Media/ Cộng đồng - Khác

Làm sao để tạo không gian vintage cho nhà hiện đại

Xu hướng hoài cổ chưa bao giờ lỗi mốt bởi nó là một phần của cuộc sống. Nếu bạn yêu thích vẻ cũ kĩ của thời gian trên những món đồ thì chắc hẳn bạn rất muốn biết cách biến căn phòng hiện đại của mình thành căn phòng mang hơi thở Vintage. Hướng dẫn sau sẽ giúp bạn hoàn thành mong muốn của mình nhé. 

Mang màu thời gian trở về căn phòng nơi bạn sống vẫn luôn là một xu hướng bài trí nội thất được yêu thích. Cho dù vintage được định nghĩa dành cho những món đồ dùng có thời gian cách đây 20-100 năm (hơn 100 năm gọi là antique), nhưng ngày nay, bạn có thể thấy vintage đã được sử dụng mặc định như một từ có nghĩa là “cổ – cũ”. 

 
Vintage – Mang màu thời gian trở về căn phòng của bạn


Điểm mấu chốt của phong cách vintage là những đồ vật được sưu tập và sắp xếp đúng điệu, đúng thời đại với nhau. Vậy nên điều tiên quyết để bạn có được một không gian chuẩn vintage chính là việc chọn lựa cho một điểm mốc thời gian mà bạn có cảm hứng. Cho đến nay, đồ dùng những năm 30, 40, 50, 60 của thế kỉ 20 vẫn đang là lựa chọn số một cho dần nghiền Vintage. 

 
Lựa chọn một khoảng thời gian mà bạn yêu thích để thiết kế cho ngôi nhà của chính mình


1.Sử dụng đồ cũ thay cho đồ hiện đại đang dùng: Để set-up căn phòng của mình theo phong cách này, bạn có thể bắt đầu bằng việc sưu tập, tìm mua lại những món đồ cũ mang đặc trưng của thời kì đó. Tuy phong cách Vintage không nhất thiết phải đẹp lộng lẫy nhưng bạn lưu ý cũng không nên dùng đồ quá cũ. Việc tái sử dụng đồ cũ với chức năng mới cũng là một cách làm mới căn phòng theo phong cách vingtage. VD: Khung ảnh cũ được dùng làm nơi treo trang sức. Với tính năng mới này, căn phòng của bạn trông sẽ thật sự nghệ thuật và bắt mắt. Bạn có thể dễ dàng nhận ra rằng, một vật dụng đơn giản có thể mang tới phong cách xuyên suốt cho toàn bộ không gian của bạn.

 
Khung cửa sổ cũ được tái chế thành khung ảnh, móc treo một cách hoàn hảo


2. Nét quyến rũ của sự không hoàn hảo
Phong cách vintage là phong cách của kỉ niệm, của dấu ấn thời gian. Đôi khi cách tốt nhất để làm điều này là căn cứ vào điểm không hoàn hảo trên đồ nội thất. Một chỗ rách nhỏ trên tấm chăn, một vài vết trầy trên kim loại, hay vết sơn vương khắp nơi…, tất nhiên mức độ mọi người thích thú với sự không hoàn hảo là khác nhau, hãy chọn thứ phù hợp trong khả năng của bạn, chỉ cần chắc chắn rằng đồ vật đó đảm bảo an toàn và vệ sinh.

 
Chút màu bị bạc cũng khiến món đồ của bạn mang màu thời gian đến cả gian phòng


3. Sức mạnh của màu sắc trong biến đổi không gian
Tuỳ thuộc vào khoảng thời gian bạn chọn mà quyết định màu sắc cho phù hợp. Màu sắc sẽ là yếu tố quan trong tạo nên sự thành công trong thiết kế của bạn. Nếu bạn hướng nhiều tới phong cách Art Deco vintage (từ những năm 1920 tới những năm 1940) thì bạn nên kết hợp những màu sáng và trung tính, có lẽ với một chút màu kim loại nữa là hoàn hảo. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng với màu pastel, hoặc kết hợp cả hai để có được hiểu quả tốt hơn. Nếu bạn hướng tới phong cách Mid Century Modern (từ những năm 1930 tới 1960) thì bạn nên sử dụng những tông màu ấn tượng hơn, có chiều sâu hơn cho thiết kế của mình. Dù là phong cách nào thì vintage cũng cần thêm sự tuân thủ về màu sắc, nó sẽ giúp hoàn thiện hơn thiết kế của bạn. 

 
Tông màu ấn tượng của những năm 30 – 60 của thế kỉ 20 đem lại chiều sâu cho thiết kế của bạn


4. Trộn lẫn và phối hợp
Kết hợp những chi tiết đồ đạc lại với nhau để tạo phong cách Vintage của riêng bạn chỉ cần chắc chắn chúng có một mối liên hệ ràng buộc nào đó về màu sắc hoặc có điểm tương đồng với đồ đạc còn lại trong phòng. VD: Bạn có thể sơn màu chiếc ghế cùng màu với trần nhà hoặc bất kì chi tiết nào đã có trong phòng. Điều này sẽ giúp căn phòng trở nên thống nhất và có cá tính lạ.


 
5. Sử dụng vải dệt
Một mẹo nhỏ sẽ mang đến bất ngờ về hiệu quả kì diệu cho bạn. Đó là sử dụng ruy băng vải để treo khung ảnh lên tường hay sử dụng vải bao bố cho rèm cửa hoặc ga giường của bạn, thay những bức tranh, ảnh treo tường bằng một miếng vải dệt thổ cẩm lớn… Những thứ này sẽ tạo nên cảm giác cổ điển quyến rũ. Nhớ rằng để có được phong cách cổ điển thì bạn không nhất thiết phải hoàn toàn sử dụng đồ cổ, đồ cũ trong căn phòng của mình.


 
(Theo nguồn Homedit)

Bài viết: Phạm Anh

 

Còn {{ commentContentRemainLength }} ký tự