Thực hư chuyện ngôi nhà 3 khối ở Củ Chi có khả năng tự vận hành, tương tác với các thành viên sống trong nó

    23/06/2019 02:004.632 lượt xem

    Với ý tưởng sẽ thiết kế một ngôi nhà như thể nó là một con người, có cá tính riêng, KTS đã hoàn thiện và hiện thực hóa nó trong chính dự án Villa T. Từ đây, ngôi nhà có khả năng tự vận hành, đem tới sự thoải mái và chất lượng sống tuyệt vời cho 3 gia đình đồng thời sinh sống bên trong.


    Tổng quan về thiết kế, Villa T như được ghép nối từ 3 khối nhà kề sát nhau

    Một không gian mở hướng đến đường nét hiện đại, nhưng chứa đựng trong đó là hơi thở truyền thống từ vùng quê của chủ đầu tư

    Dự án Villa T nằm ở Củ Chi, thuộc khu vực ngoại ô thành phố Hồ Chí Minh. Theo yêu cầu của chủ đầu tư, anh hi vọng thiết kế của ngôi nhà sẽ là sự giao thoa giữa yếu tố hiện đại và hơi thở truyền thống của quê hương mình, tạo ra một cảm giác thân quen nhưng cũng đầy cảm hứng. 


    Diện mạo của Villa T khiến ta không khỏi liên tưởng tới những căn nhà ngói đỏ ba gian xưa. Hông nhà còn có lán nhỏ để chăm sóc cây cảnh thường thấy ở những gia đình trung lưu thời đó

    Điểm giao thoa giữa hiện đại với truyền thống được thể hiện đầu tiên là ở đường nét thiết kế. Từ thiết kế khối nhà bên ngoài cho tới sắp xếp bố cục trong nhà cũng đều được lồng ghép khéo léo hơi thở cổ kim đan xen. 


    Những góc cong mềm mại của nội thất mang dấu ấn văn hóa truyền thống


    Khu bếp chính đầy tính nghệ thuật, tinh tế với những đường nét giao thoa văn hóa độc đáo

    Vật liệu sử dụng là điểm tiếp theo thể hiện sự tài tình của KTS khi muốn tạo nên sự cân bằng nét truyền thống với hiện đại bên trong ngôi nhà.


    Xuyên suốt Villa T là những vật liệu truyền thống quen thuộc: gỗ tự nhiên, gạch terrazzo hay còn biết tới là đá mài, tre… được ứng dụng trong thiết kế hiện đại, bắt mắt hơn

    Trong tương lai sẽ có 3 gia đình cùng chuyển về đây sinh sống. Đó là lý do tại sao Villa T không phải là một khối nhà trọn vẹn mà lại như 3 khối không gian ghép lại với nhau. Theo KTS, điều quan trọng nhất lúc đó các anh và chủ đầu tư quan tâm là làm sao để tạo nên một không gian sinh hoạt chung, ấm áp và dễ tiếp cận. Ở đó, các không gian có sự liên kết với nhau, các thành viên có thêm nhiều khoảng tương tác nhưng tính riêng tư vẫn được đảm bảo tuyệt đối. Nhờ thế, cả 3 gia đình cùng cảm thấy thoải mái khi chia sẻ với nhau không gian sống của Villa T.


    Bản vẽ minh họa cách kết nối 3 khối nhà với nhau


    Từ góc độ này có thể nhìn thấy không gian mở hoàn toàn cho tới tận khu bếp 


    Khu bếp và phòng khách của Villa T được bố trí liền kề. Tầm nhìn mở rộng theo độ mở của không gian. 


    Nội thất ở phòng khách khá hạn chế, tạo cảm giác thoáng đãng và thoải mái khi sử dụng


    Các không gian đóng và mở xen kẽ nên các thành viên dễ dàng gặp gỡ, trao đổi, nói chuyện với nhau


    Ở chỗ rẽ hành lang tầng 2 còn bố trí một góc nghỉ xinh xắn với ghế dài, cây xanh và cửa sổ hướng ra khung cảnh thiên nhiên bên ngoài

    Không gian tầng hai giữa 3 khối nhà được nối liền, được dành trọn vẹn làm không gian riêng tư cho các các thành viên trong nhà. Villa T có tổng cộng 4 phòng ngủ: 1 phòng ở tầng 1 và 3 phòng còn lại trên tầng hai và đều được trang bị đầy đủ thiết bị nội thất, tiện nghi trong sinh hoạt.


