Media/ Cộng đồng - Khác

Fuseika House - Ngôi nhà hòa hợp với thiên nhiên nhờ sử dụng hệ cửa trượt ấn tượng

Fuseika House nằm trên mảnh đất có 3 mặt tiếp giáp với thiên nhiên xung quanh. Lợi thế này khiến nhóm kiến trúc sư nảy ra ý tưởng sử dụng hệ cửa trượt gỗ đóng mở linh hoạt, giúp căn nhà luôn tràn ngập ánh nắng và không khí trong lành.


Fuseika House được thiết kế mở và gần gũi với thiên nhiên xung quanh

Hệ cửa trượt làm mờ ranh giới giữa không gian bên trong và ngoài căn nhà

Fuseika House tọa lạc trên một khu dân cư tại quận Hyogo, Nhật Bản. Căn nhà nằm giữa sông Koza và Ashiya, với ba mặt tiếp giáp thiên nhiên xung quanh và chỉ một mặt liền kề duy nhất với khu dân cư lân cận. 

Vị trí tuyệt đẹp của Fuseika House khiến nhóm kiến trúc sư nảy ra ý tưởng tạo nên một căn nhà chan hòa với thiên nhiên. Gỗ với tông màu trầm, kính trong suốt và hệ cửa trượt được lựa chọn làm vật liệu chính. Trong đó, hệ cửa trượt đóng vai trò quan trọng, giúp gắn kết không gian bên trong và ngoài căn nhà. 


Hệ cửa trượt của Fuseika House khi đóng kín…


… và khi đã mở, giúp xóa mờ ranh giới giữa không gian trong nhà và thiên nhiên

Màu nâu gỗ của cửa trượt giúp vẻ ngoài của Fuseika House hài hòa với khung cảnh thiên nhiên xung quanh. Hệ cửa trượt gỗ cũng có thể kiểm soát nắng, gió và tạo sự riêng tư cho gia chủ khi cần. Thiết kế hở của cánh cửa giúp ngôi nhà luôn sáng và thoáng khí kể cả khi cửa đã đóng hết.


Khi đóng kín, các cánh cửa hoạt động như những bức tường bảo vệ sự riêng tư cho căn nhà


Căn nhà vẫn sáng và thông gió kể cả khi đã đóng hết các cửa


Bao quanh căn nhà là những hàng cây xanh mát


Căn nhà tràn ngập vẻ mộc mạc và ấm cúng mỗi khi lên đèn

Ngoại hình vuông vắn và những đường nét dứt khoát trong thiết kế

Fuseika House gồm có 3 tầng với không gian chức năng được phân chia rõ ràng. Tầng 1 gồm bãi đỗ xe và phòng ngủ, tầng 2 là khu sinh hoạt chung gồm bếp, phòng khách và tầng 3 là thư phòng. 

Cấu trúc bê tông cốt thép giúp nhấn mạnh ấn tượng về hình khối vuông vắn của Fuseika House. Khoảng không gian đệm khá lớn ở tầng 2 cũng mở ra góc nhìn thông thoáng, giúp gia chủ gần gũi hơn với thiên nhiên trong lành.


Khoảng đệm lớn ở tầng 2 giúp căn nhà có góc nhìn rộng mở


Phòng sinh hoạt chung ở tầng 2 với ba mặt hướng ra thiên nhiên, mang lại cảm giác thư thái, yên bình

Những đường nét thẳng thắn và dứt khoát trong thiết kế cũng tạo cho Fuseika House ấn tượng về một căn nhà mạnh mẽ và vững chãi. Các KTS cũng khéo léo lồng ghép những chi tiết gỗ trầm trong cả nội và ngoại thất, xen kẽ với những khối bê tông cứng để làm dịu đi sự lạnh lẽo vốn có của loại vật liệu này.


Phòng ngủ luôn tràn ngập ánh nắng và không khí trong lành


Tầng 3 vừa là không gian làm việc, vừa là không gian thư giãn


Phòng tắm được thiết kế tinh giản, hiện đại và cũng được kết nối với không gian ngoài trời


Bất kỳ nơi nào của căn nhà đều có tầm nhìn hướng ra thiên nhiên xung quanh

Fuseika House là công trình chú trọng sự kết nối của kiến trúc nhà ở và thiên nhiên. Quan trọng hơn cả, căn nhà đã đạt được mục đích đề ra của nhóm KTS, đó là giúp gia chủ tìm được những phút giây yên bình, thư thái mỗi khi trở về nhà.


Mặt bằng tầng 1


Mặt bằng tầng 2


Mặt bằng tầng 3 của căn nhà


Mặt cắt của căn nhà

Thông tin công trình:

Tên công trình: Fuseika House

Đơn vị thiết kế: T-Square Design Associates

Kiến trúc sư chủ trì: Shigeru Tsuda

Đơn vị xây dựng: Văn phòng kỹ sư kết cấu Kataoka

Đơn vị cảnh quan: GreenSpace

Diện tích: 113.96m2

Năm hoàn thành: 2019

Nhiếp ảnh gia: Shigeo Ogawa

Bài viết: Mỹ Linh

Còn {{ commentContentRemainLength }} ký tự