Media/ Cộng đồng - Khác

LimDim House và câu chuyện về tổ ấm trong hẻm nhỏ của đôi vợ chồng trẻ làm nghề kiến trúc ở Huế

Hơn 5 năm sống cùng nghề kiến trúc, lắng nghe và hoàn thiện tổ ấm cho biết bao gia đình, nhưng vợ chồng gia chủ LimDim House lại chưa một lần thực sự lắng nghe chính mình về một tổ ấm lý tưởng. Ý nghĩ phải làm một điều gì đó để thỏa mãn đam mê nghề nghiệp, có một chốn về đúng ý đã thôi thúc vợ chồng gia chủ và cái kết đẹp là LimDim House “ra đời”.


LimDim House vừa là nhà ở, vừa là văn phòng, đồng thời cũng cung cấp dịch vụ homestay

Mảnh đất dáng “trái xoài” làm khó đôi vợ chồng trẻ khi lên ý tưởng thiết kế cho LimDim House

LimDim House được xây trên một mảnh đất có hình dáng đặc biệt: hẹp ở mặt trước nhưng mở rộng ở mặt sau, tựa như trái xoài. Dù hình dáng miếng đất tạo nên nét riêng cho thiết kế ngôi nhà nhưng đồng thời cũng buộc kiến trúc sư - cũng chính là vợ chồng gia chủ LimDim House, phải tính toán thật kỹ bố cục không gian và giải pháp kiến trúc cần áp dụng. 

Ý đồ thiết kế của gia chủ thể hiện rõ nhất trong cách phân chia không gian của từng tầng trong nhà.


Tầng trệt là không gian sống và làm việc của gia chủ. Không gian riêng và khu vực văn phòng được đưa về sau, phần “banh hậu” của mảnh đất xây dựng.



Lầu một và hai dành cho kinh doanh dịch vụ lưu trú với các phòng được trang trí  đa dạng. Nó tách biệt hoàn toàn với không gian sinh hoạt của gia chủ ở tầng trệt.


Lầu ba là không gian chung cho các vị khách nghỉ lại, vừa có bếp ăn trong nhà vừa có khu vực BBQ ngoài trời

Giải pháp lấy sáng, thông khí được bố trí đồng thời cho không gian trong và ngoài nhà 

LimDim House có bề ngang hẹp, chiều sâu lớn, là mẫu nhà ống điển hình. Chưa kể, ngôi nhà còn nằm trong hẻm nhỏ, mật độ xây dựng lớn, thiếu ánh sáng tự nhiên nên phải đối mặt với tình trạng độ ẩm trong không khí cao.


Giải pháp lấy sáng, thông khí là mối quan tâm hàng đầu của gia chủ khi thiết kế ngôi nhà này

May mắn là mặt tiền ngôi nhà hướng Đông Nam nên buổi sáng có thể đón ánh nắng trực tiếp vào nhà. Tuy vậy, vẫn cần có giải pháp chống nắng, cản nhiệt để điều hòa không khí trong nhà, tránh bị nóng và giải pháp vợ chồng gia chủ lựa chọn chính là bố trí cây xanh cho phần sân nhỏ trước nhà và mặt bên.

Thời tiết miền Trung có phần khắc nghiệt: nắng nóng vào mùa hè và mùa mưa kéo dài, gây ra tác động lớn tới chất lượng bề mặt công trình nói chung và chất lượng không gian trong nhà nói riêng. Do đó, gia chủ chú trọng việc lựa chọn vật liệu và bố trí không gian để giảm bớt tình trạng này.


Mặt tiền được thiết kế để giảm thiểu độ ẩm không khí xâm nhập vào trong nhà. Hệ cửa kính mở ở mặt bên có vai trò lưu thông không khí để không gian trong nhà luôn thoáng đãng

Bên cạnh giải pháp đối với thiết kế bên ngoài, trong nhà gia chủ chọn xây giếng trời để giúp không gian sống có đủ lượng sáng cần thiết và luôn có gió tươi vào nhà.


Giếng trời được bố trí ở giữa nhà, là điểm kết nối các không gian


Phần mái giếng trời sử dụng gạch gốm ô gió kết hợp mái che kính cường lực để cản bớt sự chói chang của nắng ngày hè nhưng vẫn cung cấp đủ ánh sáng cho toàn bộ không gian bên trong


Tường gạch kính vừa lấy sáng hiệu quả, vừa đảm bảo tính riêng tư 


Trong phòng ngủ cũng được bố trí các khe lấy sáng, thông gió ốp sát tường nhà

Cảm nhận không gian với những “trạm dừng” đầy cảm xúc

Là không gian để hai vợ chồng thỏa sức sáng tạo, thiết kế theo ý thích nên từng góc không gian trong LimDim House đều như những trạm dừng đầy cảm xúc của gia chủ. 


Phòng khách với góc nhìn từ trên cao


Phòng khách là sự kết hợp hoàn hảo giữa ánh sáng, màu sắc và thiết kế nội thất. Không gian như được mở rộng nhờ vách kính và những chậu cây xanh được bố trí xen kẽ ở khu vực tiếp khách và bên ngoài nhà. 


Bàn ăn ấm cúng cùng bóng nắng rót từ giếng trời xuống. Các cửa lá sách được dùng cho hệ tủ bếp, mang đến cảm giác hoài cổ của thế kỷ trước, gắn liền với tuổi thơ của gia chủ.


Khu vực văn phòng được ngăn cách với không gian riêng bằng lớp tường gạch kính, vừa thẩm mỹ lại giúp lấy sáng tốt


Ngoài gạch gốm thông gió, những chiếc đèn trần thả với chao đèn thủy tinh xinh xắn cũng là điểm nhất của khu vực giếng trời


Bê tông đá mài, sàn bê tông được sử dụng để hài hòa với màu sắc chủ đạo


Phòng ngủ master rộng rãi, trang trí tối giản nhưng vẫn nổi bật nhờ những điểm nhấn độc đáo


Phòng tắm trong suốt với cách bày trí đầy thư giãn


Phòng nghỉ cho khách cũng được gia chủ tỉ mỉ bày biện, đem lại trải nghiệm tuyệt vời cho các vị khách khi dừng chân

Vậy là ý tưởng về một không gian sống, làm việc và sẻ chia của vợ chồng gia chủ đã được thực hiện sau một thời gian dài ấp ủ. Mỗi không gian đều như một trạm dừng đầy cảm xúc, và còn gì tuyệt hơn nếu có dịp ghé Huế và dừng chân tại LimDim House để có thể cảm nhận trọn vẹn khung cảnh này.

Thông tin công trình:

Diện tích khu đất: 84m2

Năm hoàn thiện: 2019

Địa điểm: Trung tâm thành phố Huế

Đơn vị thiết kế: LimDim House

Đơn vị thi công: LimDim House

Hình ảnh: Quang Trần

Bài viết: Thu Thủy

Còn {{ commentContentRemainLength }} ký tự