Media/ Cộng đồng - Khác

Ứng dụng thiết kế thông minh cùng vật liệu tái chế, ngôi nhà 35m2 ở Hungary khiến nhiều người ngưỡng mộ

Sống giữa đất nước có giá nhà cao bậc nhất thế giới, việc có 35m2 cũng không phải là điều quá tệ. Bằng sự sáng tạo của mình, các kiến trúc sư của MÁS đã tạo nên một ngôi nhà ấn tượng bằng việc sử dụng hợp lý các nội thất thông minh cùng các mảnh kim loại cũ nhằm hướng đến phong cách sống xanh đang thịnh hành trên toàn thế giới.

Thiết kế không phòng độc đáo 

Với một không gian chỉ vỏn vẹn 35m2, việc thiết kế sao để có đầy đủ các chức năng: phòng khách, phòng ngủ, phòng ăn… là một thách thức không nhỏ. Bởi việc sắp xếp nội thất các phòng sao cho vừa vặn với không gian trên đã là điều khó, chứ đừng nói đến việc sử dụng vách ngăn để ngăn cách các khu vực. 

Và ý tưởng căn hộ không phòng đã ra đời, phá bỏ hoàn toàn suy nghĩ về một căn hộ truyền thống với rất nhiều không gian chức năng khác nhau. Các bức tường được phá bỏ để tạo ra những không gian lớn nhất có thể. Khu vực chức năng đặc biệt như phòng tắm hay phòng vệ sinh được bố trí khéo léo dọc theo lối vào nhà. 


Bản thiết kế căn hộ Zero – Room độc đáo


Khu chức năng đặc biệt được “giấu” bên cạnh phần lối vào nhà.

Phòng khách, phòng ăn, phòng ngủ sẽ được sắp xếp trong cùng một không gian 35m2, do đó, việc sử dụng nội thất như thế nào chính là yếu tố quyết định. Mục tiêu trong thiết kế nội thất của căn hộ này chính là tạo ra một không gian hoàn toàn linh hoạt, có thể dễ dàng chuyển đổi công năng sử dụng. Do đó, những yếu tố “bí mật” tạo nên sự thay đổi cho căn phòng được tạo ra và đặt ở vị trí bất ngờ nhất.


Không gian phòng khách và bàn ăn với một bộ sofa nhỏ cùng chiếc bàn ăn 4 ghế khá lớn. Điều “bí ẩn” trong căn hộ này nằm ở đâu?


Bên tường là một chiếc kệ với tủ quần áo và giá sách, mọi thứ cũng chưa có gì ngạc nhiên.


Khi chiếc tủ quần áo được mở ra…


…đằng sau cánh cửa đó là một chiếc giường Murphy cực kỳ thoải mái lại tiết giúp tiết kiệm không gian tối đa.


Chưa dừng lại ở đó, khi mở những cánh cửa trượt đối diện chiếc bàn ăn xinh đẹp…


… căn bếp đầy đủ tiện nghi hiện ra. Bàn ăn vừa kiêm luôn nhiệm vụ chiếc đảo bếp tiện dụng.

Với cách sắp xếp và bố trí không gian thông minh như vậy, căn hộ không chỉ tận dụng tối đa diện tích sử dụng mà còn đảm bảo sự riêng tư tuyệt đối cho từng khu vực chức năng.

Ứng dụng phong cách sống xanh bằng việc sử dụng kim loại cũ

Không chỉ ứng dụng thông minh việc thiết kế nội thất, căn hộ Zero-Room này còn là hiện thân của phong cách sống xanh – phong cách đang rất thịnh hành trên toàn thế giới trước vấn nạn rác thải đang ngày càng gia tăng. 

Không khó để nhận ra chất liệu sử dụng của căn hộ này chính là kim loại cũ. Dưới bàn tay tài hoa của các kiến trúc sư, nó đã trở thành một căn hộ khiến nhiều người ngưỡng mộ. 


Căn hộ được điểm xuyết bởi rất nhiều cây xanh nên mặc dù chất liệu chủ đạo là kim loại nhưng vẫn không hề có cảm giác lạnh lẽo. 


Căn hộ khá sáng nhờ có hệ thống cửa sổ và rèm cửa mỏng để ánh sáng vào nhà vừa đủ mà không quá gay gắt.


Chất liệu sử dụng là kim loại công nghiệp lâu đời tạo màu sắc cổ và man mác buồn.


Phòng tắm cũng được ốp kim loại lâu đời với phần vòi nước và cây treo mạ vàng. Bàn soi gương không có bồn rửa riêng biệt và không gian tắm ở phía sau.


Một chậu cây xanh trong ngôi nhà kim loại.


Những mảng sơn bị tróc lộ ra phần kim loại hoen ố vì thời gian…


… hay những vết xước trên những miếng kim loại đều là một vẻ đẹp không thể thiếu của ngôi nhà này.

Không chỉ là một biểu tượng của nghệ thuật sử dụng nội thất thông minh, Zero-room còn là một dẫn chứng cho một phong cách thiết kế xanh, ứng dụng những vật liệu tưởng chừng không còn có ích nữa để biến nó thành một căn hộ đẹp đẽ.

Thông tin công trình:

Tên công trình: Zero-Room Apartment

Đơn vị thiết kế: MÁS 

Địa điểm: Budapest, Hungary - Diện tích: 35m2

Năm hoàn thành: 2019 - Chi phí: €20000 (~530 triệu VNĐ)

Hình ảnh: Dávid Kis

Bài viết: Nga An

Còn {{ commentContentRemainLength }} ký tự