Anh’s House: Ngôi nhà có hẳn một lớp màng lọc lớn từ gạch thông gió và lưới chống côn trùng bảo vệ không gian sinh hoạt của cả gia đình

    15/01/2019 09:4712.641 lượt xem

    Công trình nằm trong một khu dân cư mới của huyện ngoại ô thành phố Hồ Chí Minh. Khu vực này còn khá vắng vẻ, bao quanh là các khu đất trống với cỏ dại và kênh rạch. Đây chính là nơi cư trú của nhiều loại côn trùng, ít nhiều gây ảnh hưởng tới cuộc sống của con người. Bằng các giải pháp của mình, văn phòng G+ architects đã giúp chủ nhà có được không gian sống thoải mái, tiện nghi và tránh được các loại côn trùng xâm nhập. 

    Sử dụng gạch thông gió và lưới chống côn trùng làm lớp màng lọc bảo vệ

    Lấy ý tưởng từ những chiếc mùng, màn, văn phòng G+ architects đã tạo nên một lớp màng lọc bảo vệ phủ bên ngoài của ngôi nhà. Lớp màng lọc lớn này được tạo nên từ gạch bông gió và lưới chống côn trùng. Cách làm này vừa tạo nên được lớp màng lọc bảo vệ, vừa mang đến vẻ đẹp riêng của Anh’s House.

     

    Không nằm trong vùng có điều kiện sống khắc nghiệt nhưng giảm thiểu tác động của côn trùng là một yếu tố lớn cần xem xét trong thiết kế của Anh’s House

     

    Nhìn từ bên ngoài, sẽ chỉ thấy sự xuất hiện của gạch thông gió nhưng sau đó là một lớp lưới chống côn trùng bảo vệ không gian và con người bên trong

    Thiết kế “mở” theo cả chiều ngang và chiều đứng để tận dụng ánh sáng và gió tự nhiên

    Đây là căn nhà của một gia đình 3 thế hệ, bao gồm ông bà, bố mẹ và con cái. Họ cần có một không gian thông thoáng, tận dụng được luồng không khí tự nhiên và ánh sáng. Dựa trên yêu cầu này, kiến trúc sư đã áp dụng giải pháp “mở” theo chiều ngang và chiều đứng để tận dụng ánh sáng và gió tự nhiên. 

    Với chiều đứng, ngay ở mặt tiền là các dầm bê tông băng ngang đổ bóng lên nhau. Từ đó tạo thành bậc cấp nhiều chức năng để chắn mưa nắng, để ngồi chơi hoặc đặt các chậu cây. 

     

    Những bậc cấp ở mặt tiền được thiết kế lùi dần vào phía trong kết hợp cùng gạch thông gió tạo hiệu ứng khác lạ

     

    Nhìn từ bên trong, những bậc cấp được sử dụng làm nơi đặt chậu cây xanh hoặc gia chủ có thể tận hưởng những phút giây thảnh thơi 

     

    Thiên nhiên và con người dường như không còn khoảng cách

    Với chiều ngang, các không gian chức năng được sắp xếp hợp lý. Tầng 1 là không gian sinh hoạt chung (phòng khách, nhà bếp, phòng ăn) và phòng ngủ của ông bà. Tầng 2 là không gian phòng ngủ, khu vực thư giãn và tầng 3 là sân chơi trong nhà và phòng thờ. 

     

    Không gian chức năng ở tầng 1 được thiết kế mở và sử dụng đồ nội thất tối giản

    Là một căn nhà ống điển hình, Anh’s House cũng gặp phải một vấn đề vô cùng quan trọng đó là thiếu sáng. Nhưng thay vì sử dụng giếng trời – một giải pháp lấy sáng thông dụng, văn phòng G+architects đã sử dụng linh hoạt các giải pháp khác như: thông tầng, ô sáng hay thép lưới. Những giải pháp này không chỉ mang thêm ánh sáng tự nhiên vào ngôi nhà mà còn tạo nên hiệu ứng vô cùng đẹp mắt. 

     

    Cách ứng dụng giải pháp thông tầng khiến không gian thoáng đãng và như được mở rộng theo chiều đứng vậy

     

    Bên trên khoảng thông tầng, kiến trúc sư sử dụng lưới thép để ánh sáng từ khu vực phía trên dễ dàng lan tỏa và không tạo nên sự tách biệt giữa các tầng

     

    Thiết kế lưới thép khá chắc chắn và an toàn cho gia đình có trẻ nhỏ

     

    Bên trên là những ô sáng lớn hình tròn góp phần thu và gia tăng hiệu ứng của ánh sáng

     

    Dù là phòng ngủ hay khu vực thư giãn thì đều ngập tràn ánh sáng tự nhiên

     

    Phòng ngủ của ông bà còn có hẳn một khoảng sân nhỏ để trồng cây

     

    Phòng thờ với yếu tố hình khối thả trôi trong không gian mênh mông

     

    Mô hình ngôi nhà Anh’s House

     

    Bản vẽ mặt bằng tầng 1

     

    Bản vẽ mặt bằng tầng 2

     

    Mặt cắt ngôi nhà

    Những giải pháp hữu ích được ứng dụng đúng nơi, đúng chỗ đã mang đến một Anh’s House thoáng đãng, tiện nghi và quan trọng hơn cả là cuộc sống thoải mái của con người bên trong. 

    Thông tin công trình:

    Thiết kế: G+ architects

    Diện tích: 43m2

    Hoàn thành năm: 2017

    Hình ảnh: Quang Trần

    Nhà cung ứng: Taicera, Toa, An Cường

    Nguồn ảnh: Archdaily

    Bài viết: Khánh An

    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Happynest Story

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 0