Media/ Cộng đồng - Khác

I - House: Ngôi nhà ở Thái Lan khi có thêm sân vườn đã giải tỏa bớt không khí ngột ngạt ở khu vực đông dân cư

Khi đất nước đô thị hóa, con người đổ xô về thành phố dẫn đến diện tích đất ở Thái Lan hạn chế. Không khí ô nhiễm và nắng nóng khiến gia chủ luôn cảm thấy mệt mỏi, KTS đã thay đổi bằng cách thiết kế không gian mở để không khí dễ lưu thông trong nhà, đồng thời tận dụng tối đa gió và ánh sáng tự nhiên.

Samut Prakan, Thái Lan là nơi có mật độ dân số rất cao với những ngôi nhà san sát nhau. Với diện tích quy hoạch theo dự án của khu vực, rất khó khăn để thay đổi ngôi nhà ống dài hình chữ I để có không gian sống thoáng đãng và mát mẻ. Tuy nhiên, KTS đã đưa ra giải pháp thêm “sân vườn” hợp lý để kết nối các không gian khác trong nhà, đưa thiên nhiên vào môi trường sinh hoạt bên trong.


I-House nổi bật giữa khu phố nhờ mở rộng các khối không gian, giao hòa với xung quanh


Từ thiết kế ban đầu dạng khối hộp hình chữ nhật, KTS đã phá bỏ những bức tường để tạo nên sự thông thoáng cho ngôi nhà. 

I-House khiến cư dân xung quanh chú ý bởi mặt tiền với khu vườn treo sáng tạo

Thời tiết tại Thái Lan cũng tương tự như Việt Nam, khí hậu khá khắc nghiệt nên giải pháp chống nóng tự nhiên đã được ưu tiên hàng đầu. Thiết kế nổi bật của I-House là bức tường xanh ở mặt tiền, tạo nên sự thoáng đãng cho không gian. 


Những ô đất nhỏ trồng cây được liên kết với nhau, giống như trong trò chơi xếp hình thú vị. 

Giữa mặt tiền và lớp cây trồng thẳng đứng dày đặc, có một lớp đệm không khí với tác dụng cách nhiệt. Mặt đứng “xanh” dùng để ngăn ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp lên mặt tiền công trình, đảm bảo cho nhiệt độ trong nhà thấp hơn bên ngoài. 


Ngoài ra, những chậu cây sẽ làm giảm tốc độ gió dọc theo mặt tiền và giúp cho bức tường luôn mát mẻ. 


Nhiệt độ không khí bên trong nhà có thể giảm 0,50 C sẽ làm giảm đến 8% việc sử dụng điện cho điều hòa không khí. 


Khoảng trống tại tầng 1 là chỗ để ô tô, bức tường trước đó được thay thế bởi các cột tiết kiệm diện tích

Phòng ngủ master kết hợp phòng làm việc trên tầng hai được thừa hưởng những lợi thế của mặt tiền cách nhiệt. Đây là không gian được gia chủ sử dụng để trưng bày rất nhiều loại guitar khác nhau. Việc hạn chế bớt ánh sáng và cách nhiệt giúp tăng tuổi thọ của đàn và hiệu quả sáng tác.


Mái bằng được nâng lên mái nhọn và đổ bê tông chống nóng. Không gian trở rộng rãi, khoáng đạt nhờ nguồn ánh sáng tự nhiên


Với một người yêu nghệ thuật, phong cách nội thất hiện đại và tối giản giúp tập trung hơn trong quá trình sáng tác


Khi tấm rèm được kéo lên mở ra không gian đẹp và tràn ngập ánh sáng. Ghế sofa vừa là chỗ ngồi cho bạn bè, cũng là nơi gia chủ tựa lưng chợp mắt buổi trưa

KTS thêm sân vườn vào trung tâm của căn nhà, các không gian sinh hoạt được giải tỏa bớt sự ngột ngạt và thiếu không khí 

Có một khu vườn nhỏ yên tĩnh là mong ước của nhiều người đặc biệt với nhà phố. Dù diện tích giới hạn nhưng KTS đã mang sân vườn vào ngôi nhà chữ I, từ đó, ánh sáng và gió tự nhiên được phân phối tới các phòng xung quanh.


Ánh nắng bớt khắc nghiệt hơn khi đi qua những tán cây xanh. Các thành viên trong gia đình cũng có nơi để vui đùa và thư giãn


“Tường xanh” hấp thụ nhiệt giúp cho sân vườn luôn mát mẻ

Phòng bếp và phòng khách ở tầng một, được bố trí ngay cạnh sân vườn. Khu vực sinh hoạt chung trở nên thông thoáng hơn nhờ được nhận gió và ánh sáng tự nhiên. 


Tông màu trầm làm cho phòng bếp thêm sạch sẽ và thoáng sáng 


Không gian ăn uống hiện đại nhưng vẫn mang đến sự ấm cúng


Nội thất phòng khách không quá cầu kỳ nhưng thể hiện rõ nét phong cách của chủ nhà


KTS sử dụng những tấm rèm trắng mờ ảo giống như những bức tường để giữ ánh sáng trong phòng


Khu vực cầu thang và hành lang nằm ở trung tâm kết nối các không gian trong ngôi nhà


Hành lang rộng là nơi gia đình có thể hóng gió vào buổi tối


Phòng ngủ phía trên phòng khách có bức tường kính và cánh cửa linh hoạt, giúp cho gia đình có thể ngắm nhìn khung cảnh xung quanh


Căn phòng dành riêng cho tín ngưỡng gia đình người Thái được đặt trên tầng hai có không gian thoáng đãng và tràn ngập ánh sáng


Giá trưng bày đơn giản và mang màu sắc nhẹ nhàng, trang nhã


Mặt cắt đứng của I-House


Mặt bằng tầng 1 và tầng 2 của I-House

Với những khu đô thị đông dân cư, người ta rất quan tâm đến việc làm thế nào để có được không gian sống thư giãn, không khí trong lành. Đối với I-House, KTS đã giải quyết và hoàn thiện ngôi nhà phù hợp với nhu cầu gia chủ. Hơn nữa, ý tưởng của KTS để thay đổi ngôi nhà cũng hết sức độc đáo nên đã đem tới diện mạo ấn tượng và thu hút sự chú ý.

Thông tin công trình

Tên công trình: I-House

Thiết kế: Gooseberry Design

Diện tích: 228m2

Năm hoàn thành: 2017

Địa điểm: Samut Prakan, Thái Lan

Hình ảnh: Nattapong Pianchalengek

Bài viết: Thùy Trang

Còn {{ commentContentRemainLength }} ký tự