“Giải mã” thiết kế lấy sáng toàn diện và không gian sống trong lành của công trình Tropical Cave, Bắc Ninh

    07/01/2020 03:5311.913 lượt xem

    Là nhà phố, Tropical Cave không tránh khỏi việc bị hạn chế lấy sáng từ hông nhà. Để khắc phục tình trạng này, kiến trúc sư và gia chủ đã tập trung khai thác nguồn sáng từ giếng trời, sau nhà và mặt tiền. Đặc biệt, hệ cửa mặt đứng với cơ chế đóng mở tiện lợi biến mặt tiền thành nguồn lấy sáng hoàn hảo cho công trình này.


    Toàn cảnh mặt tiền độc đáo của công trình Tropical Cave

    Công trình có tên là Tropical Cave, được lấy cảm hứng về không gian, ánh sáng trong những hang động thuộc vùng khí hậu cận nhiệt đới. Không phải ngẫu nhiên mà kiến trúc sư và gia chủ chọn ý tưởng này, mà đó là do nét đặc trưng trong cách lấy sáng của nhà phố có phần tương đồng với kết cấu hang động: chủ yếu từ mặt trước, mặt trên và mặt sau.

    Từ ý tưởng, kiến trúc sư tư duy cụ thể về hướng đi của ánh sáng, của gió bên trong nhà và phân chia, bố trí kết cấu không gian theo quy luật: thấp (ở lối vào), rộng và cao (ở bên trong), hẹp (các ngóc ngách), mở ra ngoài (hệ cửa); sáng đều (ở bên ngoài), tối dần (vào bên trong), những luồng sáng (từ trên cao), thảm thực vật xen kẽ...

    Chính điều này đã đem lại trải nghiệm thú vị cho các thành viên trong gia đình khi sinh hoạt trong ngôi nhà mới.

    Mặt tiền và cơ chế linh hoạt của hệ cửa đứng giúp lấy sáng tối đa

    Tropical Cave là một ngôi nhà ống, mặt phố được xây dựng trên khu đất có diện tích 160m2. Ấn tượng đầu tiên đối với bất kỳ ai khi ngang qua ngôi nhà này chính là thiết kế mặt tiền vô cùng độc đáo, giúp ngôi nhà dễ dàng đón ánh sáng tự nhiên, gió tươi mới vào không gian bên trong.

    Về thiết kế, mặt tiền Tropical Cave sở hữu 2 lớp “bảo vệ”. Lớp ngoài cùng là hệ cửa đứng với chất liệu chính là khung thép, gỗ. Các thanh gỗ được bố trí với khoảng cách vừa đủ để đảm bảo gió và ánh sáng đi qua dễ dàng. Lớp bên trong là hệ cửa kính dày dạn, có tác dụng cản bụi bẩn, tiếng ồn từ môi trường bên ngoài.


    Xen giữa 2 lớp chính là thảm thực vật xanh mướt mắt được gia chủ và kiến trúc sư khéo chọn, khéo bố trí

    Sở dĩ nói mặt tiền ngôi nhà có thiết kế độc đảo là bởi nó có thể thay đổi linh hoạt, tùy theo nhu cầu của gia chủ về vai trò lấy sáng, thông gió, thẩm mỹ, an ninh…


    Thoạt nhìn hệ cửa đứng của mặt tiền có phần nặng nề tuy nhiên để vận hành nó lại vô cùng đơn giản. Đó là nhờ cơ chế chuyển động từ bánh răng, thanh thép, xích chuyển động…


    Tùy nhu cầu về lượng ánh sáng tự nhiên vào nhà mà gia chủ đóng mở các cánh cửa gỗ theo ý muốn


    Vào những ngày thời tiết mát mẻ, gia chủ mở rộng cửa kính, gió tươi sẽ theo đó vào nhà, len lỏi trong từng góc không gian


    Khi mặt trời dần tắt nắng, để đảm bảo an ninh cho ngôi nhà, gia chủ đóng toàn bộ hệ cửa lại. Nhờ thiết kế khung thoáng nên dù đóng cửa, gió vẫn có thể ùa vào, làm thoáng mát không gian trong nhà.

