Media/ Cộng đồng - Khác

5 x 12 House: Ngôi nhà với những khoảng đệm không khí - Giải pháp chống nóng độc đáo cho nhà phố hiện đại

Làm mát cho nhà phố luôn là vấn đề được các kiến trúc sư quan tâm. Với mỗi ngôi nhà lại có một cách giải quyết khác nhau. Và với 5 x 12 House, thay vì tạo nên giếng trời, kiến trúc sư văn phòng Toob Studio đã xây dựng những khoảng đệm không khí đan xen với các không gian chức năng để làm mát tối đa cho ngôi nhà vào mùa hè.

Sau khi chừa lại một phần diện tích của sân trước và sân sau theo quy định của thành phố, diện tích xây dựng còn lại của ngôi nhà là 5 x 12m. Với diện tích không quá lớn, gia chủ mong muốn đó sẽ là nơi ấm áp, tiện nghi và thoải mái cho các thành viên gia đình. 

Tạo khoảng đệm đan xen với không gian chức năng

Những khoảng đệm được tạo ra giữa các lớp mái, hoặc đan xen giữa những không gian chức năng. Nhờ đó giải quyết được vấn đề ánh sáng và thông gió, khiến cho không gian trở nên thú vị hơn và có sự nối tiếp nhau.

Ở tầng trên cùng của ngôi nhà, thay vì dùng bê tông, kiến trúc sư cho ốp mái tôn. Đây cũng vừa là cách giảm chi phí xây dựng, vừa giúp kiến trúc sư tự do tạo hình mái hơn. Bên dưới mái tôn được sử dụng thêm lớp mái thứ 2 bằng vật liệu chống nóng và thạch cao, từ đó tạo ra một lớp đệm không khí để giảm bớt khí nóng. Cách làm này cũng quyết định hình khối kiến trúc của những căn phòng phía dưới. 

 

Ý tưởng thiết kế tạo ra các khoảng đệm của công trình 5 x 12 House

Ngoài ra, trên mái nhà còn có một chóp thoát gió khí nóng ở đỉnh mái, cách làm này thường được áp dụng trong các mái nhà công nghiệp. Ngay bên dưới là khoảng đệm không gian ở giữa ba phòng ngủ. Những khoảng đệm được kết hợp đan xen với các không gian chức năng một cách hài hòa. 

 

Chóp thoát gió cũng góp phần “giải nhiệt” cho không gian

 

Dù được thiết kế khá nhỏ nhưng chóp thoát gió đem lại hiệu quả vô cùng lớn

Phòng ngủ của bố mẹ trở nên mát mẻ hơn dù nằm ở tầng trên cùng của ngôi nhà

Phòng ngủ bé gái được thiết kế đơn giản và ngập tràn ánh sáng

 

Khoảng đệm nằm giữa các không gian của tầng 3

 

Khu vực này ngập tràn ánh sáng vào ban ngày và trở nên mờ ảo khi đêm về

Ở tầng 1, khoảng đệm chính là khu vực giá sách và phòng khách của ngôi nhà, được thiết kế mở khiến không gian trở nên thông thoáng và lưu thông gió dễ dàng hơn. Những ô cửa nhỏ trên tường cũng là cách thu thêm gió và ánh sáng cho ngôi nhà.


Giá sách và phòng khách được liên thông từ tầng 1 lên tầng 2 tạo nên những khoảng đệm lớn ở hai đầu của ngôi nhà

Kết nối các thành viên trong gia đình bằng không gian chung táo bạo

Sau khi bước qua cánh cửa là phòng khách của 5 x 12 House. Không giống như phòng khách của những căn nhà hiện đại với những bộ sofa lớn, tại đây kiến trúc sư chỉ đặt một chiếc ghế dài lạ mắt và một chiếc bàn nhỏ. Thêm vào đó là một chiếc áo mang phong cách Bohemian tự do, phóng khoáng. 

 

Phòng khách đơn giản nhưng không kém phần độc đáo và thu hút

Liên thông với phòng khách là khu vực nhà bếp và bàn ăn. Dù được thiết kế mở nhưng kiến trúc sư đã ý nhị phân chia không gian bằng cách hạ cốt sàn giúp sự luân chuyển không gian trở nên nhịp nhàng mà không quá nhàm chán. 

Nhà bếp được sử dụng chủ yếu là vật liệu gỗ mạnh mẽ nhưng vẫn ấm áp

Không gian chung độc đáo và là điểm nhấn nhất trong 5 x 12 House phải kể đến giá sách kết hợp lưới nghỉ thư giãn. Một chiếc giá sách lớn được đặt liên thông từ tầng 1 lên tầng 2. Tại đây còn được đặt thêm một chiếc bàn làm việc của gia chủ. 

 

Bạn có thích sở hữu một chiếc giá sách lớn như thế này và làm đầy nó theo năm tháng?

Lưới nghỉ thư giãn là không gian vui chơi yêu thích của mẹ và bé

Một căn phòng sinh hoạt chung khác ở tầng 2 có thể mở ra và đóng lại khi cần thiết bằng cách sử dụng hệ cửa linh động

 

Cách sử dụng hệ cửa nan mở xoay giúp căn phòng này trở nên riêng tư và cũng hòa hợp với không gian xung quanh

Ở trên tầng 3, kiến trúc sư đã tạo nên một khoảng sân nhỏ lát đá đen và sử dụng gạch thông gió để đưa gió tự nhiên vào khu vực này. Khoảng không gian này giống như một khoảng sân trời, nơi 2 bé có thể vui đùa với những trò chơi con trẻ.

 

Khoảng sân trời nơi 2 bé có thể chơi những trò chơi yêu thích cùng với nhau

 

Mặt tiền được sử dụng hệ lồng thép vừa đảm bảo an ninh, vừa không ngắt kết nối của các thành viên trong gia đình với không gian bên ngoài

 

Vì thế, hệ cửa bên trong chủ yếu là kính và có thể mở tối đa, đóng góp một diện tích đáng kể vào sâu phía trong cả về thị giác lẫn công năng sử dụng 


Mặt bằng tầng 1

 

Mặt bằng tầng 2

 

Mặt bằng tầng 3

Thông tin công trình: 

Kiến trúc sư: Toob Studio 

Địa điểm: Thị trấn Trâu Quỳ

Diện tích xây dựng: 60 m2 

Năm hoàn thành: 2018 

Hình ảnh: Lê Anh Đức

Bài viết: Khánh An

*Ưu đãi tốt nhất từ Sunhouse khi mua sản phẩm MÁY LÀM MÁT KHÔNG KHÍ - QUẠT ĐIỀU HÒA SUNHOUSE SHD7721. Truy cập ngay:

 https://shorten.asia/MR3qT3kg



Còn {{ commentContentRemainLength }} ký tự