Điểm mặt 9 công trình kiến trúc Việt khiến bạn bè quốc tế ngưỡng mộ và truyền cảm hứng cho mọi thế hệ KTS Việt Nam

  27/04/2017 03:423.188 lượt xem

  Nếu so sánh với lịch sử kiến trúc của Châu Âu, kiến trúc Việt Nam không xuất hiện nhiều trường phái kiến trúc. Nhưng đổi lại, kiến trúc Việt luôn giữ được hồn quê cho dù trải qua nhiều thời kì lịch sử thăng trầm. Vẻ đẹp hòa trộn giữa nét đẹp hiện đại của thế giới và sự “cũ kĩ” của Việt Nam xưa đã tạo nên nhiều công trình đáng ngưỡng mộ.

  1.    Không gian thân thiện BE (BE friendly space) dành chiến thắng giải Khán giả bình chọn tại A+Award 2017 – H&P Architects

  Nằm trong chuỗi dự án tạo lập “Không gian thân thiện trong đô thị ngột ngạt” do H&P Architects phát triển dựa trên sự kết hợp của hai vật liệu chính là Tre & Đất bắt đầu từ 2013, BE (Bamboo & Earth) là một không gian phục vụ cộng đồng mở, chú trọng vào khía cạnh văn hoá và nghệ thuật (giao lưu, triển lãm, ẩm thực,..), mang sứ mệnh gắn kết lại mối quan hệ nhiều sóng gió giữa con người với thiên nhiên trong thời đại hiện nay.

  9 công trình tiêu biểu Việt Nam - happynest

  Công trình nhà cộng đồng BE Friendly Space đoạt giải thưởng cao A+Award 2017

  9 công trình Việt tiêu biểu - Happynest

  Được thiết kế từ đất và tre, các nguyên liệu tự nhiên, thuần Việt. Nhà cộng đồng BE Space là một không gian đơn giản nhưng hàm chứa giá trị nhân văn sâu sắc

  2.    Nam An Spa – Mia studio – Giải nhất Công trình chăm sóc sức khoẻ A+Award 2016 

  Công trình Naman Spa là một ốc đảo tĩnh lặng với những tiện nghi đạt tiêu chuẩn năm sao. Thiết kế nổi bật với mười lăm phòng trị liệu mở ra khu vườn xanh mát cùng bồn ngâm sâu và ghế đệm đôi. Công trình gồm 2 tầng lầu với tầng trệt là những không gian mở êm đềm với bồn sen tĩnh lặng cùng những vườn treo. Đây thật sự là nơi làm lay động các giác quan và mang đến tâm hồn vẻ đẹp thư thái… 

  9 công trình Việt tiêu biểu - Happynest

  Công trình xanh Naman Spa do MIA Studio thiết kế đã dành được giải thưởng lớn nhất tại A+ Award 2016 cho hạng mục công trình chăm sóc sức khỏe 

  9 công trình Việt tiêu biểu - Happynest

  Không gian mở êm đềm vời "rừng cây xanh đổ bóng"

  3.    Ưu Đàm Chay – Lê House

  Ưu Đàm phiên âm từ Udumbara trong tiếng Phạn, có nghĩa là “loài hoa linh thiêng mang điềm lành từ trời”. Giữa phố thị sầm uất, Ưu Đàm Chay nhẹ nhàng khai nở không khoa trương ồn ã, như một ốc đảo xanh tươi mát lành đón người bộ hành trên sa mạc. Bước một bước qua bậc thềm, đi qua bức phù điêu Phật Muôn Diện, hoà mình vào không gian của Ưu Đàm để trút bỏ mọi phiền não ưu lo bên ngoài cánh cổng.
  Không gian 3 tầng tượng trưng cho 3 khoảng thời gian cho nhà Phật: Hiện Tại-Quá Khứ và Vị Lai (tương lai). Mỗi không gian sẽ là một sự khám phá thú vị, mà chỉ có mỗi người chúng ta tự cảm nhận được. 

  9 công trình Việt tiêu biểu - Happynest

  Ưu Đàm là tên một loại hoa linh thiêng 3000 năm mới nở một lần, là biểu tượng thanh tinh của Phật Giáo. Đó cũng chính là tên của công trình nhà hàng đang nổi nhất hiện nay về kiến trúc.

  9 công trình Việt tiêu biểu - Happynest

  Hoà mình vào không gian của Ưu Đàm để trút bỏ mọi phiền não ưu lo bên ngoài cánh cổng

  9 công trình Việt tiêu biểu - Happynest

  Bước chân vào Ưu Đàm Chay, mọi bề khổ như tiêu tan, mọi trầm luân như không hề tồn tại.