    Không gian sống trong lành cùng “bản giao hưởng” ánh sáng đầy thú vị

    Tropical Cave gồm 6 tầng, trong đó có 5 tầng dành cho sinh hoạt và tầng mái với vườn rau quả trên cao. Về vật liệu, gạch đỏ, gỗ và khung kim loại là 3 yếu tố chính “khoác” lên nét thô mộc, giản dị cho không gian. Sắc đỏ nâu thay đổi linh hoạt về độ đậm nhạt tạo thêm nét sinh động, đồng điệu xuyên xuất ngôi nhà. Xen vào đó là sắc xanh của cây lá được điểm tô ở những khu vực đón nắng càng làm tăng thêm sức sống, hơi thở thiên nhiên trong không gian.


    Ta có thể bắt gặp nét thoải mái, tự nhiên toát ra từ bất kỳ chi tiết nội thất trong nhà

    Để đảm bảo không gian sống trong lành, tươi mát theo đúng ý tưởng về kết cấu hang động, giếng trời, các giải pháp lấy sáng sau nhà, thông gió trong không gian được kiến trúc sư áp dụng vô cùng khéo.


    Giếng trời được bố trí ở vị trí trung tâm. Lợi thế về diện tích khu đất giúp gia chủ có điều kiện sở hữu một khoảng giếng trời rộng rãi, vô cùng thoáng đãng.


    Thay vì thiết kế mở, giếng trời được bố trí một hệ lam bê tông hai mặt vát, có vai trò điều hướng đối với ánh sáng và gió vào nhà

    Kết cấu lệch tầng vừa giúp khuếch tán ánh sáng từ giếng trời, các nguồn sáng trong nhà vừa tăng tính liên kết giữa các không gian


    Thay vì vách tường cứng, kiến trúc sư tạo nên những bức tường thông gió từ chính gạch đỏ xây nhà để ánh sáng, gió dễ dàng xuyên qua các không gian


    Giải pháp này còn được bố trí ở các khu vực phòng riêng


    Thậm chí, bức tường còn giúp ngôi nhà lấy sáng, thông gió từ phía sau


    Nhờ sự kết hợp nhịp nhàng từ các nguồn lấy sáng, thông gió, không gian bên trong của Tropical Cave luôn trong lành, tươi mát


    Khu vườn trên mái xanh mướt mắt cũng là yếu tố ấn tượng trong công trình này


    Bản vẽ mặt bằng tầng 1


    Bản vẽ mặt bằng tầng 2


    Bản vẽ mặt bằng tầng 3


    Bản vẽ mặt bằng tầng 4


    Bản vẽ mặt bằng tầng 5


    Bản vẽ mặt bằng tầng mái

    Từ ý tưởng về không gian sống có nắng, có gió, có thiên nhiên của gia chủ, kiến trúc sư đã đưa ra giải pháp thích hợp, biến hóa đầy sáng tạo để có được thiết kế hiện tại của Tropical Cave. Trong lành, đầy sức sống thực sự là những cụm từ chính xác nhất để mô tả không gian sống bên trong ngôi nhà này.

    Thông tin công trình:

    Diện tích khu đất: 160m2 (9,7m X 16,5m)

    Tổng diện tích sàn: 700 m2

    Hoàn thành: tháng 1/2019

    Địa điểm: Đường Hai Bà Trưng, Thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, Việt Nam

    Đơn vị thiết kế: H&P Architects

    Nhóm thiết kế: Đoàn Thanh Hà, Trần Ngọc Phương, Nguyễn Hải Huệ, Trịnh Thị Thanh Huyền,
    Nguyễn Đức Anh, Hồ Mạnh Cường, Nguyễn Văn Thịnh, Nguyễn Thị Ngọc Mai

    Vật liệu chủ đạo: Gạch nung, bê tông, kính

    Nhiếp ảnh: Nguyễn Tiến Thành

    Bài viết: Thu Thủy

    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Happynest Story

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 0