Vừa được ăn, vừa được ngắm, đó là công dụng 2 trong 1 tuyệt vời của cây gia vị

    21/11/2016 03:421.364 lượt xem

    Trồng rau thơm trong nhà là một gợi ý thú vị cho bạn. Chúng không chỉ là gia vị cho những bữa ăn mà còn là món đồ trang trí dễ thương cho căn bếp hay bàn làm việc của bạn.

    Các loại cây gia vị được yêu thích hiện nay là: basil hay còn được biết đến mà húng quế ngọt, rosemary (cỏ hương thảo), rau mùi, cỏ chanh, cây xô thơm, cỏ xạ hương (thyme), xả, mint (lá bạc hà), oregano, hành tây, tỏi, hành lá…

    Những lọai cây này dễ sống, dễ trồng và không quá mất công chăm sóc. Nguồn nguyên liệu luôn có sẵn xung quanh, không khó kiếm tìm. Một số loại cây gia vị có xuất sứ châu Âu như cỏ xạ hương, oregano, cây xô thơm cũng được nhiều nơi nhập về bán. Bạn có thể bắt đầu việc trồng cây của mình từ những chậu cây gia vị bé nhỏ và đáng yêu này.

    1. Cây bạc hà:

    Cây bạc hà khá quen thuộc với người Việt. Rau bạc hà được dùng nhiều trong các món nộm, gỏi và trong chế biến đồ uống như các loại trà, cocktail… Không chỉ vậy, cây bạc hà còn giúp đuổi côn trùng như kiến, gián, ong trong bếp. Lá bạc hà nhỏ và hơi săn, cây có thân cứng cáp và tạo thành bụi nhỏ rất đẹp mắt.

    Cây bạc hà rất dễ trồng, bạn chỉ cần ngắt một đoạn thân và trồng trong nước cho đến khi mọc rễ dài thì đem trồng trong đất.

    2. Hành lá:

    Hành lá là loại gia vị thêm vào bất kì món ăn nào cũng đều hấp dẫn. Chúng cũng rất bắt mắt khi bạn cho vào chậu và trồng thành cây.
    Hành lá cũng rất dễ trồng, bạn chỉ cần sử dụng phần củ trắng hoặc củ hành khô ngâm trong nước đợi chúng ra rễ. Bạn có thể trồng hành trong cốc, ly sứ hoặc dụng cụ nhà bếp cũ như chảo, nồi, bát tô… sẽ rất thú vị.

    3. Cây ớt cay:

    Những quả ớt trĩu đỏ luôn giúp bữa cơm thêm đậm đà và ngon miệng. Bạn nên mua một cây giống nhỏ và đặt vào chiếc chậu đất nung vừa xinh để trang trí trong căn bếp. Cây ớt khi ra trái sẽ rất rực rỡ và bạn chỉ cần tiện tay thu hoạch ngay tại chỗ cho bữa cơm gia đình mà thôi. Với cách này, căn bếp không chỉ đẹp mà đây còn là phương pháp bảo quản thực phẩm luôn tươi mới.

    4. Cỏ xạ hương

    Cỏ xạ hương là một loại cây gia vị du nhập từ châu Âu vào Việt Nam. Nếu như bạn ưa thích đồ ăn Âu, bạn sẽ không khó nhận ra mùi vị và công dụng của loại cây này. Cỏ xạ hương rất thơm, các đầu bếp thường sử dụng cho các công thức bánh ngọt, các món thịt, rau hầm, súp. Bên cạnh đó xạ hương với mùi thơm đặc trưng còn được dùng để chiết xuất thành tinh dầu.

    Mua một chậu cây cỏ xạ hương về trồng hoặc bạn có thể mua hạt về ươm mầm đều đơn giản cả.

    5. Cây sả:

    Sả là một loại cây phổ biến tại nước ta. Lá sả có hình dáng giống lúa hay một số loại cỏ dại. Khi cây lên lá nó tập trung thành bụi lớn trông rất bắt mặt. Sả không chỉ là loại cây gia vị dùng trong ẩm thực, nó còn là một loại dược liệu có tác dụng trị ung thư. Sả có hương thơm mát, dịu nhẹ và có tác dụng đuổi muỗi vô cùng hiệu quả. Thay vì một cốc cây nhỏ, bạn có thể trồng sả trong chậu lớn và đặt trong phòng để tránh muỗi.

    6. Tỏi:

    Tỏi có nhiều công dụng và là loại gia vị ưa dùng của người Việt. Những củ tỏi để lâu ngày sẽ có hiện tượng mọc mầm. Bạn đừng vội bỏ đi mà hãy ngâm chúng trong nước sạch để tạo rễ cho cây. Khi mầm tỏi cao hơn, rễ dài ra, bạn hãy trồng chúng vào bất kì một vật dụng gì mà bạn muốn. Những chậu cây tỏi nhỏ được đặt trong bếp sẽ rất độc đáo và bắt mắt.

    Việc sử dụng các loại cây gia vị trở thành những chậu cây trang trí hết sức đơn giản. Những chậu cây này luôn có hai công năng song hành, bạn có thể vừa ngắm, lại có thể vừa ăn chúng. Đó là cách làm đẹp không gian sống và bảo quan thực phẩm tuyệt vời nhất.

    Đặng Vi Anh

    Bình luận

    Hãy đăng nhập và trở thành người đầu tiên bình luận về bài viết này!

    Bài đăng liên quan

    Chuyện nhà

    Xem tất cả

    Kho kiến thức

    Xem tất cả

    Sự kiện

    Xem tất cả

    HappynestTV

    Xem tất cả

    Thảo luận

    Xem tất cả

    Ăn - Chơi

    Xem tất cả
    • 0
    • 0
    • 0
    • 0