Nhà Hưng Yên điều chỉnh độ dày mỏng, kín hở của tường theo hướng nắng để tăng hiệu quả giảm nhiệt và làm mát

    27/03/2024 20:0033.769 lượt xem
    • Diện tích mặt bằng
      272m2
    • Năm hoàn thành
      2018
    • Thiết kế
      i.House Architecture and Construction
    • Thi công
      i.House Architecture and Construction
    • Chụp ảnh
      Hiroyuki Oki

    Thay vì những bức tường dày, kín mít như thường lệ, ngôi nhà gây ấn tượng mạnh với người nhìn nhờ thiết kế “tường thủng”. Nhưng khi ngắm nhìn kỹ hơn, người ta mới nhận ra đó là bức tường được xây từ gạch bông gió, bên trong còn có thêm một lớp kính. Tại sao chủ nhân của ngôi nhà lại lựa chọn cách thiết kế độc đáo này? 

    *Tham khảo Hướng dẫn đăng bài trên website Happynest tại đây để kết nối với cộng đồng Happynest nhé.

     Vẻ ngoài có phần “kỳ lạ” của ngôi nhà ở Đông Tảo, Hưng Yên

    Nhà phố thiết kế "tường thủng" do chịu ảnh hưởng từ vị trí địa lý 

    Tọa lạc ở ngoại ô Hưng Yên, ngôi nhà phố nằm trên mảnh đất có diện tích lý tưởng, chiều rộng 8.6m và chiều dài 26.8m. Vì tiếp giáp với một con đường nên nếu không được thiết kế cẩn thận, không gian trong nhà sẽ bị ảnh hưởng bởi khói bụi và tiếng ồn từ bên ngoài. Điều đó tạo ra khá nhiều thách thức với các KTS, nhưng cách giải quyết lại rất đơn giản: dành 11m phía trước nhà làm sân chơi, chỗ đỗ xe và cũng giúp giảm thiểu các tác động tiêu cực đó. 

     Ngôi nhà phố nằm ngay cạnh một con đường nhỏ nên phần nào cũng bị ảnh hưởng 

    Để giảm thiểu tác động, gia chủ đã dành 1 khoảng không gian làm sân chơi và chỗ đỗ xe, đóng vai trò như khoảng đệm

    Tuy không chịu tác động của nhiệt độ đô thị nhưng ngôi nhà tiếp xúc với ánh nắng mặt trời từ sáng đến chiều muộn nên mức nhiệt vẫn khá cao. Giải pháp được các KTS đưa ra là dựng tường bao bên ngoài, loại bỏ tường bên trong. Ở phía hứng nắng, bức tường có độ dày lớn. Còn phía mát hơn, tường gạch bông gió giúp thoát khí, xua tan được cái nóng của mùa hè. Cây tre cao 2m, cây leo và hoa ti gôn được trồng quanh bức tường gạch bông gió, đóng vai trò như bộ lọc giúp bầu không khí trong nhà trong lành hơn. Đồng thời tạo được sự cân bằng với vẻ ngoài thô ráp của gạch và bê tông. 

    Tường bông gió bao quanh phần lớn ngôi nhà tạo được những khoảng thông gió cần thiết 

    Bức tường được điều chỉnh hợp lý để che nắng và thông gió 

    Rất nhiều loài cây được trồng xung quanh bức tường  

    Chúng giảm bớt sự thô cứng, nhàm chán  

    Đồng thời chúng cũng là bộ lọc tạo ra bầu không khí trong lành ở trong nhà

    Mùa đông ở miền Bắc Việt Nam thường rất lạnh, nhiều gió. Dựa vào đặc điểm này, ngôi nhà được trang bị thêm lớp cửa kính lớn để kiểm soát nhiệt độ, cản gió mà vẫn đảm bảo độ sáng. Mái nhà được lược bỏ một phần với hệ lam chắn bớt nắng gắt, KTS đã trồng cây ngay phía dưới, chúng sẽ được tự nhiên (nắng, mưa) nuôi dưỡng như một hệ sinh thái thu nhỏ.  

    Phía sau bức tường bông gió là những lớp cửa kính lớn  

    Lớp cửa kính này có tác dụng cách nhiệt, giúp mùa đông ấm, mùa hè mát mẻ 

    Mái nhà đã được lược bỏ bớt 1 phần  

    Bên dưới là một “mảnh vườn nhỏ” ở ngay trong nhà, được thiên nhiên chăm sóc

    Ngôi nhà phố có kết cấu và phân khối đáp ứng tối đa nhu cầu của gia chủ

    Ngôi nhà được xây dựng cho 1 gia đình, có 2 con nhỏ. Theo đó, các KTS đã phân chia toàn bộ cấu trúc thành 2 khối chữ nhật: khối dọc và khối ngang, phía trước chủ yếu dành cho kinh doanh, phía sau dành cho sinh hoạt. 

