Không thể bỏ qua chuẩn phong thủy cho bàn thờ ở chung cư

  23/01/2017 04:592.965 lượt xem

  Bàn thờ trong cuộc sống người Việt vô cùng quan trọng. Nó không chỉ thể hiện niềm tin tâm linh của con người mà còn phản ánh văn hóa thờ cúng tổ tiên của người Việt từ bao đời nay.

  Thờ cúng là việc cầu kì. Dù bạn không phải là người quá tín ngưỡng thì việc chăm chút cho bàn thơ gia tiên cũng là điều nên làm. Đó là một cách thể hiện sự hiếu kính, uống nước nhớ nguồn của con người.

  Đặt bàn thờ đúng - Happynest

  Bàn thờ gia tiên không thể đặt tùy tiện bất cứ đâu trong nhà

  Chính vì thế, bạn sẽ cần phải biết những yếu tố cơ bản dưới đây trong việc bố trí bàn thờ đúng chuẩn. Điều này sẽ mang lại cho bạn một tâm lý thoải mái khiến cuộc sống của bạn dễ chịu và may mắn.

  1 - Vị trí đặt bàn thơ

  Bàn thờ gia tiên thường được dành cho vị trí trang nghiêm và thanh tịnh nhất trong ngôi nhà. Nơi không có nhiều tiếng ồn và bị đè lên bởi bất kì không gian sống nào.

  Tuy vậy hiện nay rất nhiều gia đình sống tại các căn hộ chung cư nên sẽ cần chú ý hơn đến cách chọn vị trí đặt bàn thờ.

  Chọn vị trí thuận lợi nhất để đặt bàn thờ nhà chung cư

  - Theo phong thủy, bàn thờ gia tiên cần phải ở thế "tọa cát hướng cát", có nghĩa là nằm ở vị trí trang trọng, thuận tiện và nhìn ra hướng tốt so với tuổi của gia chủ. Theo đó, phía sau bàn thờ cần phải là bức tường xây vững chãi, tuyệt đối tránh để bàn thờ dựa vào cửa sổ hoặc tường kính, xốp …
  - Nếu phù hợp và thỏa mãn về vấn đề phương vị và hướng thì đặt bàn thờ đối diện với cửa ra vào là cách đặt bàn thờ nhà chung cư phù hợp phong thủy nhất.
  - Bàn thờ không được phép nhìn thẳng ra giường ngủ hoặc bếp. Nếu có thể thì bạn nên làm rèm với hoa văn họa tiết truyền thống xung quanh bàn thờ, khi thắp hương kéo rèm ra ngoài còn bình thường thì buông rèm để giúp cho không gian thờ cúng của gia đình được thanh tịnh nhất.

  Đặt bàn thờ đúng - Happynest

  Nhiều phong cách bàn thờ mới rất phù hợp với không gian hiện đại trong nhà

  Không đặt bàn thờ sát nhà tắm

  - Theo phong thủy, việc đặt bàn thờ sát nhà tắm là một điều cấm kỵ vì nhà tắm là nơi ô uế không sạch sẽ, sẽ làm cho bàn thờ mất đi sự thanh tịnh và tôn nghiêm. Ngoài ra bàn thờ cũng không để ở lối đi lại ồn ào vì sẽ làm mất đi sự thanh tịnh.

  - Mặt khác bàn thờ không được phép nhìn ra các hướng ngũ quỷ là Đông Bắc và Tây Nam. Nghĩa là không đặt bàn thờ hướng Tây Nam nhìn ra Đông Bắc hoặc Đông Bắc nhìn ra Tây Nam.
  Thiết kế tủ thờ tiện lợi

  Đặt bàn thờ đúng - Happynest

  Với căn hộ chung cư, việc tích hợp bàn thờ với kệ tụ trang trí là một cách làm thông minh, mang tính thẩm mỹ cao

  - Một chiếc tủ thờ tiện lợi sẽ tốt cho việc chống ám khói trên trần và tường nhà.
  - Tủ thờ nên kết hợp với tủ trang trí trong phòng khách để có thể bố trí gần cửa sổ, tăng cường thông thoáng. Đồng thời không gian tủ thờ sẽ được hiện đại, và tăng thêm tính tiện dụng, thay vì chỉ làm có mỗi một loại tủ thờ đồ sộ bằng gỗ chạm như hiện nay, vừa chiếm nhiều không gian, vừa không tận dụng được các công năng, lại khó hòa nhập với nội thất căn hộ mới.

