Media/ Cộng đồng - Khác

Dấu ấn quê hương đặc trưng của M Villa “mái lá” giữa mênh mông rừng dừa nước mướt xanh ở Quảng Nam

Thách thức lớn nhất của dự án này không chỉ nằm ở việc khai thác cảnh quan còn rất hoang sơ xung quanh, mà còn phải đối mặt với thời tiết tương đối khắc nghiệt của miền Trung Việt Nam. Nơi đây có mùa hè nắng nóng thường xuyên đón bão lũ và mùa đông rất lạnh. Ý tưởng M Villa với mái dừa lợp là phương án được đề xuất.


Với tưởng thiết kế với mái lá, kiến trúc sư tận dụng được vật liệu và sự khéo léo của các nghệ nhân thủ công địa phương tạo dấu ấn đặc trưng không thể lẫn lộn

Thiết kế phù hợp với cảnh quan và khí hậu 

Miền Trung Việt Nam là nơi có khí hậu đặc biệt phức tạp. Do đó, để đưa ra phương án thiết kế đảm bảo phù hợp với khí hậu và cảnh quan, các kiến trúc sư đã phải nghiên cứu cực kỳ kỹ lượng để lựa chọn vật liệu và cấu trúc các không gian hợp lý.


Bản vẽ phân tích khí hậu và vật liệu

Mái lá dừa lớn bao phủ các chức năng là phương án được đề xuất. Giữa mênh mông rừng dừa nước mướt xanh, căn biệt thự “mái lá” được “ẩn mình” khéo léo, phù hợp và hài hoà.


Khó có thể nhận ra căn biệt thự giữa mênh mông màu xanh của dừa và nước.


Nhìn từ trên xuống, M Villa trông giống như một túp lều lớn.


Thiết kế mái lá là một giải pháp hợp lý để chống nóng trong mùa hè và giúp thoát nước trên mái rất hiệu quả khi gặp mưa lớn.


Thiết kế trần cao với ô thông gió lớn giúp mùa hè nóng đến mấy cũng không thể “chạm” tới căn M Villa.


Để chống lại những cơn bão và lũ lớn trong suốt các tháng mùa hè, tất cả các chức năng được sắp xếp theo chiều dọc…


… với khu vực tầng trệt được thiết kế mở rất linh hoạt và dễ dàng khi di chuyển trong trường hợp mực nước dâng cao vào mùa mưa lớn. Điều này đặc biệt cần thiết khi căn biệt thự này được xây dựng ngay gần sông.

Thiết kế đậm dấu ấn Quảng Nam 

Cái hồn Việt được các kiến trúc sư khéo léo nâng tầm trong dự án này bằng các chất liệu và thiết kế đậm chất Việt Nam. Vật liệu sử dụng cũng như các món đồ thủ công được sản xuất ngay tại tỉnh Quảng Nam, bởi các nghệ nhân lành nghề. 


Từ những chiếc trụ gỗ đến những chiếc mành tre…

 

…hay phần khung gỗ tròn độc đáo đều là sản phẩm của các nghệ nhân Quảng Nam.

Sự kết hợp này giúp giữ được sự hài hòa với cảnh vật, công trình xung quanh, song cũng góp phần bảo tồn, thúc đẩy và phát triển của các làng nghề thủ công vốn đang mai một dần trong tiến trình công nghiệp hóa mạnh mẽ hiện nay tại Việt Nam.

Khu vực sinh hoạt được thiết kế chủ yếu ở bên ngoài trong khi không gian bên trong được dành để nghỉ ngơi, đảm bảo sự riêng tư nhất định. Tuy vậy, cả hai không gian vẫn có những kết nối liền mạch với nhau và với cả thiên nhiên xung quanh. 


Thiết kế mặt bằng tầng 1 và tầng 2 với đầy đủ các phân khu chức năng.


Thiết kế mở của tầng trệt dẫn ra khu vườn xanh mát với nhiều loại cây cảnh.

  

Không gian nghỉ ngơi cũng rất gần gũi với thiên nhiên nhờ sử dụng bức tường kính khiến sự phân chia không gian dường như biến mất. 


Các tầm rèm lớn vẫn đóng vai trò mang đến sự riêng tư nhất định cho không gian nghỉ ngơi.


Thiết kế nội thất trong các căn phòng tương đối đơn giản, chủ yếu là các nội thất gỗ của nghệ nhân bản địa.


Cây và hoa là thứ luôn xuất hiện ở bất cứ nơi nào trong căn nhà này. 


Thiết kế đơn giản tạo nên sự thông thoáng giúp mùa hè trở nên bớt ngột ngạt.


Những chiếc ghế dài trước bể bơi là nơi thư giãn lý tưởng vào các buổi sáng hoặc chiều tà và tối.


Căn villa “mái lá” khi lên đèn cũng rất lung linh và rực rỡ không kém cạnh bất cứ căn nhà xây dựng theo phong cách hiện đại nào.


Thiết kế song lập của căn biệt thự tạo nên hai không gian “sinh đôi” biệt lập, phục vụ cho 2 gia đình nghỉ ngơi.

Trong thời đại mọi thứ ngày càng hiện đại hoá với rất nhiều những xu hướng mới được du nhập vào Việt Nam, căn Villa “mái lá” M như một biểu tượng đẹp đẽ của văn hoá Việt, góp phần đưa kiến trúc Việt Nam ra thế giới.

Thông tin công trình:

Tên công trình: M Villa

Đơn vị thiết kế: D1 architectural studio

Trưởng nhóm thiết kế: Nguyễn Thanh Tân

Team thiết kế: Nguyễn Thị Thiên Thanh, Nguyễn Văn Thịnh

Thể loại: Biệt thự nghỉ dưỡng

Địa điểm: Cẩm Thanh, TP Hội An, Tỉnh Quảng Nam

Diện tích khu đất: 600m2

Diện tích xây dựng: 177 m2

Năm hoàn thiện: 2019

Đơn vị thi công: Nguyễn Hữu Ngọc

Kết cấu: Kỹ sư Nguyễn Thanh Danh

Thiết kế ME: Kỹ sư Trần Thanh Điền

Chủ đầu tư: Mark Withers

Bài viết: Nga An

Còn {{ commentContentRemainLength }} ký tự