Media/ Cộng đồng - Khác

Garage House – ngôi nhà đa năng bên cạnh nơi ở chính, vừa có thể làm gara, vừa là chỗ ở linh hoạt cho những người bạn thân

Trong cuộc sống hiện đại, vẫn có những người sẵn sàng mua và xây thêm một ngôi nhà để có thêm những lựa chọn linh hoạt hơn. Gia chủ của Garage House là người thường xuyên có bạn đến chơi và ở lại nhà, vì vậy họ muốn tạo ra một không gian linh hoạt để tận hưởng những giây phút vui vẻ bên bạn bè. Họ đã mua thêm một mảnh đất phía sau ngôi nhà đang ở, biến nó thành căn nhà đa năng, vừa là garage, vừa là một không gian sống chung. Với sự linh hoạt về công năng, Garage House đã đem đến những trải nghiệm sống tuyệt vời cho các thành viên và những người bạn. 


Garage House trông khá đơn giản nhờ thiết kế từ khung gỗ và các tấm tôn lớn 

Garage House là công trình đại diện cho sự chia sẻ, nhưng vẫn giữ được sự riêng tư 

Trong một không gian sống chung, sự riêng tư luôn là mối quan tâm hàng đầu. Xét về tổng thể, khu vườn ở giữa đã tạo ra một ranh giới nhỏ, tinh tế giữa ngôi nhà sẵn có và Garage House.


Trên bản vẽ, Garage House gần như tách biệt với công trình nhà ở có sẵn


Thiết kế của căn nhà mới khá đơn giản và phù hợp với bối cảnh xung quanh


Ở khu vườn giữa 2 ngôi nhà có một khoảng sàn gỗ với ghế ngồi thư giãn, đó là đường ranh giới linh hoạt, vừa tạo sự tách biệt nhưng vẫn giữ được kết nối


Bức tường gạch bên hông nhà giúp ngăn cách Garage House với ngôi nhà hàng xóm nhưng không quá nặng nề


Theo như chia sẻ của KTS thì bức tường này cũng là một yếu tố đồ họa đẹp mắt

Sự linh hoạt, bền vững và tính kinh tế trong Garage House 

Việc xây dựng ngôi nhà 2 tầng gọn gàng với phòng ngủ và phòng tắm ở tầng trên, tầng dưới là không gian mở linh hoạt đã được tính toán để tối thiểu chi phí. KTS Jamie Sormann chia sẻ: “Bạn có thể thấy rõ điều đó khi nhìn vào vật liệu xây nhà”. 

Kết cấu của ngôi nhà mang tính kinh tế với các chi tiết nhỏ được thiết kế để nâng cao hiệu quả tổng thể. Đội ngũ KTS đã sử dụng gạch, gỗ tái chế và nhiều loại vật liệu bền chắc cho công trình. Nhờ có tấm màn che, rèm cửa, các phân vùng nội bộ, cửa gara cách nhiệt cũng giúp cung cấp khoảng thông gió chéo kể cả khi cửa chỉ mở vài cm. 


Bức tường gạch trắng với một cạnh chéo được tận dụng từ những viên gạch cũ


Các khung cửa và cột trụ được làm từ gỗ ironbark tạo ra sự ấm áp và kết cấu vững chắc cho công trình


Màn tối của lớp tôn và màu trắng của cửa cuốn tạo nên sự tương phản khá thú vị cho mặt tiền của Garage House

Sự linh hoạt ở không gian bên trong nhà đem lại cảm giác thoải mái khi sử dụng. Tầng trệt đa chức năng có thể làm gara, studio hay không gian sinh hoạt chung. 


Phòng khách ở tầng trệt được bố trí rộng rãi, với những món đồ gọn nhẹ, đơn giản, dễ dàng cất gọn để bố trí công năng khác  


Cửa khung gỗ lớn kết hợp với lớp màn mỏng giúp ánh sáng tự nhiên và gió có thể dễ dàng vào trong nhà


Đồ nội thất bằng gỗ sáng, tăng cảm giác thư giãn, ấm cúng cho không gian

Tầng trên có thể bố trí 1 hoặc 2 phòng ngủ với cách sắp xếp tối đa hóa ánh sáng tự nhiên, gia tăng cảm nhận về một không gian rộng rãi. 


Lối cầu thang riêng đi lên tầng trên


Hàng lang dẫn vào phòng ngủ và phòng tắm tầng trên


Tủ quần áo trắng chạy dọc hành lang để tiết kiệm diện tích


Phòng ngủ đơn mộc mạc nhưng thoáng đãng trong Garage House


Phòng ngủ ở tầng trên có 2 cửa sổ lam gỗ tạo nên hiệu ứng ánh sáng đẹp mắt


Phòng tắm nhỏ cũng được thiết kế tinh tế và thoáng mát


Mang màu trắng chủ đạo, phòng tắm trông hiện đại và sạch sẽ

Garage House có tính kinh tế cao, vững chãi và thân thiện với môi trường; mang đến cảm giác thoải mái cho các thành viên sống ở đây. Ngôi nhà còn là một giải pháp đem lại sự kết nối giữa gia đình và bạn bè, thúc đẩy lối sống cởi mở và sự linh hoạt với những lựa chọn đa chức năng, phù hợp với cuộc sống hiện đại.  




Bản vẽ chi tiết công trình Garage House bên cạnh ngôi nhà có sẵn của gia chủ 

Thông tin công trình:

Đơn vị thiết kế: Foomann Architects

Kiến trúc sư trưởng: Jamie Sormann, Jo Foong

Diện tích: 99m2 

Vị trí: Melbourne, Úc

Chủ thầu: Visioneer Builders

Nhà sản xuất: B&D, Lysaght, Academy Tiles, Palram

Kỹ sư: D.M. Landy

Chuyên gia tư vấn năng lượng: Urban Digestor

Stylist: Esme Parker

Năm hoàn thành: 2016

Ảnh: Willem-Dirk Du Toit

Bài viết: Thu Hằng

Còn {{ commentContentRemainLength }} ký tự