Không cần điều hòa, nhà cấp 4 ở Quảng Nam vẫn mát rượi nhờ thiết kế mương nước độc đáo chạy quanh nhà

    13/06/2023 10:007.349 lượt xem
    • Tên ngôi nhà
      The Water House
    • Kích thước
      7m ngang25m dọc
    • Tổng diện tích
      175m2
    • Năm hoàn thành
      2018
    • Thiết kế
      CIA Design Studio
    • Thi công
      CIA Design Studio
    • Chụp ảnh
      Quang Dam

    The Water House - Căn nhà cấp 4 mái bằng sở hữu không gian sống tiện nghi, thích hợp với khí hậu miền Trung bằng cách tận dụng được năng lượng tự nhiên để vận hành ngôi nhà.

    Tham gia ngay Group Happynest Săn Ưu Đãi để được nhận chính sách mua hàng với giá tốt nhất nhé. Mọi thắc mắc về sản phẩm và cách đặt hàng, vui lòng liên hệ fanpage Happynest / Happynest Shop / hotline 093 468 06 36 để được hỗ trợ kịp thời.

    Không gian sống của The Water House được bố trí trải dài theo mảnh đất

    The Water House là ngôi nhà cấp 4, được xây trên mảnh đất có diện tích 175m2 tại huyện Núi Thành, Quảng Nam. Từ yêu cầu của gia chủ và đặc điểm của mảnh đất hình ống (chiều dài 25m), KTS đã bố trí kết cấu nhà đi liền với giải pháp tận dụng năng lượng tự nhiên một cách khéo léo. Vừa đảm bảo công năng theo đúng ý gia chủ, lại tạo cho The Water House một diện mạo thu hút mọi ánh nhìn.

    Thô mộc nhưng cá tính, hiện đại nhưng truyền thống chính là sức hấp dẫn trong không gian sống của gia đình 4 người

    The Water House hưởng lợi từ nguồn năng lượng tự nhiên

    Để đáp ứng nhu cầu của gia chủ, ý tưởng thiết kế The Water House của KTS là tạo mối liên kết bền chặt giữa không gian trong nhà với môi trường xung quanh và rộng hơn là khí hậu địa phương. Cụ thể, những khoảng mở được tận dụng tối đa, hệ thống thông gió và lấy sáng cũng được áp dụng vô cùng khéo léo.

    Xuyên suốt The Water House là sự liên kết không gian mạnh mẽ

    Bởi thế nên điểm đặc trưng đầu tiên của ngôi nhà cấp 4 này là có rất nhiều cửa, đặc biệt là cửa kính bản lớn. Nhờ vậy, ranh giới giữa không gian bên trong với ngoài nhà như được xóa mờ, giúp không gian trở nên rộng hơn, thoáng hơn và đẹp mắt hơn.

    Gió và ánh nắng tràn qua những khung cửa lớn vào trong nhà

    >>> Xem thêm: Honey’s House - Nhà 1 tầng tại Quảng Nam giải quyết được 5 vấn đề nan giải cho gia chủ

    KTS đã tính tới trường hợp mở rộng cửa đón nắng thì cái nóng oi bức của miền Trung cũng theo đó mà vào nhà, chưa kể mặt tiền nhà còn ở phía Tây. Vậy nên KTS tạo độ mở tối đa cho hông nhà phía Nam, bố trí mái hiên rộng 1,5m nối liền với hệ lam rộng 2m để chắn mưa, giảm nhiệt vào nhà. 

    KTS bố trí thêm cây leo rủ xuống ở hệ lam của The Water House

     Sau này khi cây phát triển, sắc xanh cây lá cũng góp phần không nhỏ giúp cản nhiệt vào nhà cấp 4

    Vẫn biết gió miền Trung hanh khô, KTS quyết định tạo một hồ nước nhỏ ở hông nhà phía Nam. Kết hợp với con sông gần nhà, hồ nước này sẽ tạo ra làn hơi nước, hơi ẩm để làm mát những cơn gió tự nhiên vào nhà. Vậy nên không cần điều hòa, không khí bên trong The Water House vẫn đủ ấm và thoáng đãng.

    Hồ nước nhỏ chạy dọc theo chiều sâu ngôi nhà. Khi những ô cửa kính được mở ra, nguồn không khí, gió trong lành “lấp đầy” không gian The Water House

    Để giảm lượng nhiệt hấp thụ cho The Water House, KTS sử dụng chủ yếu đồ nội thất bằng gỗ. Từ sàn, trần cho tới những khung cửa, đâu đâu cũng là màu nâu ấm của gỗ, mộc mạc và rất đỗi an yên. Cây xanh cũng là giải pháp được KTS tận dụng triệt để cho ngôi nhà cấp 4 này. Những mảng xanh làm dịu đi cái nắng nóng của mảnh đất Quảng Nam, thêm nét yêu kiều cho không gian sống của gia đình.

