BW House - Cải tạo nhà hướng Tây với hai mặt tiền tại Cầu Giấy

    01/11/2022 02:003.550 lượt xem

    Nằm ngay ngã ba với diện tích rộng 160m2, BW House có một vị trí đắc địa nhưng mặt tiền lại hướng về phía Tây. Để rút ngắn thời gian thi công và giảm chi phí, gia chủ cùng kiến trúc sư đồng tình quan điểm giữ nguyên cấu trúc nhà 3 tầng hình chữ L, cải tạo lại không gian và tìm giải pháp tránh nóng.

    Giải pháp tránh nóng với khối xanh sân vườn và tầng thượng

    Mặt tiền phía Tây hướng về công viên và không có điểm chắn nắng nào, căn nhà 3 tầng tiện nghi rơi vào thế khó khi phải nhận một lượng lớn nhiệt vào nhà. Tại khu vực này, kiến trúc sư đã thiết kế một khối xanh và thu hẹp không gian sinh sống lại, nhường phần cho sân vườn. Cây xanh luôn là lớp điều hoà không khí tự nhiên thích hợp cho mọi công trình.


    BW House nằm tại ngã 3 một khu vực mật độ công trình xây dựng chưa quá dày đặc tại Cầu Giấy


    Giải pháp tạo khối xanh tại mặt tiền hướng Tây

    BW House thuộc sở hữu của một gia đình 4 người, bao gồm bố mẹ và 2 con trai trưởng thành đang đi du học. Vì thế, trên một mặt bằng 160m2, gia chủ cũng không cần tận dụng hết diện tích cho không gian sinh hoạt. Một hành lang kiêm vườn cây hình chữ L được thiết kế bao quanh toà nhà. Cùng với đó, mặt sàn cũng được nâng cao hơn 600mm để giữ sạch sẽ và mở tầm nhìn ra không gian xung quanh.


    Lối đi từ cổng vào với sàn nhà được nâng cao hơn mặt đất

    Tại tầng hai, để giảm thiểu lượng nhiệt bức xạ vào phòng ngủ, kiến trúc sư thiết kế một phòng tắm tại chính điểm nóng hướng Tây. Cùng với đó, một thảm thực vật được trồng ngay trên mái nhà của khu vực này. Khu vườn trên cao vừa có tác dụng tránh nóng, vừa là một không gian thư giãn về tối của gia chủ. 


    Thảm thực vật trên mái nhà cũng được chăm chút rất cẩn thận

    Thiết kế gỗ nhã nhặn của nội thất

    Để tránh mang lại cảm giác nóng nực của một ngôi nhà hướng tây, kiến trúc sư đã sử dụng hầu hết nội thất gỗ cho không gian trong nhà. Gỗ với các chất liệu và đường vân khác nhau được sử dụng cho sàn nhà, bàn ghế, giường, tủ kệ,... Bước vào từng không gian trong nhà, cảm giác nhẹ nhàng, mát mẻ chính là điều gia chủ muốn có được khi cải tạo công trình này.


    Góc phòng khách với bức tranh tường và đèn cây ấn tượng

    Không chỉ lựa chọn chất liệu thiết kế phù hợp, kiến trúc sư còn thể hiện ý tưởng trong từng đường nét nội thất. Những thiết kế cầu kỳ không được sử dụng mà thay vào đó là sự đơn giản nhưng đầy tinh tế, mang đến không gian sống lý tưởng cho gia chủ ở độ tuổi trung niên. 


    Bức tranh hồ cá trên tường được thể hiện bằng một cách đặc biệt với chất liệu sơn ánh đồng


    Không gian bếp được đặt sau khu vực cầu thang và giếng trời

    Ngoài chất liệu gỗ nhã nhặn, kiến trúc sư gần như chỉ sử dụng màu trắng và một số tông màu sáng trung tính cho tường nhà, rèm cửa và các chi tiết nội thất khác. Sự đồng bộ này giữ cho không gian trong nhà luôn sáng sủa với một diện mạo thanh lịch.


    Phòng ngủ master với hai tông màu trắng và nâu điển hình


    Kiểu dáng giường ngủ và tủ kệ đầu giường là điểm nhấn thiết kế


    Không gian phòng tắm được thiết kế tiện nghi nhưng đơn giản với tông màu trắng chủ đạo


    Kiến trúc sư tạo nên sự khác biệt với mảng tường được ốp gạch hoạ tiết nổi bật trong không gian trắng


    Khu vực cầu thang và giếng trời được thiết kế hiện đại với lan can bằng kính


    Mặt bằng khu đất


    Mặt bằng tầng trệt


    Bản vẽ mặt bằng tầng một


    Bản vẽ mặt bằng tầng hai


    Bản vẽ mặt bằng tầng ba

    BW House được thiết kế hoàn hảo trong xu hướng kiến trúc hiện đại: đơn giản và tinh tế. Ngôi nhà không chỉ mang đến những gợi ý cho giải pháp tránh nóng hướng tây mà còn dễ áp dụng cho nhiều kiểu nhà phố khác tại Việt Nam.

    Thông tin công trình:

    Tên công trình: BW House

    Đơn vị thiết kế: FeA

    Diện tích: 160 m2

    Năm: 2017

    Nhóm thiết kế: Vũ Nam Sơn, Vũ Quỳnh Giao

    Hình ảnh: Nguyễn Thái Thạch

    Bài viết: Tùng Dương

    Bình luận

    Cao Tuyết Minh

    Những ngôi nhà hướng Tây luôn cần 1 khoảng đệm, có thêm chút xanh để vừa dịu cái nóng vừa dịu mắt.

    4 years agoTrả lờiChỉnh sửaXóa0

    Hãy đăng nhập để bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Happynest Story

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 1
    • 0