Lantern House - Nghệ thuật làm dịu nắng hướng Tây của ngôi nhà đèn lồng tại Sài Gòn

  06/10/2018 10:3022.869 lượt xem

  Nguồn cảm hứng thiết kế trong kiến trúc đôi khi đến từ chính những bất lợi mà công trình gặp phải. Đối với ngôi nhà đèn lồng Lantern House ở trung tâm Sài Gòn, mặt tiền hướng Tây nắng rọi thẳng vào nhà không còn là trở ngại mà biến hóa thành điểm ấn tượng độc đáo mang vẻ đẹp nghệ thuật đặc trưng cho căn nhà.

  Nghệ thuật làm dịu nắng hướng Tây

  Nhà hướng Tây luôn chịu cái nắng gắt gỏng từ rạng sáng cho đến hết ngày, đặc biệt đối với khí hậu Sài Gòn nóng quanh năm. Những kiến trúc sư của Atelier NgNg đã giải bài toán khó khăn này bằng cách xây dựng hai lớp mặt tiền cho ngôi nhà và tạo ra một khe hở như một nhịp ngắt giữa hai lớp mặt tiền để làm giảm cường độ nắng chiếu thẳng vào không gian bên trong.


  Giải pháp làm dịu nắng hướng Tây là tạo ra hai lớp mặt tiền


  Nhịp nghỉ ngắt quãng giữa hai lớp mặt tiền cho ngôi nhà nắng hướng Tây

  Không chỉ có thế, lớp mặt tiền thứ nhất còn được thiết kế bằng chất liệu sắt có nhiệm vụ hấp thụ nhiệt độ cao, điều hòa nhiệt độ nắng đi thẳng vào nhà. Thiết kế mặt tiền chất liệu kim loại bằng nhiều lỗ hổng nhỏ giúp kim loại không bị cong, vênh, giãn nở khi liên tục chịu nhiệt độ cao từ nắng.

  Với hệ thống mặt tiền hai lớp, nắng hướng Tây không còn là vấn đề gây trở ngại cho cuộc sống sinh hoạt của gia chủ. Không dừng lại ở đó, các kiến trúc sư còn mang đến thiết kế thẩm mỹ thị giác cho mặt tiền ngôi nhà bằng cách tạo nên một hoa văn ấn tượng lấy cảm hứng từ họa tiết trên mặt trống đồng Đông Sơn.


  Vào buổi tối, căn nhà Lantern House đẹp lung linh như một chiếc đèn lồng tỏa sáng giữa cụm dân cư xung quanh


  Căn nhà đáp ứng kỳ vọng về một không gian sống kết hợp studio thỏa mãn niềm đam mê chụp ảnh của gia chủ


  Cảm hứng thiết kế đến từ hoạ tiết trên mặt trống Đông Sơn - biểu tượng văn hoá Lạc Việt

  Những mảng màu phản quang thú vị

  Ngôi nhà đèn lồng Lantern House ở Sài Gòn rất màu sắc nhưng màu sắc ở đây không nằm ở màu phối màu tường hay màu nội thất trong ngôi nhà mà nằm ở các ô cửa kính và chùm thuỷ tinh ở giếng trời. Khi ánh sáng chiếu qua những ô cửa kính màu sắc này sẽ tạo ra hiện tượng phản quang thú vị như những chùm cầu vồng lấp lánh trong không gian nhà. Chủ nhân ngôi nhà còn đặt tên cho các căn phòng ngủ theo màu ánh sáng như phòng ngủ màu vàng, phòng ngủ màu hồng, phòng ngủ màu xanh lá.


  Chùm thuỷ tinh màu sắc trên giếng trời mang đến không gian ánh sáng vui tươi cho căn nhà


  Một cách chơi với màu sắc độc đáo của những con người có thiên hướng nghệ thuật

  Đi giữa vườn cây và giếng trời

  Giống nhiều công trình kiến trúc khác, ngôi nhà đèn lồng cũng mở một giếng trời ở chính giữa ngôi nhà. Đây là không gian thích hợp cho phép trồng những loại cây thân cao trong ngôi nhà bốn tầng lầu. Không gian giếng trời có nhiệm vụ mang ánh sáng và gió tự nhiên đi khắp căn nhà.


  Chuối cảnh là loài cây phù hợp với không gian sống xanh trong nhà


  Cây xanh không chỉ được trồng nhiều ở giếng trời mà còn được đặt ở nhiều không gian trong nhà

  Không chỉ là khu vực tràn ngập tự nhiên nhất trong căn nhà, kiến trúc sư còn đặt nhịp cầu thang chính ở khu vực giếng trời để khoe khéo những hiện tượng ánh sáng đặc sắc ở trong nhà. Với diện tích mặt sàn lên đến 234 m2 nhưng chiều rộng tương đối hẹp, việc đặt hệ thống cầu thang và giếng trời ở giữa cũng là giải pháp thông minh đưa ngôi nhà thoát khỏi trạng thái tối tăm, nhỏ hẹp và sâu hút.


  Không gian cầu thang tràn ngập ánh sáng


  Sơ đồ mặt cắt ngôi nhà Latern House với bốn tầng lầu

  Sáng tạo từ những bất lợi để thấy cuộc sống còn rất nhiều điều thú vị. Ngôi nhà đèn lồng Lantern House là tổng hợp rất nhiều ý tưởng thiết kế có thể áp dụng được cho kiến trúc nhà ống hay những ngôi nhà có đặc thù hướng Tây ở Việt Nam.

  Tên công trình: Lantern House

  Địa điểm: TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam

  Kiến trúc sư: Ngô Quốc Dũng - Nguyễn Yến Phi

  Đơn vị thiết kế: Atelier Ngng

  Diện tích: 234 m2

  Năm hoàn thành: 2018

  Hình ảnh: Han Deo

  Bài viết: Tùng Dương

  Bình luận

  Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

  Bài đăng liên quan

  Chuyện nhà

  Xem tất cả

  Kho kiến thức

  Xem tất cả

  Sự kiện

  Xem tất cả

  HappynestTV

  Xem tất cả

  Thảo luận

  Xem tất cả

  Ăn - Chơi

  Xem tất cả
  • 0
  • 0
  • 0
  • 0