    Màu nâu gỗ xuyên suốt không gian nên dù bày biện đơn giản, ngôi nhà cấp 4 vẫn toát lên vẻ đẹp thanh lịch, hiện đại

    KTS còn ốp tường đá, vừa hỗ trợ giảm nhiệt lại tăng thêm nét cá tính cho không gian

    Mảng xanh có mặt ở hầu hết các không gian, vừa giúp giảm nhiệt lại tăng thêm hiệu quả thẩm mỹ cho The Water House

    Nhà cấp 4 sở hữu những góc nghỉ xanh, an bình và đầy thư giãn

    The Water House có 25m chiều sâu trong khi chiều rộng chỉ vỏn vẹn 7m nên các không gian sinh hoạt được bố trí theo chiều dọc ngôi nhà, từng lớp, từng lớp nối tiếp nhau. Để tiện cho sinh hoạt của gia đình, KTS chia The Water House thành hai khối nhà kề nhau: khối nhà trước dành cho không gian sinh hoạt chung, khối nhà sau là không gian nghỉ ngơi của gia đình.

    Khối nhà sau được xây lệch ra, thấp thoáng ở phía sau

    Hai khối nhà nối với nhau bằng một hành lang nhỏ

    >>> Xem thêm: Nhà Quế Sơn tính toán độ dày mái và độ rộng hiên hợp lý, để giảm nhiệt nóng vào nhà

    Hướng tới nhu cầu của gia chủ về một không gian sống thư giãn, chất lượng cho cả gia đình mình nên KTS chú trọng vào việc chọn lựa vật liệu, bố trí nội thất để đem lại cảm nhận tốt nhất khi sử dụng. 

    Phòng khách - bàn ăn - khu bếp nối dài một dải nổi bật với nội thất gỗ và cách phối hợp màu sắc khéo léo

    KTS tối giản đồ dùng, hướng tới cảm giác thoải mái khi gia chủ sử dụng

    Phòng ngủ được bố trí với tầm nhìn mở ra con sông trước nhà, với cây xanh và không khí trong lành

    Gam màu nâu - trắng kết hợp cùng nhau để tạo cảm giác thư giãn, ấm cũng vừa đủ

    Nhà vệ sinh thiên về gam trầm nhám của gạch ốp, vừa mộc lại hài hòa với phong cách chung của The Water House

    >>> Xem thêm: Ngôi nhà 160m2 an yên của gia chủ tại Quảng Nam với chi phí hoàn thiện hơn 1 tỷ đồng

    Không chỉ tiết kiệm năng lượng trong quá trình vận hành, The Water House còn là đáp án hoàn hảo KTS gửi lại cho gia chủ về một không gian sống thư giãn, hài hòa với khí hậu miền Trung. Thêm vào đó, mọi yếu tố trong ngôi nhà cấp 4 đều dừng lại ở mức vừa đủ: vừa đủ đồ dùng, vừa đủ ấm áp, vừa đủ sáng… nhưng tựu chung lại đem tới cảm giác vô cùng dễ chịu cho bất cứ ai khi ngắm nhìn.

    Bản vẽ mặt cắt dọc của The Water House

    Kết cấu không gian của The Water House

    Xem toàn bộ hình ảnh về công trình tại đây.

    Thông tin bài viết:

    Tên công trình: The Water House

    Địa điểm: Xã Tam Anh Nam, Huyện Núi Thành, Tỉnh Quảng Nam

    Diện tích: 175m2

    Thiết kế và Thi công: CIA Design Studio

    Kiến trúc sư trưởng: Nguyễn Tiến Chung, Trần Trung

    Nhóm thiết kế: Lê Đức Tú Sinh, Trương Vĩnh Hoàn, Trương Hùng Lĩnh, Phan Nguyễn Thanh Trúc

    Chủ đầu tư: Trần Văn Hữu

    Năm dự án: 2018 

    Hình ảnh: Quang Dam

    Bài viết: Thu Thủy

    *Bài viết được biên soạn bởi đội ngũ Happynest. Xin vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức.

    Bạn đang cần tìm đơn vị thiết kế - thi công? Hãy điền yêu cầu vào form Đăng ký tư vấn. Happynest sẽ giúp bạn kết nối dễ dàng, nhanh chóng với đơn vị phù hợp nhất nhé!

    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Happynest Story

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 0