũng nước ngập. Khi ấy, anh em cô nghĩ “thật thích khi nước vào nhà” chứ con đâu thấy được nỗi nhọc nhằn múc từng xô nước tát ra ngoài đường của ba mẹ, nỗi lo anh em cô sẽ bị ướt mưa, nỗi lo ngôi nhà bị thổi bay bất cứ lúc nào. Cho đến khi cô lớn dần lên, cũng trong chính ngôi nhà yêu thương, cô biết thế nào là cách chống chọi với bão, cách kè nhà, cách chằn cát trên tôn, và cả cách chạy xin nhà hàng xóm trú tạm… 

Từ đó, cô ấp ủ trong lòng hi vọng một ngày nào đó chính tay xây dựng nên ngôi nhà khang trang, kiến cố. Cô muốn tạo nên một món quà mà cả đời này ba mẹ cũng không nghĩ mình làm được. 

Ngôi nhà dành cho ba mẹ - happynest.vn

Ngôi nhà mới khang trang được xây dựng lại trên mảnh đất 3,2m x39m2 do đơn vị thiết kế Kavila thực hiện.

Ngôi nhà dành cho ba mẹ - happynest.vn

Đó là ước mơ cả đời của cô cũng là của ba mẹ. Giờ đây sống bên trong căn nhà hiện đại, kiên cố, ba mẹ cô có thể an hưởng tuổi già. 

Quyết định xây nhà chỉ sau một đêm cái tin báo bão

Mùa mưa bão năm 2016 sắp đến, nghe đài báo mà lòng cô lại nhói đau. Một nỗi lo canh cánh trong lòng chưa bao giờ được gỡ bỏ. Đã hơn ngàn lần cô từng nghĩ rằng “con không thể làm được điều gì to tát huống gì là xây nhà cho ba mẹ” hơn triệu lần cô nghĩ rằng “xây nhà là một điều quá xa xỉ với gia đình mình”. Vậy nhưng bây giờ khi cô yên bề gia thất, sống hạnh phúc bên chồng và ở một nơi xa không còn lo mưa bão, cô lại càng trống rỗng khi hướng về ba mẹ và ngôi nhà.

Nhà dành cho ba mẹ - Happynest.vn

Quyết định ngay sau một đêm nghe tin báo bão. Cô nói với chồng mình và chính chồng cô cũng choáng. Chuyện xây nhà được cô quyết như mua “con cá, mớ rau”. Vào thời điểm ấy, toàn bộ tiền tiết kiệm của chồng cô được 1 tỷ rưỡi. Cô nghĩ mình có thể xây nhà trong khoảng đó. Nhưng khi bắt tay thực sự vào công việc, số tiền xây nhà nhanh chóng bị đội lên hơn gấp rưỡi buộc cô phải vay ngân hàng. Nhưng cũng nhờ quyết tâm mà ngôi nhà khang trang được hình thành với niềm hạnh phúc đong đầy trong ánh mắt ba mẹ. 

Ngôi nhà dành cho ba mẹ - happynest.vn

Trần nhà được nâng cao hơn, nội thất được ốp đá và gỗ nên rất bắt sáng và ấm cúng, ngôi nhà bỗng trở nên rộng rãi, thoáng đãng hơn trong kí ức của cô. 

Ngôi nhà dành cho ba mẹ - happynest.vn

Khu vực giếng trời được đặt giữa ngôi nhà để đón sáng và điều tiết luồng khí lưu thông. Nó cũng tạo nên điểm dừng chân thư giãn cho mọi thành viên trong gia đình.

Ngôi nhà dành cho ba mẹ - happynest.vn

Nhờ giếng trời mà căn nhà dài đến 39m2 không còn tối tăm

Sự ủng hộ vô điều kiện từ người chồng đầu ấp tay gối

Ngôi nhà được hoàn thành trong vòng 6 tháng. Đó là yêu cầu của cô với bên thi công thiết kế. Cô muốn nó hoàn thành trước Noel để ba mẹ đón năm mới và để chồng cô – Alex - người đã hết lòng ủng hộ, hoàn thành ước mơ cho cô nhìn thấy thành quả. 

Ngôi nhà dành cho ba mẹ - happynest.vn

Phòng ăn và bếp được đặt ở nửa sau của ngôi nhà với thiết kế hiện đại, ấm áp.

Alex đã coi ngôi nhà của cô như chính ngôi nhà của anh. Đã coi ba mẹ cô như chính ba mẹ anh. Đã từng cùng cô chứng kiến ngôi nhà trong mưa bão. Cùng biến lo lắng của cô thành lo lắng của bản thân. Vậy nên để làm được ngôi nhà mới này, để hoàn thành ước mơ ấp ủ bấy lâu cho vợ, anh đã sử dụng hết khoản tiền tiết kiệm của bản thân và cùng vợ trang trải các khoản nợ ngân hàng khi xây dựng. 

Ngôi nhà dành cho ba mẹ - happynest.vn

Vị trí bàn ăn vừa kín đáo, vừa dễ dàng quan sát mọi hoạt động bên ngoài phòng khách.

Ngôi nhà dành cho ba mẹ - happynest.vn

Ba mẹ cô có thể thoải mái nấu nướng mà không phải lo lắng đến những cơn mưa lớn đang diễn ra ngoài kia.

Một sự hi sinh, một tình yêu thương mạnh mẽ, một bờ vai vững chắc mà anh dành cho cô chính là tài sản lớn nhất với cô lúc này. 

Ngôi nhà dành cho ba mẹ - happynest.vn

Lối cầu thang dẫn lên hai tầng lầu được ốp gỗ và kính nên sáng sủa và bắt mắt hơn.

Ngôi nhà dành cho ba mẹ - happynest.vn

Không chỉ có hai phòng ngủ mỗi tầng, một không gian sinh hoạt chung cùng bàn làm việc được bố trí ngay sảnh tầng hai.

Ngôi nhà dành cho ba mẹ - happynest.vn

Phòng ngủ nhẹ nhàng với cửa kính lớn nhìn hướng ra quang cảnh bên ngoài của thành phố Đà Nẵng.

Ngôi nhà mới thực sự kiên cố theo cả nghĩa đen, lẫn nghĩa bóng. Nó kiên cố bởi bê thông, cốt thép và đồng thời nó kiên cố bởi được hình thành từ sự hiếu thảo, từ tình yêu chân thành mà những con người sống trong ngôi nhà ấy đang hàng ngày trao cho nhau.

Đơn vị thiết kế nhà: Kavila
Địa điểm: Đà Nẵng
Bài viết: Phạm Anh

 

Còn {{ commentContentRemainLength }} ký tự