Media/ Cộng đồng - Khác

SO10 House: Căn nhà với mặt tiền khác biệt, kiên cố chống chọi mùa bão lũ tại Quảng Bình

SO10 house là một ngôi nhà ra đời với những yêu cầu rất đặc biệt từ chủ nhà: Một không gian thoáng đãng đơn giản trong sinh hoạt để tiện cho việc chăm sóc người già nhưng diện mạo vẫn phải đảm bảo sự trẻ trung phá cách giống như tính cách của gia chủ, đảm bảo kiên cố trước bão lũ Quảng Bình với mức chi phí tiết kiệm nhất. 

Trước bài toán khó này, Đội ngũ Râu Architect đã trăn trở và cho ra đời bản thiết kế và xây dựng S010 HOUSE. Sau khi hoàn thiện, SO10 đã trở thành một trong những căn nhà ấn tượng và vững chãi tại Đồng Hới, Quảng Bình.


 Mặt tiền ấn tượng khiến SO10 House khác biệt so với các căn nhà trong vùng

Gạch thông gió: Giải pháp thoát nhiệt, đảm bảo riêng tư cho căn nhà hướng Tây Nam

Ấn tượng đầu tiên khi nhìn vào SO10 House chính là mặt tiền của căn nhà được “phủ đầy” bằng rất nhiều gạch bông thông gió. Đây vừa được xem như điểm nhấn của ngôi nhà, đồng thời tạo sự thoáng mát, dịu mắt trước cái nắng Quảng Bình. Ngoài ra, sử dụng loại gạch này sẽ đảm bảo độ riêng tư cho gia chủ.

 

Hàng rào cũng sử dụng chi tiết gạch thông gió tạo trang trí nhưng vẫn bảo đảm tính riêng tư bên trong nhà.

 

Mặt trước của ngôi nhà được làm hoàn toàn bằng gạch thông gió tạo sự độc đáo ấn tượng

Đặc biệt, KTS còn tạo sự đồng nhất bằng việc sử dụng gạch thông gió không những bên ngoài mà cả bên trong ngôi nhà Quảng Bình.


Vách ngăn nhà bếp sử dụng gạch thông gió nhằm giúp bay mùi khi chế biến thức ăn, thay cho máy hút mùi


Hàng rào bên ngoài cũng sử dụng gạch thông gió để ngôi nhà lấy được tối đa nguồn gió tự nhiên

Căn nhà đảm bảo chung sống hòa hợp giữa 2 thế hệ, vững chãi trước mùa mưa bão

Ít người biết rằng, chủ đầu tư của SO10 House mới chỉ 27 tuổi và vẫn còn độc thân. Với mong ước xây cho cha mẹ của mình một căn nhà kiên cố để an dưỡng tuổi già đồng thời cũng tạo cho mình một không gian sống trẻ trung, mới mẻ SO10 đã ra đời chính là sự hòa hợp giữa 2 thế hệ già trẻ với mức chi phí hợp lý nhất. 


Kết hợp giữa kiến trúc truyền thống và hiện đại, SO10 là không gian sống phù hợp của 2 thế hệ

Mặc dù chỉ có một tầng nhưng SO10 vẫn đảm bảo độ rộng rãi tại nơi sinh hoạt chung cũng như mang đến sự riêng tư cá nhân của các thành viên trong gia đình. 

 

Phòng khách với nội thất đơn giản, được ngăn cách với nhà bếp bằng lớp rèm  


Không gian phòng khách với đồ gỗ cho cảm giác mộc mạc và ấm áp

Không tập trung vào những chi tiết thiết kế hiện đại, kiến trúc sư lại tìm cách tạo được sự kết nối giữa các thành viên trong gia đình và tận dụng được nguồn đồ dùng có sẵn. Cách tái sử dụng nội thất này mang lại cảm giác thân thuộc cho các thành viên lớn tuổi và vẫn hòa hợp với không gian tổng thể. Đồng thời giúp gia chủ tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể. 

 

Gian bếp đơn giản với nội thất trẻ trung dịu mắt, kết hợp cùng gạch thông gió giúp thoát mùi, tạo điểm nhấn mới lạ cho khu bếp.

Chiếc phản gỗ đa năng vừa có thể làm nơi ngồi ăn của cả gia đình, vừa là nơi nghỉ lưng cho bố mẹ. Ngoài ra, ngôi nhà có tổng cộng 3 phòng ngủ khép kín, đảm bảo cho mỗi thành viên trong gia đình có được không gian riêng.

 

Khu vườn nhỏ bên hông nhà giúp lấy ánh sáng, gió và tạo không gian mở kết nối với thiên nhiên

Bên cạnh đó, do xây tại vị trí gặp nhiều bão lũ nên đội ngũ KTS cũng chú ý đến các chi tiết giúp SO10 House kiên cố và vững chãi hơn. Sẵn sàng “chống chọi” lại những cơn bão đổ bộ vào khu vực miền Trung hàng năm.

 

Cốt sàn nhà được nâng lên tránh tình trạng nước mưa tràn vào căn nhà

 

Mặt tiền được làm kiên cố bằng gạch thông gió. Giúp thoát nhiệt vào những ngày nắng mà vẫn giúp căn nhà kiên cố trước mưa bão

Điều đặc biệt hơn, thay vì sử dụng mái tôn như dự kiến, KTS đã quyết định đổ xi măng cốt thép cho mái nhà bởi hiểu tình hình mưa bão nơi đây. May mắn, SO10 House đã kịp hoàn thiện ngay trước cơn bão lịch sử số 10 năm 2017. 

 

Mái nhà được đổ bằng xi măng cốt thép thay vì lợp tôn nhằm hạn chế nguy hiểm cho cả gia đình vào những ngày bão lớn

Với tổng chi phí ngôi nhà là 680 triệu gồm xây dựng ngoại thất, nội thất, cổng hàng rào (chưa bao gồm đồ đạc nội thất và thiết bị sử dụng). SO10 đã thực sự thỏa mãn mọi nhu cầu của các thành viên trong gia đình, đồng thời thể hiện được sự hiếu thảo của cô con gái với cha mẹ của mình.


 Bản thiết kế của S010 House

Thông tin công trình:

Địa điểm: Tổ dân phố số 6-Trần Văn Chuẩn- Nam Lý- Đồng Hới- Quảng Bình

Năm hoàn thiện: Năm 2017

Diện tích: 125m2

Đơn vị thiết kế: Râu Architect

Chi phí: 680 triệu (gồm xây dựng ngoại thất, nội thất, cổng hàng rào)

Bài viết: Minh Anh

Còn {{ commentContentRemainLength }} ký tự