  4.    Nhà cộng đồng Tả Phìn (Sa Pa, Lào Cai) – KTS.Hoàng Thúc Hào

  Mục đích của dự án là xây dựng một ngôi nhà cộng đồng đa năng nhằm tăng cường sự gắn kết và phát huy các tiềm lực địa phương, thúc đẩy du lịch, xúc tiến thương mại. Hình thái công trình lấy cảm hứng từ hình ảnh chiếc khăn đỏ truyền thống của phụ nữ Dao và nhịp điệu núi đồi. Công trình thân thiện với môi trường được xây dựng từ các nguyên liệu tự nhiên như đá, gạch không nung, gỗ tái chế, gỗ thông gai. Kiến trúc sư Hoàng Thúc Hào còn áp dụng chuỗi giải pháp kiến trúc xanh, tiết kiệm năng lượng: công nghệ lọc nước mưa, pin mặt trời, bể phốt 5 khoang không gây ô nhiễm, lò sưởi tiết kiệm năng lượng, tận dụng nhiệt thừa ống khói.

  9 công trình Việt tiêu biểu - Happynest

  Nhà cộng đồng Tả Phìn nhận được nhiều đánh giá cao của giới kiến trúc thế giới, dành được nhiều giải thưởng quốc tế lớn.

  9 công trình Việt tiêu biểu - Happynest

  Công trình được xây dựng từ nguyên liệu tự nhiên địa phương và lấy cảm hứng từ chiếc khăn đỏ đội đầu của người Dao.

  5.    Công trình Vườn vệ sinh (Toigetation) đoạt Giải thưởng kiến trúc quốc tế AZ 2015 – H&P Architects

  Trường Sơn Lập thuộc xã Sơn Lập, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng là nơi sở hữu công trình vườn vệ sinh. Đây là vùng đất nghèo đói, chưa có điện, đường, trạm, chợ, sóng điện thoại… Cuộc sống du canh du cư, phá rừng làm nương rẫy, tập tục sản xuất lạc hậu, sinh đẻ nhiều con vẫn còn đeo bám nơi đây nên ít người đến trường học. 
  Để giúp người dân tiếp cận hơn với cuộc sống văn minh, một không gian bao gồm: Nhà vệ sinh + Tắm giặt rửa + Thảm thực vật là rất cấp bách và thiết thực với Trường Sơn Lập nói riêng và nông thôn Việt Nam nói chung. Với tên gọi Vườn vệ sinh (Toigetation), công trình được các KTS thuộc Công ty H&P Architect thiết kế dựa trên ba tiêu chí: Thi công nhanh, Chi phí thấp và có thể Ứng dụng rộng rãi.

  9 công trình Việt tiêu biểu - Happynest

  Vườn toilet là một công trình mang ý nghĩa nhân văn cho vùng đất nghèo nàn, lạc hậu Bảo Lạc, Cao Bằng

  9 công trình Việt tiêu biểu - Happynest

  Nguyên vật liệu đơn giản được lồng ghép với những mảng xanh tươi mát

  6.    Công trình có tên là Bamboo - Light of Empty Heart do kiến trúc sư Hoàng Minh thiết kế - giải bạc Kiến Trúc Mỹ cho hạng mục Kiến trúc Văn hóa do Hiệp hội Kiến trúc Mỹ tổ chức tại New York.

  Ngôi nhà rộng 350m2 gồm 2 khối nhà là một phần trong khuôn viên Bảo tàng Văn hóa Mường ở Hòa Bình. Công trình được xây dựng nhằm mục đích trưng bày các tác phẩm nghệ thuật, góp phần quảng bá văn hóa Văn hóa Mường cũng như kiến trúc bản địa.

