Lấy ý tưởng từ “nhà trên cây”, ngôi nhà trở thành không gian sống lý tưởng của một gia đình ở Đài Loan

    02/10/2019 10:3528.170 lượt xem

    Không giống như những “ngôi nhà trên cây” nằm ở giữa hoặc bên cạnh một cây lớn. Ngôi nhà này ở Đài Loan này lấy ý tưởng từ “nhà trên cây” với phần không gian riêng được bố trí “lơ lửng”, trong khi đó phía dưới là không gian sinh hoạt chung của gia đình. Và hầu như tất cả các không gian trong nhà đều kết nối với thiên nhiên bên ngoài. 

    Không gian riêng lơ lửng “trên cây” mang lại cảm giác đầy khác lạ

    Ý tưởng “nhà trên cây” không phải là mới nhưng khi ứng dụng vào một ngôi nhà phố là điều kiến trúc sư đã phải cân nhắc và tính toán thật kỹ lưỡng. Từ đó kiến trúc sư đã tự vượt qua giới hạn của bản thân, tạo ra một không gian sống rộng rãi với 3 phòng ngủ riêng được treo bằng các cấu trúc thép trên trần nhà, còn các không gian sinh hoạt chung được bố trí phía dưới “gốc cây”.


    Thiết kế “nhà trên cây” mang đến những trải nghiệm thú vị cho các thành viên

    Phần không gian riêng “trên cây” sử dụng kết hợp những bức tường bê tông và thép tạo nên cấu trúc “treo” nhưng cũng rất chắc chắn. Các không gian riêng được chia tách riêng biệt bằng những khối hộp và được sắp xếp theo cao độ khác nhau. Những không gian này được kết nối bằng hệ thống hành lang rộng, ốp gỗ. Giữa những không gian riêng còn có thêm khoảng nghỉ để các thành viên trong gia đình có thể tĩnh tâm đọc sách, uống trà hay đơn giản là nói chuyện với nhau. 

    Không gian chung ở phía dưới gồm phòng cách, nhà bếp và bàn ăn. Các không gian đều được thiết kế không gian mở mang lại cảm giác thông thoáng cho ngôi nhà. Mỗi khu vực đều có một vị trí riêng nhưng dù ở bất cứ đâu các thành viên trong nhà cũng có thể dễ dàng tương tác với nhau mà không bị chia cắt bởi những bức tường bê tông. 


    Không gian “trên cây” được chia tác khá rõ rệt thông qua hình khối


    Thiết kế thay đổi cao độ sàn thể hiện rõ sự phân tách giữa không gian phòng ngủ, khu vực nghỉ hay phòng chơi của bé và tạo cảm giác thú vị 


    Mỗi phòng có diện tích vừa đủ phục vụ nhu cầu sinh hoạt


    Một khoảng nghỉ là nơi để bé vừa đọc sách vừa đón làn gió thiên nhiên mát lành


    Các không gian riêng biệt nhưng được kết nối bằng hệ thống hành lang được làm từ gỗ và khung thép đầy chắc chắn


    Dù ở bất kỳ đâu trong ngôi nhà các thành viên đều dễ dàng trao đổi, tương tác với nhau


    Chiếc cột trụ lớn góp phần gia tăng độ chắc chắn


    2 chiếc “giá” lớn kéo dài từ tầng 1 lên tầng 2 là nơi gia chủ có thể đặt những cuốn sách và những món đồ trang trí ưa thích, đồng thời gia tăng độ chắc chắn

    Không gian mở và hướng trọn ra thiên nhiên

    Giải pháp thiết kế không gian mở không chỉ giúp các thành viên trong gia đình dễ dàng tương tác với nhau mà còn với thiên nhiên. Cửa chính và cửa sổ của ngôi nhà đều sử dụng vật liệu kính. Bên cạnh đó, chiều cao và kích thước của cửa sổ cũng được điều chỉnh phù hợp. Từ đó xóa nhòa khoảng cách giữa con người và thiên nhiên. Gia chủ có thể mở cửa để tận hưởng làn gió thiên nhiên mát lành hay ngắm nhìn sự thay đổi của thời tiết từ bên trong. 

    Trong nhà cũng điểm thêm những chậu cây xanh nhỏ để không gian trở nên sống động  và mang lại cảm giác thoải mái cho các thành viên trong gia đình. 


    Khắp mọi nơi trong ngôi nhà đều ngập tràn ánh sáng và gió tự nhiên


    Một góc nghỉ rất được gia chủ ưa thích khi ngồi đây vừa có thể đọc sách vừa có thể ngắm nhìn khung cảnh phía ngoài


    Phòng khách, nhà bếp đều sử dụng cửa kính lớn có ray trượt để có thể đóng – mở dễ dàng


    Vừa nấu ăn, vừa lắng nghe tiếng lá cây xào xạc hay chim hót ngoài kia


    Khu vườn nhỏ nhìn từ bàn ăn là tre, là trúc…


    Ngay cả nhà vệ sinh, bồn tắm cũng nằm ngay cạnh cửa sổ kính để gia chủ có thể tận hưởng những phút giây thư giãn bên thiên nhiên

    Nhà nhỏ hay to không quan trọng, quan trọng là bạn phải hiểu mình muốn sống trong một không gian như thế nào và có cách sắp xếp không gian phù hợp. Tất nhiên, thiên nhiên là điều không thể thiếu!


    Bản vẽ mặt bằng tầng 1


    Bản vẽ mặt bằng tầng 2

    Thông tin công trình:

    Hoàn thành năm: 2019 - Diện tích: 114m2 - Địa điểm: Đài Loan

    Thiết kế: Soar Design Studio - Kiến trúc sư trưởng: Yu-Jui Chang

    Nhà cung ứng: Beal, Hans Wegner, Cassina Usa, Ligne Roset, Google, Autodesk, Local wood production factory

    Hình ảnh: Hay!Cheese

    Bài viết: Khánh An

    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả

    Chợ đồ cũ

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 0