     

    Ý tưởng 2 khối của ngôi nhà ở Đông Tảo

    Khối phía sau bao gồm một phòng bếp, phòng ăn và các phòng ngủ (có 1 phòng ngủ dành cho khách). Khối phía trước bao gồm một phòng dịch vụ, một phòng khách và 2 phòng ngủ cho trẻ. 2 khối liên kết với nhau thông qua hệ mái ngói tạo ra sự kết nối chặt chẽ về không gian và công năng. Cấu trúc này giúp toàn bộ các phòng đều ngập tràn ánh sáng tự nhiên. Nội thất trong nhà không quá cầu kỳ mà ưu tiên sự tối giản và yếu tố mộc. Điều đó càng khiến ngôi nhà thêm đặc biệt và thú vị.  

    Ghế Genny gỗ ash

    Phòng dịch vụ nằm ở tầng 1, khối phía trước 

    Phòng dịch vụ có không gian riêng tư, phù hợp với cuộc gặp gỡ bàn bạc kinh doanh

    Phòng vệ sinh dưới tầng 1 nhỏ nhắn nhưng hiện đại 

    2 căn phòng cho trẻ và phòng vệ sinh ở tầng 2, khối phía trước 

    Không gian bên trong đơn giản, gọn gàng và ngập tràn ánh sáng tự nhiên 

    Phía bên ngoài là phòng khách chính của gia đình với không gian độc đáo, bức tường gạch bông gió tạo được hiệu ứng ánh sáng đẹp mắt 

    Phòng ăn và bếp ở tầng 1, khối phía sau với nội thất tối giản, ưu tiên yếu tố mộc và truyền thống

     Phòng ngủ dành cho khách có cửa sổ lớn nhìn ra khu vườn nhỏ trong nhà 

    Chiếc bàn làm việc nhỏ yên tĩnh  

    Cầu thang lên tầng có thiết kế đơn giản với gam màu trắng sáng 

     Bậc thang hở tạo được sự thoáng đãng 

    Phòng ngủ chính của gia chủ rộng rãi, thoáng với khung cửa đặc biệt nằm trên tầng 2, khối phía sau 

    Khung cửa nhìn xuống cánh đồng xanh mướt, thanh bình 

    Nhà vệ sinh chính hiện đại, sáng sủa ngay cạnh phòng gia chủ

     Hành lang liên kết 2 khối trong ngôi nhà, phía trên lợp mái ngói 

    Ngôi nhà có sự hài hòa với khung cảnh xung quanh nhưng có nét độc đáo riêng 

    Khi đêm về, ngôi nhà tỏa sáng lung linh, bắt mắt

    Cuối cùng, mức năng lượng tiêu thụ cũng đã được giảm thiểu nhờ thiên nhiên và các chi tiết thiết kế cẩn thận ở cửa và các góc của đội ngũ KTS và chủ nhà. Thiết kế này đã thể hiện được câu nói nổi tiếng của KTS Luis Kahn: “Một căn phòng sẽ chẳng còn đúng nghĩa nếu thiếu ánh sáng tự nhiên”. Chắc chắn rằng, khi được tận mắt ngắm nhìn ngôi nhà, ai ai cũng phải trầm trồ và thán phục. 

     

    Mặt bằng tầng 1

     

    Mặt bằng tầng 2

    Bản vẽ chi tiết mặt cắt công trình

    Thông tin chi tiết công trình:

    Đơn vị thiết kế: i.House Architecture and Construction

    Địa điểm: Đông Tảo, Hưng Yên, Việt Nam 

    Kiến trúc sư trưởng: Đặng Huy Cường, Lê Mạnh Trung 

    Thành viên khác: Hoàng Anh Tuấn, Phạm Thanh Tùng, Nguyễn Thị Thái 

    Kết cấu: Nguyễn Đình Tiệp 

    Xây dựng: Nguyễn Văn Hội, Nguyễn Thanh Hải, Lê Văn Thượng, Trần Quang Mạnh

    Nội thất: Công ty Khánh Phong 

    Diện tích: 272m2 

    Năm dự án: 2018 

    Ảnh: Hiroyuki Oki 

    Nhà sản xuất: AkzoNobel, Saint Gobain, Schneider Electric, Toto, Hai Long glass

    Nguồn thông tin: Archdaily

    Bài viết: Thu Hằng

    *Bài viết được biên soạn bởi đội ngũ Happynest. Xin vui lòng không sao chép dưới mọi hình thức.

    Bạn đang cần tìm đơn vị thiết kế - thi công? Hãy điền yêu cầu vào form Đăng ký tư vấn. Happynest sẽ giúp bạn kết nối dễ dàng, nhanh chóng với đơn vị phù hợp nhất nhé!

    Nguyễn Thu HằngTheo dõi

    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 0