  9 công trình Việt tiêu biểu - Happynest

  Công trình nhà tre, một công trình mang đậm hồn quê Việt nhận được giải thưởng quốc tế lớn là niềm tự hào của Việt Nam

  9 công trình Việt tiêu biểu - Happynest

  Nhìn từ trên cao, một quần thể các công trình nhà tre nằm trong khu bảo tồn văn hóa hiện lên độc đáo, ấn tượng

  9 công trình Việt tiêu biểu - Happynest

  Thiết kế mộc mạc nhưng chẳng hề giản đơn

  7.    Nhà nguyện - A21 Studio - Công trình của năm tại Festival Kiến trúc Thế giới

  Rất nhiều công ty danh tiếng đã góp mặt tại festival diễn ra tại Singapore vào tháng 10 như Zaha Hadid Architects, OMA, Foster + Partners, BIG, Woods Bagot, KPF, Farrells... Vượt lên tất cả ứng viên nặng ký, KTS Nguyễn Hòa Hiệp cùng thiết kế không gian 140 m2 dành cho cộng đồng ở ngoại ô TP HCM giành giải quan trọng nhất.
  Công trình được xây dựng bởi vật liệu tái chế, tận dụng từ những dự án trước của chủ nhà. Nhà được hoàn thiện mang vẻ đẹp thanh lịch với lớp rèm vải nhiều màu sắc tạo ra ánh sáng bảy sắc cầu vồng trên nền trần, tường trắng.

  9 công trình Việt tiêu biểu - Happynest

  Vượt qua nhiều đối thủ, Nhà Nguyện đã dành được giải thưởng quan trọng nhất . Công trình được làm hoàn toàn từ phế liệu. 

  8.    House for trees – KTS. Võ Trọng Nghĩa –Giải thưởng AR House Awards 2014

  Vượt qua nhiều đối thủ đến từ nhiều quốc gia trên thế giới, House for trees đã dành được chiến thắng duy nhất trong năm. Đó là giải AR House Awards. Đây là giải thưởng kiến trúc quốc tế nổi tiếng do tạp chí kiến trúc lâu đời Architectural Review của Anh tổ chức thường niên. 
  Mục đích chính của dự án này là mang một không gian xanh đến với thành phố. 5 khối lăng trụ được thiết kế như một chậu cây, vì thế mà nó mang tên “House for trees” (Ngôi nhà dành cho cây xanh). Cây Banyan là loại cây cổ thụ được lựa chọn để sử dụng bởi tán rộng, cành lá sum suê, độ che phủ tốt. Để hỗ trợ phần mái dưới trọng lượng của đất, nước, cây cối, KTS đã cho xây dựng một kết cấu chịu lực hiệu quả.

  9 công trình Việt tiêu biểu - Happynest

  House for trees đã dành được chiến thắng duy nhất trong năm. Đó là giải AR House Awards

  9 công trình Việt tiêu biểu - Happynest

  Cây Banyan là loại cây cổ thụ được lựa chọn để sử dụng bởi tán rộng, cành lá sum suê, độ che phủ tốt.

  9.    FA house, Lâm Đồng do Tho.A thiết kế

  Ngôi nhà vốn được người cha đã mất tự tay xây dựng nhưng đã bị bỏ hoang 20 năm. Ngôi nhà được giữ lại được tối đa phần xác và phần hồn ngôi nhà cũ. Lớp vỏ mới trong suốt bên ngoài lại tạo nên một không gian sống hiện đại, hiện thực hơn. Chức năng của không gian “nhà kính” này là bếp ăn, chỗ để xe và hành lang. Các chức năng còn lại bao gồm phòng khách, sinh hoạt, phòng thờ và bốn phòng ngủ nằm trong khối nhà xây có chút thay đổi về không gian và hình thức so với ngôi nhà cũ.

  Cây Banyan là loại cây cổ thụ được lựa chọn để sử dụng bởi tán rộng, cành lá sum suê, độ che phủ tốt

  Ngôi nhà trong suốt được báo chí nước ngoài hết lời khen ngợi vì sự độc đáo

  9 công trình Việt tiêu biểu - happynest

  Không gian sống gần gũi với thiên nhiên, cây cỏ

  Những công trình kiến trúc trên không chỉ nhận được sự ngưỡng mộ của bạn bè quốc tế mà nó còn được minh chứng qua hàng loạt các giải thưởng danh giá quốc tế. Kiến trúc Việt Nam tuy đi sau và còn đi chậm hơn rất nhiều so với thế giới nhưng những gì chúng ta đang đạt được không chỉ là lời khẳng định sức sáng tạo và tinh thần học hỏi cao của người Việt mà còn là một viên kẹo ngọt cổ vũ tinh thần, truyền lửa cho các thế hệ KTS trẻ. 

  Bình luận

  Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

  Bài đăng liên quan

  Chuyện nhà

  Xem tất cả

  Kho kiến thức

  Xem tất cả

  Happynest Story

  Xem tất cả

  Sự kiện

  Xem tất cả

  HappynestTV

  Xem tất cả

  Thảo luận

  Xem tất cả

  Ăn - Chơi

  Xem tất cả
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0