Media/ Cộng đồng - Khác

Có một ngôi nhà 'giấu' giàn cây xanh mát sau lớp mành sắt ngay giữa lòng Hà Nội mang tên - Nhà cửa xếp

Công trình “Nhà cửa xếp” không chỉ khai thác những phần kiến trúc đương đại mà KTS còn tạo dựng những giá trị mới từ những thứ vốn quen thuộc trong quá khứ. Tất cả tạo nên một không gian mới nhưng lại đồng hành cùng yếu tố văn hóa của quá khứ. Với hệ cửa xếp chạy dọc 5 tầng nhà đã biến thành bức rèm che nắng và bảo đảm tính riêng tư cho gia chủ ở con ngõ đông đúc tại Thanh Trì.


Nhà cửa xếp hoàn toàn nổi bật so với kiến trúc xung quanh với hệ mặt tiền độc đáo

Cửa xếp được xem là giải pháp thông gió, lấy sáng hiệu quả trong ngôi nhà ống này

Ngôi nhà 5 tầng tại Yên Ngưu, Thanh Trì, Hà Nội là tổ ấm của một gia đình ba thế hệ. Do nhà nằm trong ngõ 4m, hàng xóm đối diện dễ dàng nhìn thấy nhau. Kiến trúc sư AHL architects đã quyết định biến cửa xếp sắt - vốn rất quen thuộc với các ngôi nhà Việt những năm trước đây thành vỏ bảo vệ cho công trình. KTS đã quan sát các trạng thái của hệ cửa này khi đóng và mở, họ nhận ra sự lặp lại nhiều lần của chi tiết thanh đứng của nan cửa và thanh dẫn động xếp dạng chữ X. Kết hợp với các trạng thái đóng/mở khác nhau đó mang lại “chất liệu” có thể khai thác tạo lớp bảo vệ cho ngôi nhà.


Ngôi nhà tọa lạc trong khu dân cư đông đúc và dễ dàng quan sát được hàng xóm ở phía đối diện


Mặt tiền bằng hệ cửa rèm khi được nhìn từ trên cao

Các KTS sử dụng giải pháp xử lý không gian, đảm bảo sự riêng tư cho 1 ngôi nhà nằm trong đô thị và khả năng thông gió, lấy sáng cho các không gian trong nó. Nhà cửa xếp đã dành khoảng lùi lớn phía sau hệ cửa xếp mặt tiền cho một không gian ngoài trời đúng nghĩa nhưng vẫn đảm bảo sự riêng tư, an toàn cho các chức năng chính của ngôi nhà bám quanh và phát triển theo trục đứng. 15 bộ cửa xếp được sử dụng, sắp đặt có chủ đích trên toàn bộ mặt đứng ngôi nhà. Mật độ thưa/dày của hệ cửa phụ thuộc vào nhu cầu riêng tư/ít riêng tư của chức năng phía sau. 


Các thanh sắt được sử dụng với mật độ xếp (thưa/dày) khác nhau, phụ thuộc vào nhu cầu riêng tư của không gian bên trong


Các KTS sử dụng cửa xếp dày đặc nhưng không làm mất tính thẩm mỹ của ngôi nhà


Cây leo, theo thời gian, bám lấy những nan cửa xếp, tạo thành hệ mành tự nhiên vừa quen vừa lạ

Không gian sinh hoạt ngôi nhà được phát triển theo khoảng thông tầng trước nhà

Đằng sau hệ cửa xếp là khoảng thông tầng, tạo điều kiện cho chủ nhà làm sân vườn. Nhờ khoảng lùi này, sự riêng tư của ngôi nhà được tăng cao hơn đồng ánh sáng và không khí tự nhiên vẫn dễ dàng thâm nhập vào trong. Ngoài ra, KTS còn trổ những ô giếng trời trên mái hay cửa sổ bên hông ở tầng 2, tất cả đều hình tròn dù kích cỡ to nhỏ khác nhau. Lưới chắn bằng sắt tạo sự đồng bộ cho các ô tròn này và phù hợp với mặt tiền cửa xếp sắt.


Bên trong hệ cửa xếp là khoảng thông tầng được xem là khoảng đệm ngăn không khí nóng từ bên ngoài vào bên trong nhà


Những ô giếng trời không chỉ tạo hiệu ứng trang trí mà còn đóng vai trò lấy sáng và gió cho không gian


Khoảng thông tầng xanh mướt khi được nhìn từ trên cao


Những ô giếng trời trên mái khi có ánh nắng chiếu vào ở những thời điểm khác nhau sẽ tạo nên những hình ảnh thứ vị trên tường


Cận cảnh ô giếng trời trên mái


Khoảng thông tầng trải dài từ tầng 1 lên đến tầng thượng tạo sự thoáng đãng cho không gian


Ô giếng trời và cây xanh là hai yếu tố không thể tách rời trong ngôi nhà


Những ô giếng trời có diện tích khác nhau nhưng đều có lưới sắt bảo vệ

Toàn bộ các chức năng quan trọng của ngôi nhà đều phát triển bám lấy khoảng không gian thông tầng phía trước. Nội thất trong nhà hướng tới sự thanh mảnh và dùng nhiều chất liệu sắt/thép, phù hợp với mặt tiền cửa xếp, từ các giá kệ đựng đồ đến lan can cầu thang dùng dây thép treo. Ngoài ra, cầu thang rỗng cũng góp phần gia tăng sự đối lưu không khí và ánh sáng trong nhà.


Phòng khách đặt tại tầng 2 nối liền với không gian này bằng một hệ cửa kính mở rộng


Không gian phòng khách và bếp được liên thông với nhau


Không gian sinh hoạt chung được lấy sáng và gió tự nhiên nên lúc nào cũng thoáng mát



Cầu thang dây cáp chắc chắn dẫn lối lên không gian nghỉ ngơi


Ngoài khoảng thông tầng phía trước, ngôi nhà còn một khoảng thông tầng phía sau


Nhờ vậy mà không gian phòng ngủ không hề bị cảm giác bí 






Mặt bằng, mặt cắt công trình

Có thể nói công trình đã giúp gia chủ tận hưởng tối đa thiên nhiên nhưng vẫn kín đáo phía sau tấm mành cửa xếp. Đây là giải pháp mà nhiều nhà phố ở các khu đô thị cần học hỏi để vừa có điểm nhấn riêng lại vừa có giải pháp lấy sáng, thông gió hiệu quả.

Thông tin công trình: 

Tên công trình: Nhà cửa xếp

Kích thước: 5×14

Địa điểm: Hà Nội

Năm thiết kế: 2017

Năm hoàn thành: 2017

Đơn vị thiết kế: AHL Architects

KTS phụ trách: Liêm Nguyễn, Lê Hoàng

Nhà thầu: B-up (xây dựng); Ngoc Trang (Thép)…và nhiều đơn vị khác.

Ảnh: Triệu Chiến

Bài viết: Quang Nguyên

Còn {{ commentContentRemainLength }} ký tự