  2 - Những lưu ý khi sắp xếp, bài trí bàn thờ

  - Không đặt bài vị tổ tiên cao hơn tượng Thần, Phật: Nếu bài vị tổ tiên đặt cao hơn tượng Thần, Phật sẽ khiến trong nhà “hạ phạm thượng”, “nô phụ chủ”, “thiên địa điên đảo”, “Nữ cường nam suy”.
  - Không thờ cùng lúc 3 họ trở lên: Bạn nên nhớ không nên thờ cùng một lúc 3 họ trở lên (thông thường là hai họ Nội Ngoại). Nhiều người có thói quen thờ cùng một lúc nhiều họ. Tốt nhất chỉ nên thờ họ của gia chủ. Nếu phạm phải điều này gia đình thường loạn, vận may giảm sút.
  - Không đặt bàn thờ Tổ tiên ở trung tâm nhà
  - Không nên đặt bàn thờ Tổ Tiên đối mặt với bàn thờ Phật điều.

  Đặt bàn thờ đúng - Happynest

  Một không gian thờ được đặt sau vách ngăn giả vô cùng riêng tư, ấm cúng

  - Không đặt bàn thờ dưới xà nhà: Bàn thờ đặt dưới xà nhà là một điều kiêng kỵ vì ảnh hưởng đến tài vận của gia đình, không được quý nhân phù trợ. Sẽ đặc biệt nghiêm trọng hơn nếu có sao Thái Tuế chiếu vào, người trong gia đình dễ gặp nạ khó lường.

  Nếu trường hợp này xảy ra, nên lắp trần giả để hóa giải. Nếu trần giả quá thấp, gia chủ có thể làm tủ thờ để cải thiện tình trạng. Không nên mua bàn thờ đóng sẵn. Vì nó không có hiệu quả cho việc hóa giải này.

  - Mỗi nhà chỉ nên có 2 hoặc 3 bát hương trên một bàn thờ: Một bát hương thờ ngũ vị thần tài để ở vị trí cao nhất. Một bát hương thờ gia tiên, tổ phụ, các bậc bề trên. Một bát thờ huynh đệ, tỷ muội, con cháu.
  - Phải luôn giữ cho bàn thờ sạch sẽ và thường xuyên thắp nhang: Điều này đặc biệt quan trọng nếu bàn thờ hướng trực tiếp ra cửa chính. Tượng thần thánh hoặc vật thể thiêng liêng phải đặt trên bàn kệ cao. Đèn trên bàn thờ luôn bật sáng để thu hút năng lượng dương.
  - Không đặt bàn thờ Tổ tiên hướng vào nhà vệ sinh là cách đặt bàn thờ theo phong thủy tốt nhất

  3 - Nguyên tắc chiếu sáng ở nơi thờ cúng

  - Phòng thờ của gia đình phải tạo được không khí trang nghiêm, ấm cúng, gần gũi tránh tạo cảm giác lạnh lẽo.
  - Phòng thờ thường được bố trí có diện tích nhỏ, do vậy bạn nên chọn những đèn treo nhỏ cho tương xứng với phòng, tránh treo các loại đèn chùm lớn gây mất cân đối. Cần lưu ý là bố trí ánh sáng đèn không được chiếu thẳng vào người ngồi khi hành lễ cúng bái.

  Đặt bàn thờ đúng - Happynest

  Bàn thờ được đặt đúng phong thủy sẽ mang lại ấm no, tài lộc cho gia chủ

  - Nếu tường sơn của phòng thờ có màu sáng thì không nên lắp nhiều bóng đèn sẽ ảnh hưởng đến tính chất trang nghiêm của nơi thờ cúng. Chỉ nên bố trí khoảng 2 đến 3 loại ánh sáng.
  - Tường có treo tranh nên bố trí hai đèn âm tường cân xứng hai bên bức tranh.
  - Bàn thờ phải luôn sạch sẽ và thường xuyên thắp nhang: Điều này đặc biệt quan trọng nếu bàn thờ hướng trực tiếp ra cửa chính. Tượng thần thánh hoặc vật thể thiêng liêng phải đặt trên bàn kệ cao. Đèn trên bàn thờ luôn bật sáng để thu hút năng lượng dương.

  (Sưu tầm)

  Bình luận

  Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

  Bài đăng liên quan

  Chuyện nhà

  Xem tất cả

  Kho kiến thức

  Xem tất cả

  Sự kiện

  Xem tất cả

  HappynestTV

  Xem tất cả

  Thảo luận

  Xem tất cả

  Ăn - Chơi

  Xem tất cả

  Chợ đồ cũ

  Xem tất cả
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0