Media/ Cộng đồng - Khác

T House - Căn nhà bình yên chốn thôn quê với ấn tượng thiết kế mang đậm màu sắc của đức tin

Tọa lạc trên mảnh đất Hà Tĩnh dung dị, yên bình, T House mang đến cảm quan về một không gian nhà ở chốn thôn quê giản đơn, mộc mạc. Bên cạnh bức tường bao bằng gạch đỏ quanh nhà, hình khối chữ thập ở mặt tiền tầng 2 cũng gợi nhớ đến hình ảnh cây thánh giá, khiến vẻ ngoài của T House mang đậm dấu ấn tôn giáo rõ rệt. 


Mặt tiền của T House với những ô gạch thông gió và thiết kế chữ thập gợi nhớ đến hình ảnh cây thánh giá trong đạo Thiên Chúa

Sự khéo léo và liền mạch trong kiến tạo không gian

T House sở hữu cấu trúc không gian cơ bản nhưng vẫn thu hút nhờ những chi tiết biến tấu thú vị và mới lạ. Các KTS đã khéo léo tạo ra những khoảng không gian liền mạch và mang tính gắn kết mạnh, nhưng đồng thời cũng rõ ràng và tách biệt về chức năng để đem lại sự riêng tư cho gia chủ khi cần. 

T House có 2 tầng, trong đó tầng 1 là khu vực sinh hoạt chung với phòng khách, phòng bếp, phòng ăn và phòng wc khép kín. Ngoài ra còn có 1 phòng ngủ được thiết kế riêng biệt. Phòng khách với chức năng là không gian chính, được đặt ở giữa nhà. Nhà ở quê thường có xu hướng sử dụng không gian bếp rộng và có sân rửa, bởi vậy, T House cũng được thiết kế riêng một khoảng sân rửa liền kề với phòng bếp, đem lại sự tiện nghi khi sinh hoạt cho chủ nhà.

 

Tầng 1 của T House được bao quanh bởi bức tường gạch đỏ nổi bật


Đằng sau cánh cổng là khoảng sân lớn, có vai trò làm khoảng không gian đệm và khu vực để xe cho gia chủ


Hai bên sân được bố trí thêm những vườn cây nhỏ, cây xanh và gạch cũng giúp giảm thiểu sự bao phủ của các mảng bê tông trong công trình


Bậc tam cấp ngăn cách giữa sân trước và cửa chính trong nhà


Phòng khách là khu vực chức năng chính và được đặt ở vị trí trung tâm


Phòng khách và phòng bếp được thiết kế mở và không có ngăn chia


Các không gian chung ở tầng 1 được gắn kết với các khu chức năng


Phòng bếp được yêu cầu thiết kế tách biệt nhưng vẫn đủ để kết nối với không gian bên ngoài


Phòng ngủ ở tầng 1 được thiết kế để tạo ra một không gian riêng tư nhất định, ngăn cách với những không gian khác bởi một khoảng vườn nhỏ

Tầng 2 của T House chủ yếu là không gian riêng tư với 2 phòng ngủ, 1 phòng wc và 1 phòng giặt đồ. Điểm nhấn trong thiết kế của tầng 2 nằm ở khu vực sinh hoạt chung ngay gần khoảng thông tầng và khu vườn nhỏ xinh xắn ở mặt tiền của căn nhà. Hai không gian này luôn tạo ra sự kết nối ánh sáng và nắng gió từ thiên nhiên với các khu vực sinh hoạt.

Khoảng thông tầng giúp đón sáng và kết nối không gian giữa 2 tầng hiệu quả



Từ vị trí này, gia chủ có thể dễ dàng quan sát các hoạt động đang diễn ra tại tầng 1


Khu vườn nhỏ với khoảng sân thoáng rộng ở mặt tiền của tầng 2

Không gian xanh giúp gia chủ thư giãn và luôn gần gũi với thiên nhiên

Ý tưởng của nhóm KTS về sự gắn kết giữa nhà ở và thiên nhiên được bộc lộ rõ ràng qua từng chi tiết trong thiết kế. Nổi bật nhất là khoảng thông tầng giúp đón sáng, đón gió và sự xuất hiện liên tục của cây xanh trong không gian. 


Các mảng xanh rất được chú trọng và đã xuất hiện ngay từ khoảng đệm mặt tiền của căn nhà


Cây xanh là yếu tố không thể thiếu trong việc làm đẹp không gian, thanh lọc không khí và giúp gia chủ thư giãn



Cây xanh xuất hiện liên tục và xuyên suốt trong mọi không gian của căn nhà


Cây xanh được trồng tại khoảng sân ngoài trời song song với khoảng thông tầng trong nhà...


...và chạy thẳng lên các tầng bên trên



Từ phòng ngủ ở tầng 2, gia chủ vẫn có thể tận hưởng sự xanh mát nhờ cây cối mang lại

Các chi tiết trong thiết kế của T House đều được đơn giản hóa ở mức tối đa, giúp giảm thiểu thời gian xây dựng cũng như chi phí đầu tư của gia chủ. Nội thất tối giản với giá cả phải chăng là những yếu tố góp phần khẳng định rằng: không nhất thiết phải sử dụng vật liệu đắt tiền mới có thể tạo nên một không gian nhà ở đáng sống. 


Khoảng thông tầng đơn giản mà vẫn nổi bật với cây thánh giá bằng gỗ được chạm khắc tự nhiên


Nội thất được đơn giản hóa ở mức tối đa mà vẫn giữ được nét ấm cúng, bình dị cho căn nhà


Góc nhỏ ngập tràn vẻ bình yên, tĩnh lặng bên trong T House


Không gian thông thoáng, mang lại cảm giác thư giãn và thoải mái cho gia chủ mỗi lần trở về nhà


Bản vẽ mặt cắt tầng 1


Bản vẽ mặt cắt tầng 2


Bản vẽ mặt cắt đứng


Bản vẽ mặt cắt dọc

T House là công trình nhà ở có khả năng mang lại cảm giác thư giãn nhưng vẫn đáp ứng đầy đủ các công năng thiết yếu trong sinh hoạt. Ngôi nhà bình dị chốn thôn quê này là không gian lý tưởng dành cho tất cả mọi người, đặc biệt là những ai yêu mến cuộc sống gần gũi với thiên nhiên.

Thông tin công trình:

Địa điểm: Hà Tĩnh, Việt Nam

Diện tích: 150m2

Đơn vị thiết kế: Dom Architect Studio

Năm hoàn thành: 2019

Ảnh: Hoàng Lê

Bài viết: Phương Thảo

Còn {{ commentContentRemainLength }} ký tự