    Phòng riêng phục vụ nhu cầu nghỉ ngơi. Dù không quá rộng rãi nhưng bố trí thêm gác xép nên cũng gia tăng đáng kể diện tích


    Không chỉ “mở” bên trong, Villa T còn “mở” tới tận mái nhà. Một góc ngồi thú vị ở trên cao cho các thành viên trong gia đình

    Cách mà KTS giúp Villa T tự vận hành, tương tác cùng mọi người trong nhà

    Muốn một ngôi nhà có thể tự vận hành, trước hết nó phải “chủ động” tạo ra nguồn năng lượng: ánh sáng, gió, không khí, nước. Điều này không mới vì xu hướng thiết kế nhà ở hiện nay là tận dụng được nguồn năng lượng tự nhiên cho sinh hoạt của người dùng. Nhưng làm thế nào để ngôi nhà có thể “tự” lo liệu được phần năng lượng này, vận dụng nó và duy trì mà không cần sự tác động của con người thì không phải dễ. Do đó, thay vì chỉ áp dụng lý thuyết thiết kế, các KTS tập trung vào những trải nghiệm thực tiễn. Cụ thể là đánh giá tính khả thi, dự đoán tình huống lỗi có thế xảy ra khi áp dụng giải pháp để ngôi nhà có cơ chế tự thu lấy năng lượng tự nhiên và dùng nó để vận hành sinh hoạt bên trong. 

    Mọi vấn đề, tình huống đưa ra đều được đánh giá mức độ khả thi và giải quyết ngay tại công trường bằng mọi công cụ có thể.


    Xuyên suốt thiết kế của Villa T là những ô cửa lớn lắp kính hoặc gạch thông gió để ngôi nhà lấy sáng, thông gió tối đa


    Bản vẽ mô tả hướng nắng, gió vào nhà


    Bên trong tường thông gió còn có một lớp cửa thủy tinh để cản bụi hoặc giữ nhà an toàn trong những ngày mưa giông


    Vật liệu kính được ứng dụng mọi nơi để ánh sáng xuyên qua dễ dàng hơn


    Vách tường thông gió được ứng dụng, vừa làm điểm nhấn thẩm mỹ lại vừa giúp phân chia không gian và tham dự vào việc luân chuyển năng lượng tự nhiên trong nhà

    Điểm mạnh của Villa T là tính mở của nó. Từ ngoài hay bên trong nhà, mọi người có thể cảm nhận được hoạt động của các thành viên còn lại trong nhà. Và từ bên trong nhà, một người cũng có thể cảm nhận thiên nhiên bên ngoài lan tỏa vào trong nhà. Đấy là cách Villa T tạo nên sự tương tác giữa các thành viên, với môi trường xung quanh và các thành viên với chính ngôi nhà.


    Vách kính như nối liền không gian thiên nhiên xung quanh với trong nhà tạo nên một khung cảnh hài hòa, dễ chịu


    Ban ngày ngôi nhà lấy sáng từ ngoài, khi tối lên đèn ngôi nhà lại thắp sáng không gian xung quanh qua những ô cửa của mình

    Thiết kế của Villa T độc đáo, nội thất của Villa T đơn giản, hòa chung lại thành một nét cá tính riêng biệt chỉ có ở nơi đây. Ở đó các thành viên trong gia đình được tận hưởng không gian sống thư giãn tuyệt vời giữa khung cảnh thiên nhiên trong lành, thoáng đãng.


    Bản vẽ mặt bằng Villa T

    Thông tin công trình: 

    Tên dự án: Villa T

    Đơn vị thiết kế: Time Architects

    KTS chủ trì: Nguyễn Duy

    Nhóm thiết kế: Phạm Thái Ninh, Nguyễn Thanh Toàn, Vũ Yến Nhi, Võ Hạnh Nhân, Victor Lagoa

    Model Team: Nguyen Tuyet Nhung, Nguyen Huynh Phuong

    Địa điểm: Thành phố Hồ Chí Minh

    Năm hoàn thiện: 2019

    Tổng diện tích xây dựng: 350m2

    Ảnh: Hiroyuki Oki

    Bài viết: Thu Thủy

    Bình luận

    Nguyễn Huyền

    cách tạo hình hay phết

    4 years agoTrả lờiChỉnh sửaXóa0

    Phương Hạnh

    nhìn ko gian bên ngoài khá lạ

    4 years agoTrả lờiChỉnh sửaXóa0

    Hãy đăng nhập để bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 2
    • 0