Boundary House - Căn nhà ống luôn tràn ngập nắng, gió nhờ thiết kế mặt tiền “đặc - rỗng” độc đáo

CHÍNH THỨC RA MẮT ỨNG DỤNG HAPPYNEST


TRẢI NGHIỆM NGAY

    Boundary House - Căn nhà ống luôn tràn ngập nắng, gió nhờ thiết kế mặt tiền “đặc - rỗng” độc đáo

    08/02/2020 09:0015.136 lượt xem

    Vẻ ngoài khác lạ của Boundary House là lý do khiến ngôi nhà luôn thu hút sự chú ý ngay từ cái nhìn đầu tiên. Không chỉ gây ấn tượng với phần mặt tiền độc đáo, sự sáng tạo của nhóm KTS còn thể hiện rõ nhất ở không gian bên trong Boundary House, nơi kết cấu lệch tầng được áp dụng tối ưu, giúp thông gió và lấy sáng hiệu quả cho toàn bộ căn nhà.


    Boundary House với phần mặt tiền nổi bật so với cảnh quan chung

    Tường gạch vừa ngăn cách, vừa kết nối không gian trong và ngoài căn nhà

    Nằm giữa 3 khu công nghiệp lớn tại Bình Dương, Boundary House khó tránh khỏi những bất lợi về vấn đề chất lượng không khí, ô nhiễm tiếng ồn, giao thông đông đúc... Để giải quyết bài toán này, phương án đầu tiên nhóm KTS đặt ra là thiết kế một công trình nhà ở đóng kín. Tuy nhiên, điều này mâu thuẫn với nếp sống hướng ngoại đã được hình thành từ lâu của các thành viên trong gia đình. 

    Xuất phát từ lý do đó, nhóm KTS đã sáng tạo một “đường bao” có khả năng làm tốt cả hai nhiệm vụ ngăn cách và kết nối không gian: sử dụng bức tường gạch đất nung với kết cấu đặc - rỗng đan xen cho mặt tiền của ngôi nhà. 


    Bức tường gạch nung có vai trò như một tấm màn đặc - rỗng, với sự chuyển đổi màu sắc đầy ngụ ý của nhóm KTS

    Tường gạch cũng là ranh giới tiếp xúc giữa không gian bên trong và bên ngoài căn nhà, phía sau tường là hệ cây xanh và lõi thang, có chức năng như khoảng đệm mặt tiền cho Boundary House. Tổ hợp này tạo thành một cấu trúc 2 lớp, giúp giảm thiểu những tác động xấu của môi trường bên ngoài nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả thông gió và lấy sáng. Đặc biệt, thiết kế này cũng đáp ứng đúng mong muốn của chủ nhà: đảm bảo tính kết nối và sự tương tác với môi trường xung quanh.

    Sự thay đổi màu sắc trên tường gạch tương ứng với ý đồ riêng - chung của các không gian phía sau, phân cấp theo độ cao và chức năng sử dụng. Sự tương tác sẽ “đóng” dần ở những tầng cao nhất, nơi được thiết kế làm phòng ngủ riêng tư cho cặp vợ chồng mới cưới, hay không gian làm việc đòi hỏi sự tập trung cao của họa sĩ đồ họa. 


    Cầu thang và hệ cây xanh đóng vai trò làm khoảng đệm mặt tiền cho ngôi nhà


    Thiết kế “tưởng đặc mà rỗng” giúp đảm bảo sự kín đáo, nhưng vẫn thông gió và lấy sáng hiệu quả cho không gian bên trong


    Phòng khách và phòng ăn của Boundary House tràn ngập ánh sáng tự nhiên


    Phòng vệ sinh với thiết kế ban đầu ấn tượng. Tuy nhiên, nhóm KTS đã lắp đặt thêm một tấm kính tại lan can sau khi gia chủ có em bé để tránh gió lùa


    Càng lên cao và càng chuyển màu nhạt hơn, bức tường gạch càng được “đóng kín” để đảm bảo sự riêng tư cho gia chủ

    Kết cấu lệch tầng độc đáo và hệ cầu thang kết nối cả căn nhà

    Diện tích xây dựng của Boundary House giới hạn trong khoảng đất 4x8m2, kiểu đất điển hình của những căn nhà ống thời hiện đại. Trong trường hợp này, kết cấu lệch tầng là phương án được lựa chọn sử dụng. Ưu điểm lớn nhất của nhà lệch tầng là giúp tối ưu diện tích cho Boundary House. 


    Bản vẽ phác họa ý tưởng của Boundary House


    Mặt cắt căn nhà và sự chênh lệch độ cao giữa các tầng

    Kết cấu lệch tầng cũng giúp căn nhà đón sáng và thông gió. Hệ cầu thang bao quanh nhà giúp các thành viên trong gia đình dễ dàng kết nối với nhau hơn. Cứ vài bậc cầu thang là có thể dẫn đến một căn phòng khác, khá tiện ích đối với những gia đình có người già và trẻ nhỏ. 


    Hệ cầu thang trong nhà cho phép di chuyển thoải mái vì được rút ngắn cấp bậc


    Căn nhà có thêm nhiều chiếu nghỉ, giúp việc di chuyển qua lại giữa càng tầng đỡ mất sức hơn cho người già và trẻ nhỏ


    Cầu thang xoắn ốc thuận tiện để di chuyển giữa các không gian riêng tư


    Đây cũng là cách tạo điểm nhấn cho căn nhà, phù hợp cho không gian cần sáng tạo và tập trung cao độ của gia chủ


    Vật liệu kính trong suốt được tận dụng ở phần mái, giúp đón sáng tối đa


    Bậc thang phía ngoài sân thượng cũng được lát kính trong suốt


    Không gian trong nhà tràn ngập ánh sáng tự nhiên nhờ chi tiết bậc thang kính đón sáng thông minh


    Thảm thực vật xanh mướt trên sân thượng, giúp gia chủ có thêm không gian để thả lỏng và thư giãn


    Boundary House nổi bật khi thành phố đã lên đèn

    Boundary House là ví dụ cho thấy công trình nhà ống không có lợi thế diện tích vẫn có thể lấy sáng hiệu quả. Tuy nhiên, cách sử dụng kết cấu lệch tầng trong nhà ở đòi hỏi KTS phải rất chắc tay và nắm vững kỹ thuật xây dựng. Phương án này cũng yêu cầu gia chủ đầu tư kinh tế, bởi chi phí xây dựng và vật tư của nhà lệch tầng thường cao hơn chi phí xây nhà ống kiểu truyền thống. 

    Thông tin công trình:

    Tên công trình: BOUNDARY House

    Diện tích: 150m2

    Địa điểm: Bình Dương  

    Năm thiết kế: 10/2017 

    Năm hoàn thành: 01/2019 

    Đơn vị thiết kế: AD+ studio 

    Nhóm thiết kế: Nguyễn Đặng Anh Dũng, Võ Đình Huỳnh, Nguyễn Ngọc Diệp, Nguyễn Thúy Minh Thy, Nguyễn Hữu Thể Trang

    Giám sát: Võ Đình Huỳnh 

    Xây dựng: AD+ Studio + CDT + Thợ địa phương 

    Hình ảnh: Hoàng Lê 

    Furniture and Accessories: DecoX 

    Bài viết: Phương Thảo


    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

      Chuyện nhà

      Xem tất cả
          • 0
          • 0
          • 0
          • 0
          Tin nhắn