Media/ Cộng đồng - Khác

Sử dụng “lưới thông tầng” trong căn nhà 160m2 ở Nga, vừa lấy sáng vừa thêm khu vui chơi cho trẻ nhỏ

Cải tạo căn nhà 2 tầng ở Nga là một nhiệm vụ không hề dễ dàng đối với đội ngũ KTS văn phòng Ruetemple. Người lớn phải có không gian sinh hoạt thoải mái với thiết kế mở, trẻ nhỏ có nơi để vui đùa. Để kết nối 2 nhu cầu này, ngoài việc phân chia không gian họ đã sử dụng “lưới thông tầng” và hiệu quả ngoài sự mong đợi. 

Cầu thang trong hộp box nằm giữa nhà, không gian chung bố trí xung quanh 

 

Căn nhà là không gian sống của một gia đình trẻ

Căn nhà có tổng diện tích 160m2 gồm có 1 phòng ngủ, phòng bếp, phòng làm việc, phòng ngủ, phòng trẻ em và phòng tắm. Trong đó, các không gian chung được bố trí ở tầng 1 và không gian riêng, vui chơi cho trẻ em trên tầng 2. 

Tầng 1 được thiết kế mở, thoáng rộng và tiện lợi cho cả gia đình khi sử dụng.  Giống như nhiều công trình khác, cầu thang chính là cầu nối các không gian trong ngôi nhà. Nhưng, thay vì thiết kế mở, đặt ở giếng trời thì trong căn nhà này, cầu thang “bị” dấu trong hộp box giữa nhà. 

 

Khối hộp giữa nhà là nơi bao bọc cầu thang được những khoảng hở họa tiết hình học độc đáo

 

Dù diện tích khá hạn chế nhưng vẫn đủ cho cầu thang dẫn lên tầng 2 và giá sách

Nội thất trong nhà hầu như đều được làm từ gỗ tạo không gian ấm áp và thân thiện. Tuy nhiên, kiến trúc sư đã rất ý nhị khi cùng sử dụng chất liệu gỗ, sơn trắng nhưng các không gian vẫn có sự phân chia rõ rệt. 

 

Ngoài chất liệu gỗ và sơn tường trắng, bộ sofa màu đen chính là điểm nhấn đặc biệt giúp phân biệt không gian này với không gian khác

  

Nhà bếp và bàn ăn chất sử dụng tông màu trắng tạo sự tinh tế và sạch sẽ

 

Ở khu vực bàn ăn, chiếc đèn chùm với những họa tiết hình học đơn giản nhưng không kém phần tinh tế

 

Khi đêm đến, ánh sáng từ đó lan tỏa đi hầu hết các không gian

 

Khu vực làm việc lại chủ yếu là tông màu gỗ ấm áp

 

Sàn nhà được nâng lên, giá sách kê cao đến kịch trần

Dù ở bất kỳ góc nào trong ngôi nhà, gia chủ cũng đều được tận hưởng làn gió, ánh sáng tự nhiên nhờ những khung cửa sổ bên tường nhà. 

 

Cầu thang chẳng còn tối tăm chút nào nhờ ánh sáng từ những khung cửa sổ

 

Đâu đâu cũng thấy cửa sổ, từ tầng 1 lên đến tầng 2

Biến “lưới thông tầng” thành sàn nhà và chỗ chơi cho trẻ

Tầng 1 có được không gian sống thoáng, tràn ngập ánh sáng thoải mái như vậy một phần dựa vào thiết kế khoảng thông tầng. Mà trong căn nhà này có tới 2 khoảng thông tầng ở khu vực nhà bếp – bàn ăn và phòng khách. 

 

Chiếc võng lưới nhỏ nằm lưng chừng được cố định chắc chắn với những bức tường xung quanh

Những chiếc “lưới thông tầng” trở thành sân chơi trong nhà lý tưởng dành cho những đứa trẻ. Được làm rất chắc chắn và gắn cố định nên những đứa trẻ có thể thoải mái vui đùa mà bố mẹ không cần lo lắng. 

 

Có thêm không gian chơi trong nhà khiến trẻ luôn vui vẻ

Khi ở dưới tầng 1 bố mẹ vẫn có thể dễ dàng quan sát hoạt động của con ở phía trên. Thậm trí, đây còn là nơi đọc sách và nghỉ ngơi yêu thích của người lớn. 

 

Con trẻ thích thú tận hưởng ánh nắng mặt trời trên khoảng lưới thông tầng 

  

Trang bị “lưới thông tầng”, không chỉ con trẻ mà bố mẹ cũng rất thích

Ngoài không gian chơi, trên tầng 2 còn có góc học tập dành riêng cho trẻ và phòng ngủ riêng tư. Đồ nội thất trong các không gian này đều được thiết kế đơn giản, tiện nghi và vừa vặn. 

  

2 anh em cùng chia nhau góc học tập nhỏ nhưng tràn ngập ánh sáng tự nhiên

 

Phòng ngủ bố mẹ với tông màu gỗ đậm hơn cùng đồ nội thất tối giản

 

Đồ nội thất trong phòng ngủ gác mái của con có gam màu sáng hơn, tận dụng tối đa từng khoảng hở

 

Nhà vệ sinh có tới 2 bồn rửa mặt nên buổi sáng cả gia đình có thể chia sẻ không gian này cùng nhau

 

Mặt đứng của ngôi nhà

 

Một góc nhìn khác về khoảng thông tầng và võng lưới


Mặt bằng tầng 1

 

Mặt bằng tầng 2

Với nhiều người, sử dụng “lưới thông tầng” thực sự không an toàn nhưng với gia chủ của ngôi nhà này thì đây là cách họ bảo vệ con trẻ, tạo thêm không gian chơi trong nhà và có những phút giây hạnh phúc cùng gia đình. 

Thông tin công trình:

Địa điểm: Moscow, Nga

Diện tích: 160m2

Đơn vị thiết kế: Ruetemple

Hoàn thành: Năm 2017

Bài viết: Khánh A

Còn {{ commentContentRemainLength }} ký tự