Media/ Cộng đồng - Khác

Nhà trong hẻm cụt đẹp xuất sắc sau 2 tháng cải tạo, gia chủ không tin nổi đây là nơi ở mới của gia đình mình

Căn nhà với tổng diện tích mặt sàn 100m2 được anh Bình cải tạo để sinh sống cùng ba mẹ. Trước đó, căn nhà trong hẻm cụt của gia đình anh Bình đã xuống cấp nghiêm trọng, kèm theo những vấn đề gây ảnh hưởng tới an toàn sinh hoạt như: mái dột, ẩm mốc, dầm và thân tường thường xuyên xuất hiện nhiều vết nứt lớn...


Căn nhà của gia đình anh Bình “lột xác” hoàn toàn sau cải tạo 

Cũng giống như nhiều công trình nhà ở đã xuống cấp khác, căn nhà của gia đình anh Bình xuất hiện nhiều vết rạn chân chim, nhiều mảng sơn bị bong tróc, tường méo, cong, mái dột, mối mọt và bị hư hỏng nặng. 

Việc cải tạo lại căn nhà cũng gặp không ít khó khăn do khu đất xây dựng bị méo. Nhà trong hẻm cụt khiến việc vận chuyển các vật liệu xây dựng mất nhiều thời gian. Toàn bộ tường nhà đều là tường chung, nhóm thiết kế buộc phải hạn chế hết mức việc đập phá, đục, tránh làm ảnh hưởng đến kết cấu của các căn nhà sát vách khác.


Hiện trạng căn nhà trước khi cải tạo ẩm thấp và bất tiện trong sinh hoạt


Khu bếp xập xệ, không đáp ứng được cả về mặt công năng và thẩm mỹ


Các khu vực chức năng được thiết kế thiếu khoa học


Cầu thang xuống cấp và không còn an toàn để sử dụng


Nhiều khu vực trong nhà thiết kế sai nguyên tắc xây dựng

Yêu cầu lớn nhất của anh Bình khi cải tạo căn nhà là thiết kế một không gian sống gọn gàng, tiện nghi cho ba mẹ. Ngoài ra, tông màu gỗ nâu sáng cũng là màu chủ đạo anh Bình lựa chọn cho “diện mạo” căn nhà mới của mình.

Để gia cố lại căn nhà, việc đầu tiên nhóm KTS đề xuất là thay đổi vị trí và cấu tạo của cầu thang. Thay vì đặt cạnh khu bếp và wc như cũ, cầu thang được dời qua vị trí sau bức tường của cửa ra vào. Thay đổi này tạo sự thuận tiện cho việc di chuyển của gia chủ, đồng thời giúp kết cấu nhà vững chắc và an toàn hơn. 


Cầu thang mới được bố trí tại khu vực bàn ăn, ngay sau bức tường của cửa ra vào


Dưới chân cầu thang được thiết kế một “phòng ngủ thông minh” nhỏ để ngả lưng thư giãn, nghỉ ngơi


Gầm cầu thang được tích hợp kệ đựng giày dép, giúp tận dụng không gian tối đa


Cầu thang được thiết kế tiện nghi và chắc chắn, đáp ứng đúng yêu cầu của gia chủ

Các không gian khác tại tầng trệt cũng được cơi nới, phù hợp với công năng của từng khu vực. Khoảng thông tầng được nhóm KTS tận dụng để trồng cây, họa tiết mai lan cúc trúc được sử dụng làm mạch thiết kế chính cho toàn bộ ngôi nhà. Gỗ tự nhiên với tông màu nâu sáng được lựa chọn làm vật liệu chính, ưu điểm nổi bật của loại gỗ này là tính lâu bền và hiệu ứng thẩm mỹ cao. 


