Media/ Cộng đồng - Khác

CH House với 2 lớp mặt tiền, tràn ngập nắng gió tự nhiên nhờ những khoảng sân trong tách biệt

CH House lấy cảm hứng từ những ngôi nhà cổ ở Hà Nội. Thiết kế hướng tới việc mang nét truyền thống vào trong cuộc sống hiện đại. Đồng thời tạo ra không gian sống tràn ngập ánh sáng tự nhiên, đảm bảo được sự thông thoáng trong nhà.


Ngôi nhà phố nổi bật và khác biệt với kiến trúc xung quanh

Mặt tiền 2 lớp giúp chắn bụi bẩn, che nắng và cho phép thông gió tự nhiên dọc theo chiều dài ngôi nhà

CH house nằm trên một tuyến đường lớn với mật độ dân cư tập trung dày đặc tại quận Hà Đông, Hà Nội. Do vậy, vấn đề được quan tâm nhất là tạo nên không gian tách biệt với khói bụi và ồn ào bên ngoài, giúp gia chủ có được cảm giác thoải mái và thư giãn khi về với căn nhà.


Mặt tiền độc đáo vừa chắn bụi vừa có thể đưa ánh sáng tự nhiên vào không gian bên trong

Mặt tiền của CH house được thiết kế 2 lớp (double façade) với lớp vỏ ngoài cùng bằng gạch xếp tạo lỗ và lớp trong bằng kính khung sắt. Ô cửa sổ lớn ở mặt tiền cũng cho phép nhiều ánh sáng vào nhà hơn và khiến mặt tiền trở nên ấn tượng, độc đáo và nổi bật hơn.


Mặt tiền 2 lớp giúp không gian sống trở nên thư thái và yên tĩnh hơn


Sự kết hợp giữa mặt tiền 2 lớp và cây xanh chính là giải pháp lọc bụi hiệu quả 


Khoảng đệm mặt tiền cùng hệ cửa kính trục xoay còn tạo nên những góc nhìn thú vị cho gia chủ

Không gian sinh hoạt được thiết kế với những độ cao sàn khác nhau tạo cảm giác rộng mở hơn

Các không gian sinh hoạt chung như phòng khách, thư viện, phòng ăn và bếp được sắp xếp và bố trí với những độ cao sàn khác nhau và kết nối bằng bậc thang. Cách thiết kế như vậy tạo ra các không gian mở và đem lại cảm giác rộng rãi hơn khi chiều ngang của căn nhà không lớn. Nhờ đó, các thành viên gia đình có thể quan sát và giao tiếp dễ dàng hơn. Không chỉ vậy, hai phòng ngủ trẻ em còn được đặt trên không gian sinh hoạt chính, bên cạnh khoảng thông tầng để có thể kết nối với các thành viên khác ở tầng dưới. Thiết kế thực sự đề cao tính gắn kết các thành viên trong gia đình, nhất là trong bối cảnh xã hội hiện đại vội vã và nhiều thú vui công nghệ như điện thoại, máy tính...


Giếng trời được đặt ở vị trí trung tâm của ngôi nhà


Các không gian sinh hoạt đều xoay quanh giếng trời


Đây cũng chính là nơi mang ánh sáng tự nhiên vào không gian sống


Khoảng thông tầng tuy không quá lớn nhưng cũng đủ mang đến cảm giác thoáng đãng cho ngôi nhà


Không gian sinh hoạt chung được thiết kế với những độ cao sàn khác nhau


Thiết kế này mang lại cảm giác ngôi nhà rộng hơn 



Tuy được thiết kế ở những độ cao sàn khác nhau nhưng các khu vực chức năng đều có sự liên kết với nhau 


Bàn ăn ấm cúng và được nhấn nhá bằng những chiếc đèn thả


Phòng ngủ yên tĩnh được bố trí ở phía trên không gian chung 


Khu vực nghỉ ngơi được bố trí gần với giếng trời


Nội thất đơn giản và thân thiện với môi trường nhằm mang lại cảm giác vô cùng thư thái 


Nhà vệ sinh hiện đại với những gam màu sáng

Thiên nhiên là yếu tố không thể thiếu để hoàn thiện vẻ đẹp cho CH House

Thiên nhiên là một yếu tố quan trọng, đem lại hiệu quả tích cực đối với tâm lý của con người. Vì vậy, các KTS đã tận dụng những khoảng trống để trồng cây trong nhà. Điều đó không chỉ giúp tạo ra lên một không gian sống yên bình, mà còn có ý nghĩa kết nối con người với thiên nhiên ngay trong một thành phố rất thiếu không gian xanh như Hà Nội.


Cây xanh được bố trí xuyên suốt các không gian CH House


Sắc xanh mang lại cảm giác gần gũi, thân thuộc 


Chính sự gần gũi thiên nhiên trong CH House là điểm nhấn của thiết kế


Sân thượng ngôi nhà được bố trí rất nhiều loại cây cảnh khác nhau và là nơi lý tưởng để ngắm nhìn thành phố từ trên cao


Sơ đồ vị trí ngôi nhà


Mặt bằng tầng 1, 2


Mặt bằng tầng 3, 4


Mặt bằng tầng 5, 6


Mặt cắt


Mặt đứng

Với lối thiết kế khác biệt, độc đáo CH House là không chỉ là tổ ấm đơn thuần mà ở đó còn là nơi KTS gửi gắm những giá trị của kiến trúc trong việc kết nối thiên nhiên và con người. Đặc biệt là cách lấy sáng, gió vào không gian sống mà vẫn giảm tiếng ồn, bụi mà vẫn gần gũi với thiên nhiên.

Thông tin công trình:

Tên công trình: CH House

Thiết kế: ODDO architects

Vị trí: Hà Đông, Hà Nội

Năm hoàn thành: 2019

Bài viết: Quang Nguyên

Còn {{ commentContentRemainLength }} ký tự