Media/ Cộng đồng - Khác

Nhà HP6 – Sáng tạo không gian riêng tư nhờ tận dụng khéo léo khoảng trống giữa những căn biệt thự liền kề

Ai cũng mong muốn khi trở về nhà sẽ có một nơi thư giãn riêng tư. Sau những bộn bề lo toan, mở cánh cửa ra, để những phiền muộn bên ngoài tổ ấm, bình thản tận hưởng sự tự do và thoải mái. Đó là lý do những nhà thiết kế của AHL Architects tạo nên căn nhà HP6, lấy cảm hứng từ khoảng trống và sự riêng tư. Giải pháp nổi bật ở HP6 là cách tận dụng khoảng không gian chung giữa những căn biệt thự liền kề. Đây là phần không gian thường bị hạn chế tầm nhìn và những ô cửa sổ trực diện dễ tạo cảm giác không thoải mái. 

Không chỉ tận dụng tối ưu diện tích, HP6 còn mang lại cảm giác riêng tư và thoải mái

Khi đời sống ngày càng cải thiện, nhiều người lựa chọn cho mình một môi trường sống trong lành, không tiếng còi xe, không khói bụi và chen chúc. Cả gia đình có thể quây quần giữa không gian xanh và tươi mát. Nắm bắt được sự dịch chuyển đó, những căn nhà nằm ở khu đô thị xanh được mọc lên nhiều hơn. Nằm ở quận Long Biên, Hà Nội, nép mình bên dòng nước thơ mộng, HP6 là một căn biệt thự liền kề điển hình ở những khu đô thị mới. 

HP6 nằm trong khu đô thị xanh, nép mình bên dòng nước thơ mộng

Các biệt thự này thường được xây ở dạng song lập, nghĩa là khoảng cách với nhà hàng xóm khá hạn chế, chỉ có 3m. Điều này gây nên tình trạng có cửa nhưng không thể mở hay phải hạn chế kéo rèm vì ảnh hưởng tới sự riêng tư của hàng xóm, những ô cửa còn gọi là “cửa sổ chết”. Do đó, ngôi nhà ba mặt thoáng nhưng chỉ tồn tại hai hướng nhìn chính ra phía trước và sau.

 

HP6 loại bỏ “cửa số chết”, thay vào đó là khoảng trống ngay trong chính ngôi nhà

Nắm bắt được hiện trạng này, AHL Architects đã tạo nên nhiều hơn hai hướng nhìn cho các không gian của ngôi nhà. Hệ thống cửa sổ quay sang nhà hàng xóm được loại bỏ. Thay vào đó, một khoảng không gian ở lõi trung tâm ngôi nhà sẽ được nhấc bỏ để chỗ cho khoảng sân trong, trở thành một góc ban công để trồng cây xanh, và ngắm bầu trời xanh vời vợi. 


Khoảng trống vừa có cây xanh, vừa có nắng nhẹ, gió mát

Một chốn lý tưởng để vừa ngồi cạnh nhau, vừa ngắm nhìn bầu trời ngay trong chính căn nhà nhỏ

Bên cạnh đó, các phòng ngủ cũng có thêm một góc nhìn rộng mở. Nắng trời cùng làn gió dịu nhẹ sẽ thổi mát và chiếu sáng cho căn nhà từ nhiều phía. Điều này, mang đến một không gian sinh hoạt không chỉ riêng tư mà còn gần gũi với tự nhiên. Nơi đây trở thành một chốn lý tưởng giúp tâm hồn được trải lòng, được nghỉ ngơi sau một ngày dài làm việc.

Phòng ngủ có thêm một góc nhìn rộng mở

 

Kiến trúc sư tận dụng cả mặt sau của căn nhà vừa rộng rãi vừa thoáng mát để tăng thêm kết nối với thiên nhiên

Kiểu dáng ban công cũng được thay đổi sáng tạo, vừa để trồng cây, vừa hứng gió trời

Tông màu nâu gỗ vừa ấm cúng vừa sang trọng

Không chỉ tận dụng tối đa diện tích 235m2, HP6 còn mang đến cảm giác bình yên, dễ chịu khi sử dụng vật liệu xây dựng gồm bê tông, gỗ, thép. Màu nâu trầm, xám nhạt tạo nên không gian ấm cúng nhưng không kém phần thanh lịch. Nội thất bên trong nhà cũng nhấn mạnh vào tông màu nâu, vừa hài hòa, vừa tinh tế trong từng chi tiết. Việc sử dụng nhiều sắc độ khác nhau từ nâu đậm đến nâu nhạt giúp căn phòng trở nên sang trọng và quyến rũ hơn rất nhiều.

Vật liệu xây dựng chủ yếu gồm bê tông, thép và gỗ

Nội thất với tông màu từ nâu đậm đến nâu nhạt giúp căn phòng trở nên sang trọng và quyến rũ

Một bộ bàn ghế màu nâu, kết hợp cùng bức tường sáng màu sẽ trở thành điểm nhấn vô cùng hấp dẫn cho toàn bộ căn phòng. Với những cánh cửa sổ kính bao quanh căn nhà, mọi người có thể ngồi cạnh nhau, cùng trò chuyện và ngắm nhìn khoảng trời vừa rộng lớn, vừa xanh tươi trước mặt.  

 

Không gian nơi mọi người có thể quây quần bên nhau và ngắm nhìn cây cối, thiên nhiên bao quanh

 

Những cánh cửa kính giúp căn nhà trở nên rộng rãi và thoáng mát hơn

Phòng bếp là sự giao thao giữa vẻ đẹp cổ điển và hiện đại

 

Nhà vệ sinh đơn giản nhưng không kém phần thanh lịch

Phòng làm việc với tông trầm vừa rộng rãi vừa tinh tế

Với sự tỉ mỉ và chăm chút, dù ngay trong khu đô thị, HP6 với vẻ ngoài đồng điệu vẫn tạo nên sự khác biệt và chất riêng của chủ nhà. Cùng những chậu cây xanh, ô cửa kính, ban công lộng gió và ánh nắng chan hòa mỗi sớm mai, HP6 chính là điểm tựa để mỗi người trở về đây đều có chút riêng tư nhưng vẫn cảm nhận được vẻ đẹp của đất trời.


Bản vẽ toàn bộ công trình


Mặt bằng tầng 1


Mặt bằng tầng 2


Mặt bằng tầng 3


Mặt bằng tầng hầm

Đơn vị thực hiện: AHL Architects

Vị trí: Long Biên, Hà Nội, Việt Nam

Kiến trúc sư: Hưng Đào, Phí Đình Cường

Kỹ sư: Vũ Văn Cường

Giám sát: Phí Đình Cường

Nhà Thầu: B-up Construction, Phạm Công Sáu (Gialong), Lưu Huy (Vietbeton)…

Diện tích: 235m2

Năm thực hiện: 2017

Ảnh: HoangLe Photography

Bài viết: Mai An 

Còn {{ commentContentRemainLength }} ký tự