Khu vực để xe được cơi nới rộng rãi hơn, ngăn cách với khu nhà chính nhờ sự chênh lệch độ cao mặt sàn


Phòng ăn gọn nhẹ với thiết kế mai lan cúc trúc ấm cúng, mang tính thẩm mỹ cao


Khoảng thông tầng được nhóm KTS tận dụng làm khu vực trồng cây


Cây xanh vừa giúp thanh lọc không khí, vừa làm điểm nhấn trong không gian tầng trệt


Phía sau khoảng thông tầng là khu bếp và wc


Khu bếp được cơi nới và “tranh thủ” diện tích lưu trữ đồ nhờ thiết kế tủ bếp sát trần tiện lợi


Tủ lạnh và kệ đựng đồ dựa tường được thiết kế vừa vặn trong không gian hạn chế về diện tích


Wc sử dụng chất liệu sàn nhám chống trơn trượt, phân chia khu vực khô và ướt riêng biệt


Tủ để vật dụng cá nhân giúp tận dụng không gian, gương cách điệu tạo ra điểm nhấn thẩm mỹ đẹp mắt

Với tầng lửng, nhóm KTS cải tạo lại phòng ngủ của gia chủ bằng cách thay đổi toàn bộ vật dụng cũ, thiết kế thêm một cửa sổ lớn có rèm để có thể quan sát được toàn bộ không gian tầng trệt và tầng 1. Vị trí của tầng lửng nằm phía trên khu bếp, là khu vực riêng biệt có lối thang nhỏ dẫn xuống nhà. 


Phòng ngủ tại tầng lửng được thiết kế lại toàn bộ và bổ sung thêm ô cửa sổ lớn


Bàn làm việc, tủ quần áo, tủ sách… được thiết kế theo phong cách hiện đại, tối giản


Mảng tường cam cách điệu, giúp căn phòng thêm trẻ trung, phù hợp với anh chủ nhà

Tầng 1 bao gồm phòng khách, 2 phòng ngủ và 1 nhà vệ sinh. Thiết kế phòng khách và phòng ngủ kết hợp, được ngăn cách bởi hệ thống cửa lùa, vừa giữ được sự kết nối giữa các không gian chức năng, vừa đảm bảo riêng tư cho gia chủ khi cần.


Phòng khách và phòng ngủ được thiết kế liền mạch


Hệ thống cửa lùa linh hoạt được sử dụng mỗi khi cần tách biệt không gian


Phòng khách được thiết kế gọn gàng, tối giản, phù hợp với không gian hẹp và gia đình ít người


Họa tiết mai lan cúc trúc được sử dụng xuyên suốt mạch thiết kế


Cửa sổ nhỏ trong phòng ngủ giúp giảm bớt sự bí bách cho phòng diện tích hẹp


Phòng ngủ lớn với thiết kế đầy đủ, tiện nghi



Hai ô cửa sổ ở hai bên giúp căn phòng lấy sáng ngoài trời và liên kết với không gian ánh sáng trong nhà


Wc tầng 1 nhỏ gọn nhưng vẫn đầy đủ công năng cần thiết


Không gian trong nhà luôn thông thoáng và được liên kết với nhau nhờ thiết kế cửa kính và khoảng thông tầng

Căn nhà trong hẻm cụt của gia đình anh Bình được cải tạo trọn vẹn trong 2 tháng với tổng chi phí bao gồm nội thất là 900 triệu đồng (không bao gồm đồ điện tử). Với anh Bình, đây là khoản đầu tư rất xứng đáng, cả anh và gia đình đều rất hài lòng với tổ ấm mới giản dị mà ấm cúng này. 

Thông tin công trình:

Địa điểm: TP.HCM

Tổng diện tích sàn: 100m2

Đơn vị thiết kế và thi công: Sun Concept

Tổng chi phí đã bao gồm nội thất (không tính thiết bị điện tử): 900 triệu đồng

Thời gian hoàn thành: 2 tháng

Bài viết: Phương Thảo


Còn {{ commentContentRemainLength }} ký tự

 

Quảng cáo
Quảng cáo